Nga vẫn lạc quan bất chấp việc Ba Lan có thể ngừng mua khí đốt
Bình luận về khả năng công ty Ba Lan PGNiG không gia hạn hợp đồng mua khí đốt Nga sau năm 2022, nhà lãnh đạo Nga nói: "Về mặt chính thức, Ba Lan chưa từ bỏ khí đốt Nga. Tuy nhiên, trong trường hợp (Ba Lan) không gia hạn hợp đồng thì Gazprom (tập đoàn độc quyền khí đốt quốc gia Nga) sẽ tìm các thị trường khác...
Đó có thể là các công ty của Ba Lan, Đức, Áo, Italy hay Pháp". Theo ông Putin, trong trường hợp nào cũng sẽ tìm ra người mua.
Tổng thống Nga thậm chí không loại trừ khả năng Israel sẽ mua khí đốt từ Nga để bán cho Ba Lan. Ông nói vui: "Ai đó vẫn sẽ mua. Nếu không cũng chẳng sao. Israel sẽ mua và bán chính khí đốt đó cho Ba Lan".
Trước đó, trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh về đầu tư tại Đông Âu do hãng tin Reuters tổ chức ngày 30/5, Thứ trưởng Kinh tế Ba Lan Piotr Naimsky cho biết trong tương lai nước này không có ý định ký hợp đồng dài hạn mua khí đốt của Nga.Ông Naimsky, chuyên trách vấn đề cơ sở hạ tầng khí đốt và năng lượng, cho hay nếu giá khí đốt Nga đủ sức cạnh tranh, Ba Lan không loại trừ khả năng mua, song chắc chắn không trong khuôn khổ hợp đồng dài hạn.
Công ty khí đốt quốc doanh Ba Lan PGNiG hiện đang mua tới 10,2 tỷ m3 khí đốt của Nga mỗi năm, chiếm phần lớn trong nhu cầu 15 tỷ m3 khí đốt hàng năm của nước này. Hợp đồng hiện nay giữa PGNiG với Gazprom được ký năm 1996 và sẽ mãn hạn vào năm 2022. Trong một diễn biến có liên quan, Cơ quan hải quan liên bang Nga ( FCS) ngày 8/6 cho hay doanh thu từ khí đốt của “xứ sở Bạch dương” trong bốn tháng đầu năm 2016 đã giảm 29% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn 10,78 tỷ USD. Mặc dù vậy, Moskva vẫn ghi nhận khối lượng khí đốt xuất khẩu tăng 11,4% (so với cùng kỳ năm ngoái), đạt 66,2 tỷ mét khối. Trong năm 2015, Nga xuất khẩu tổng cộng 185,5 tỷ mét khối khí đốt. Nguồn thu ngân sách Nga lâu nay phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu dầu mỏ và khí đốt. Trong bối cảnh giá dầu thế giới liên tục lập đáy mới và những rắc rối xung quanh mối quan hệ của Nga với Phương Tây, Moskva đang nỗ lực đa dạng hóa nền kinh tế để giảm thiểu sự phụ thuộc vào nguồn thu từ năng lượng.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Nga để ngỏ khả năng khôi phục dự án Dòng chảy phương Nam
08:06' - 08/06/2016
Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết nước này chưa hoàn toàn từ bỏ ý định xây dựng tuyến đường ống dẫn khí đốt "Dòng chảy phương Nam" và "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ".
-
Kinh tế Thế giới
Ukraine có thể lại mua khí đốt của Nga
17:46' - 07/06/2016
Ukraine có thể nối lại việc mua khí đốt từ Nga nếu Tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga đồng ý với những thay đổi về giá cả trong hợp đồng.
-
Kinh tế Thế giới
Ba rủi ro hệ thống chính đối với kinh tế LB Nga
05:35' - 07/06/2016
Hội nghị "Những thách thức 2017" do Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược của Nga vừa tổ chức đã nêu ra 3 rủi ro hệ thống chính đối với nền kinh tế nước này.
-
Hàng hoá
Ba Lan từ chối ký hợp đồng dài hạn mua khí đốt của Nga
17:27' - 31/05/2016
Ngày 30/5, Thứ trưởng Kinh tế Ba Lan, ông Piotr Naimsky cho biết nước này trong tương lai không có ý định tiếp tục ký hợp đồng dài hạn mua khí đốt của Nga.
-
Hàng hoá
Nga từ chối giảm giá khí đốt cho Belarus
16:05' - 29/05/2016
Nga sẽ không giảm một nửa giá khí đốt cho Belarus trong quý III/2016 theo đề nghị của nước này, và giá bán vẫn giữ theo mức đã ký trong hợp đồng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia kỳ vọng kinh tế tăng trưởng 5% bất chấp dự báo của IMF
22:24' - 24/04/2025
Bộ trưởng Tài chính Indonesia Sri Mulyani Indrawati tự tin rằng nền kinh tế nước này sẽ tăng trưởng tới 5% trong năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Bất ổn chính sách tạo đang đè nặng lên kinh tế Mỹ
15:25' - 24/04/2025
Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) ngày 23/4 cảnh báo chính sách thương mại thiếu nhất quán của chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tạo áp lực cho nền kinh tế lớn nhất thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump: Tăng thuế sẽ khiến nhiều người giàu rời khỏi Mỹ
10:45' - 24/04/2025
Theo ông Trump, dựa trên kinh nghiệm của các quốc gia khác, việc tăng thuế suất sẽ gây ra sự gián đoạn lớn và khiến những triệu phú rời khỏi Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
WB hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ Latinh năm 2025
08:36' - 24/04/2025
Tổng Sản phẩm quốc nội (GDP) của khu vực sẽ lần lượt đạt mức tăng trưởng 2,1% và 2,4% trong năm 2025 và 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tìm kiếm "thỏa thuận công bằng" về thương mại với Trung Quốc
08:35' - 24/04/2025
Ngày 23/4 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề cao triển vọng về một "thỏa thuận công bằng" về thương mại với Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Canada đối mặt nguy cơ suy thoái nếu xảy ra cuộc chiến thương mại
20:49' - 23/04/2025
Ngân hàng trung ương Canada (BOC) cảnh báo nền kinh tế nước này có thể rơi vào suy thoái nghiêm trọng nếu nổ ra cuộc chiến thương mại toàn cầu do tác động từ các mức thuế quan của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành ô tô Mỹ lo ngại tác động tiêu cực của thuế quan
20:31' - 23/04/2025
Liên minh các hiệp hội ngành ô tô Mỹ vừa kiến nghị Tổng thống Donald Trump không áp thuế 25% với linh kiện ô tô nhập khẩu, và cảnh báo động thái này sẽ làm giảm doanh số bán xe và đẩy giá xe tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Thời hàng giá rẻ tại Mỹ dần lùi xa
19:35' - 23/04/2025
Cuộc chiến thương mại toàn cầu do Tổng thống Mỹ Donald Trump khởi xướng đang tác động trực tiếp tới tủ đồ người dân Mỹ, trong đó mặt hàng bị ảnh hưởng nặng nhất lại là sản phẩm đời sống thiết yếu.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc nêu điều kiện đàm phán thương mại với Mỹ
18:23' - 23/04/2025
Ngày 23/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Quách Gia Côn (Guo Jiakun) khẳng định nước này có lập trường rất rõ ràng về cuộc chiến thuế quan do Mỹ khởi xướng.