Nga vẫn lạc quan bất chấp việc Ba Lan có thể ngừng mua khí đốt
Bình luận về khả năng công ty Ba Lan PGNiG không gia hạn hợp đồng mua khí đốt Nga sau năm 2022, nhà lãnh đạo Nga nói: "Về mặt chính thức, Ba Lan chưa từ bỏ khí đốt Nga. Tuy nhiên, trong trường hợp (Ba Lan) không gia hạn hợp đồng thì Gazprom (tập đoàn độc quyền khí đốt quốc gia Nga) sẽ tìm các thị trường khác...
Đó có thể là các công ty của Ba Lan, Đức, Áo, Italy hay Pháp". Theo ông Putin, trong trường hợp nào cũng sẽ tìm ra người mua.
Tổng thống Nga thậm chí không loại trừ khả năng Israel sẽ mua khí đốt từ Nga để bán cho Ba Lan. Ông nói vui: "Ai đó vẫn sẽ mua. Nếu không cũng chẳng sao. Israel sẽ mua và bán chính khí đốt đó cho Ba Lan".
Trước đó, trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh về đầu tư tại Đông Âu do hãng tin Reuters tổ chức ngày 30/5, Thứ trưởng Kinh tế Ba Lan Piotr Naimsky cho biết trong tương lai nước này không có ý định ký hợp đồng dài hạn mua khí đốt của Nga.Ông Naimsky, chuyên trách vấn đề cơ sở hạ tầng khí đốt và năng lượng, cho hay nếu giá khí đốt Nga đủ sức cạnh tranh, Ba Lan không loại trừ khả năng mua, song chắc chắn không trong khuôn khổ hợp đồng dài hạn.
Công ty khí đốt quốc doanh Ba Lan PGNiG hiện đang mua tới 10,2 tỷ m3 khí đốt của Nga mỗi năm, chiếm phần lớn trong nhu cầu 15 tỷ m3 khí đốt hàng năm của nước này. Hợp đồng hiện nay giữa PGNiG với Gazprom được ký năm 1996 và sẽ mãn hạn vào năm 2022. Trong một diễn biến có liên quan, Cơ quan hải quan liên bang Nga ( FCS) ngày 8/6 cho hay doanh thu từ khí đốt của “xứ sở Bạch dương” trong bốn tháng đầu năm 2016 đã giảm 29% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn 10,78 tỷ USD. Mặc dù vậy, Moskva vẫn ghi nhận khối lượng khí đốt xuất khẩu tăng 11,4% (so với cùng kỳ năm ngoái), đạt 66,2 tỷ mét khối. Trong năm 2015, Nga xuất khẩu tổng cộng 185,5 tỷ mét khối khí đốt. Nguồn thu ngân sách Nga lâu nay phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu dầu mỏ và khí đốt. Trong bối cảnh giá dầu thế giới liên tục lập đáy mới và những rắc rối xung quanh mối quan hệ của Nga với Phương Tây, Moskva đang nỗ lực đa dạng hóa nền kinh tế để giảm thiểu sự phụ thuộc vào nguồn thu từ năng lượng.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Nga để ngỏ khả năng khôi phục dự án Dòng chảy phương Nam
08:06' - 08/06/2016
Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết nước này chưa hoàn toàn từ bỏ ý định xây dựng tuyến đường ống dẫn khí đốt "Dòng chảy phương Nam" và "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ".
-
Kinh tế Thế giới
Ukraine có thể lại mua khí đốt của Nga
17:46' - 07/06/2016
Ukraine có thể nối lại việc mua khí đốt từ Nga nếu Tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga đồng ý với những thay đổi về giá cả trong hợp đồng.
-
Kinh tế Thế giới
Ba rủi ro hệ thống chính đối với kinh tế LB Nga
05:35' - 07/06/2016
Hội nghị "Những thách thức 2017" do Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược của Nga vừa tổ chức đã nêu ra 3 rủi ro hệ thống chính đối với nền kinh tế nước này.
