Nga tuyên bố sẽ đáp trả tương xứng sau khi Mỹ rút khỏi INF
Ngày 4/2, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố nước này sẽ có biện pháp đáp trả tương xứng nếu Mỹ rút khỏi Hiệp ước Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF), song Moskva vẫn cân nhắc những đề xuất nhằm ngăn chặn một cuộc chạy đua vũ trang.
Phát biểu tại thủ đô Bishkek của Kyrgyzstan, Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh: “Chắc chắn chúng tôi sẽ sử dụng các biện pháp kỹ thuật-quân sự để đối phó với những mối đe dọa đến từ việc Mỹ rút khỏi hiệp ước INF cũng như kế hoạch chế tạo vũ khí hạt nhân dùng ít năng lượng của nước này”.
Theo ông Lavrov, Nga không muốn một cuộc chạy đua vũ trang giống như thời Chiến tranh Lạnh và Moskva sẽ làm việc trong phạm vi ngân sách của Bộ Quốc phòng nước này.
INF được Mỹ và Liên Xô ký ngày 8/12/1987 và chính thức có hiệu lực từ ngày 1/6/1988. Theo INF, hai bên cam kết không sản xuất, thử nghiệm, triển khai các tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình trên mặt đất tầm trung và tầm ngắn (từ 500 - 5.500 km).
Tuy nhiên, vào tháng 10/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Nga vi phạm hiệp ước khi chế tạo tên lửa “Novator 9M729”. Đến tháng 12/2018, Mỹ tuyên bố sẽ rút khỏi hiệp ước định này, nếu Nga không tuân thủ trở lại thỏa thuận này trong vòng 60 ngày - tức thời hạn chót là ngày 2/2 vừa qua.
Trong khi đó, Nga tuyên bố không tiêu hủy “Novator 9M729", đồng thời khẳng định loại tên lửa này không vi phạm INF. Theo Moskva, Mỹ tạo cớ rút khỏi hiệp ước để có thể tự do phát triển những loại tên lửa mới.
Ngày 1/2 vừa qua, Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ sẽ ngừng các nghĩa vụ trong khuôn khổ hiệp ước INF với Nga kể từ ngày 2/2 và bắt đầu tiến trình rút khỏi INF. Ông nhấn mạnh tiến trình này sẽ được hoàn tất trong 6 tháng trừ khi Nga trở lại tuân thủ hiệp ước với việc phá hủy toàn bộ các tên lửa, bệ phóng và thiết bị vi phạm liên quan.
Đáp lại, ngày 2/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết nước này quyết định ngừng tuân thủ INF. Tổng thống Putin nêu rõ Nga sẽ bắt tay vào việc chế tạo tên lửa mới, trong đó có tên lửa siêu thanh, đồng thời chỉ đạo Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại trưởng Nga không đối thoại với Mỹ về vấn đề giải trừ vũ khí.
Căng thẳng về INF khiến nhiều nước trên thế giới quan ngại. Một loạt quốc gia và tổ chức quốc tế đã kêu gọi Nga - Mỹ đối thoại để "đảo ngược" quyết định trên và tránh một cuộc chạy đua vũ trang mới./.
- Từ khóa :
- nga
- mỹ
- inf
- chiến tranh lạnh
- chạy đua vũ trang
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ rút khỏi INF: Trung Quốc phản đối, Nga ngừng tuân thủ Hiệp ước
19:39' - 02/02/2019
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết, nước này phản đối Mỹ rút khỏi INF, đồng thời kêu gọi Moskva và Washington đàm phán để giải quyết những khác biệt.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ rút khỏi INF: Khoảng trống nguy hiểm
12:16' - 02/02/2019
Việc Mỹ tuyên bố ngừng thực hiện các nghĩa vụ của Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) đang tạo ra “vùng trống” trong hệ thống kiểm soát vũ khí hạt nhân chiến lược quốc tế.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 21/5/2026
21:45' - 21/05/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 21/5/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Anh tạm nới lỏng lệnh cấm nhập khẩu dầu Nga giữa giá nhiên liệu tăng cao
16:13' - 21/05/2026
Chính phủ Anh khẳng định đây là biện pháp tạm thời để bảo vệ người tiêu dùng Anh trước gián đoạn từ việc Iran phong tỏa một phần eo biển Hormuz sau các cuộc tấn công của Mỹ và Israel hồi tháng 2.
-
Kinh tế Thế giới
Du khách nước ngoài đến Hàn Quốc cao kỷ lục
16:05' - 21/05/2026
Tổng số du khách quốc tế đến nước này từ tháng 1-4 năm nay đạt 6,77 triệu lượt, tăng 21% so với cùng kỳ năm ngoái và là mức cao nhất từng được ghi nhận trong giai đoạn này.
-
Kinh tế Thế giới
Giá cả tăng cao gây áp lực lên người tiêu dùng Mỹ
14:25' - 21/05/2026
Giá nhiên liệu tăng cao gây ra những tác động lan rộng khắp nền kinh tế vì chi phí vận chuyển ảnh hưởng đến hầu hết mọi sản phẩm tiêu dùng, từ thực phẩm đến vận tải biển và hàng không.
-
Kinh tế Thế giới
EU tiến gần phê chuẩn thỏa thuận thương mại với Mỹ
11:06' - 21/05/2026
Quá trình đàm phán diễn ra căng thẳng trong nhiều tháng do thỏa thuận với Washington gây chia rẽ sâu sắc trong nội bộ EU.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp tiếp tục dẫn đầu châu Âu về thu hút đầu tư nước ngoài
10:12' - 21/05/2026
Pháp tiếp tục giữ vị trí quốc gia hấp dẫn nhất châu Âu đối với đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) năm thứ bảy liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Anh đạt thỏa thuận thương mại với 6 nước vùng Vịnh
09:18' - 21/05/2026
Anh đã đạt được thỏa thuận thương mại với 6 quốc gia thuộc Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC), gồm Bahrain, Kuwait, Oman, Qatar, Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE).
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ công bố các ưu tiên của Hội nghị Bộ trưởng Thương mại G20
07:40' - 21/05/2026
Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer sẽ chủ trì Hội nghị Bộ trưởng thương mại Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Milwaukee, bang Wisconsin, từ ngày 30/9-1/10.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát tại Anh tạm thời hạ nhiệt
21:16' - 20/05/2026
Số liệu do Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh công bố ngày 20/5 cho thấy mức lạm phát tháng 4 giảm so với mức 3,3% của tháng trước và thấp hơn mức dự báo 3% của các nhà phân tích do Reuters khảo sát.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại cuộc họp báo ở Moskva, Nga. Ảnh: AFP/TTXVN