-
Hàng hoá
Ba Lan từ chối ký hợp đồng dài hạn mua khí đốt của Nga
17:27' - 31/05/2016
Ngày 30/5, Thứ trưởng Kinh tế Ba Lan, ông Piotr Naimsky cho biết nước này trong tương lai không có ý định tiếp tục ký hợp đồng dài hạn mua khí đốt của Nga.
-
Hàng hoá
Nga từ chối giảm giá khí đốt cho Belarus
16:05' - 29/05/2016
Nga sẽ không giảm một nửa giá khí đốt cho Belarus trong quý III/2016 theo đề nghị của nước này, và giá bán vẫn giữ theo mức đã ký trong hợp đồng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc phát hiện mỏ đất hiếm nhẹ lớn thứ hai thế giới
14:37'
Trung Quốc đã phát hiện mỏ đất hiếm nhẹ lớn thứ hai thế giới tại huyện Miện Ninh (Mianning), tỉnh Tứ Xuyên (Sichuan), giúp bổ sung thêm 9,67 triệu tấn oxide đất hiếm vào trữ lượng quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Các nước tiếp tục ứng phó với biến động năng lượng toàn cầu
11:17'
Trên phạm vi toàn cầu, nhiều quốc gia cũng đã triển khai các biện pháp nhằm giảm tác động của giá nhiên liệu tăng cao như cắt giảm thuế, trợ giá, kiểm soát giá bán lẻ hoặc xả kho dự trữ chiến lược.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản bắt đầu xả dầu từ kho dự trữ quốc gia trong tuần này
10:47'
Lượng dầu dự trữ chung của các quốc gia sản xuất dầu mỏ tại Trung Đông hiện đang lưu kho tại Nhật Bản cũng sẽ bắt đầu được khai thác vào cuối tháng này.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đối mặt nguy cơ khủng hoảng năng lượng vào cuối tháng 4/2026
10:43'
Chính phủ Hàn Quốc hiện lên kế hoạch xả kho dự trữ từ giữa tháng 4 và tăng nhập khẩu từ các nguồn thay thế.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu tìm kiếm nguồn cung nhiên liệu máy bay thay thế
10:40'
Theo các báo cáo thị trường, khoảng 21% nguồn cung nhiên liệu máy bay được vận chuyển bằng đường biển toàn cầu đã bị gián đoạn, chủ yếu do ảnh hưởng tại eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Năng lượng Mỹ khẳng định thị trường dầu mỏ chỉ "tạm thời" gián đoạn
10:25'
Theo Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Chris Wright, Mỹ đã bắt đầu xả dầu từ kho dự trữ chiến lược hôm 20/3. Đợt xả kho này sẽ đưa khoảng 1,5 triệu thùng dầu mỗi ngày từ kho dự trữ của Mỹ ra thị trường.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp yêu cầu các nhà máy lọc dầu tăng sản lượng
07:57'
Chính phủ Pháp đã yêu cầu các nhà lọc dầu xem xét tăng sản lượng trong ngắn hạn, đồng thời triển khai các biện pháp hỗ trợ tài chính gián tiếp cho những lĩnh vực chịu tác động nặng.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 23/3/2026
21:59' - 23/03/2026
Kinh tế thế giới ngày 23/3 có các tin nổi bật như giá dầu, vàng và đồng tiền số giảm; EU thúc đẩy FTA Mercosur; Trung Quốc kiểm soát giá nhiên liệu, Iran xem xét áp phí tàu đi qua eo biển Hormuz...
-
Kinh tế Thế giới
Iran dọa rải thủy lôi, căng thẳng eo biển Hormuz leo thang
20:57' - 23/03/2026
Iran cảnh báo rải thủy lôi tại Vịnh Persian nếu bị tấn công, trong bối cảnh đối đầu với Mỹ và Israel gia tăng, đe dọa an ninh năng lượng toàn cầu.

Nga vẫn lạc quan bất chấp việc Ba Lan có thể ngừng mua khí đốt. Ảnh: THX/TTXVN