Ba rủi ro hệ thống chính đối với kinh tế LB Nga
Kết luận trên sẽ được sử dụng để đề ra chương trình hành động cho Tổng thống Nga.
Người đứng đầu trung tâm trên, cựu Bộ trưởng Tài chính Alexei Kudrin cho biết 3 rủi ro hệ thống chính đối với nền kinh tế Nga gồm sự bất cập do thách thức về mức độ quản lý nhà nước và tham nhũng, vấn đề vị thế của Nga trên các thị trường vốn và hàng hóa toàn cầu, cũng như sự bất ổn và kém hấp dẫn của đầu tư trong nước.
Theo ông Kudrin, hội nghị cũng thảo luận 3 đường hướng chính gồm chính sách đối nội, đối ngoại và an ninh; xã hội dân sự và nguồn nhân lực; tăng trưởng kinh tế và kinh tế vĩ mô.
Tham dự hội nghị có 85 chuyên gia thuộc Viện Gaidar, Viện Kinh tế và Hành chính công trực thuộc Tổng thống LB Nga (RANEPA), các trung tâm nghiên cứu khác, cùng nhiều quan chức và doanh nhân.
Dựa trên kết quả hội nghị, một bản đồ rủi ro sẽ được lập ra, trong đó có rủi ro liên quan cuộc xung đột trong khu vực lợi ích hay trên đường biên giới với Nga; sự gia tăng xung đột quốc gia và giữa các tôn giáo; mất cân bằng khu vực và nguy cơ ly khai; sự can dự quá mức của nhà nước vào nền kinh tế và những rủi ro khác.
Đây là một trong những điểm khởi đầu cho việc xây dựng chiến lược phát triển của Nga, dự kiến sẽ hoàn tất vào Hè năm 2017./.
- Từ khóa :
- nga
- kinh tế nga
- rủi ro hệ thống
- thách thức kinh tế
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nga thích ứng với biến động của giá dầu
15:54' - 02/06/2016
Phó Thống đốc thứ nhất Ngân hàng trung ương Nga, bà Ksenia Yudaeva, cho biết quá trình thích ứng của nền kinh tế Nga với giá dầu biến động cách đây một năm rưỡi đã hoàn tất và thực tế.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Nga: EU cần Nga để có tầm ảnh hưởng toàn cầu
05:34' - 02/06/2016
Ngày 26/5, phát biểu trước thềm chuyến thăm đầu tiên tới Liên minh châu Âu (EU) , Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố EU sẽ không thể có tầm ảnh hưởng toàn cầu nếu thiếu sự giúp đỡ của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Nga sẽ chi hơn 15 tỷ USD phát triển công nghiệp quốc phòng tới năm 2020
09:13' - 31/05/2016
Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev ngày 30/5 cho biết đã ký thông qua “chương trình phát triển ngành công nghiệp quốc phòng giai đoạn 2016-2020” với tổng kinh phí 1.000 tỷ ruble (tương đương 15 tỷ USD).
-
Kinh tế Thế giới
Về kịch bản Nga tăng độ tuổi nghỉ hưu
20:45' - 29/05/2016
Hệ thống lương hưu của Nga đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt tài chính ngày càng tăng và cần phải được khắc phục,
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Phát triển kinh tế tư nhân - Bài cuối: Những kinh nghiệm tham chiếu
16:07'
Theo các chuyên gia, thành công của kinh tế tư nhân Trung Quốc đến từ 3 động lực chính: Sự ổn định của các đảm bảo thể chế, tính linh hoạt của cơ chế thị trường và tính liên tục của đổi mới công nghệ.
-
Kinh tế Thế giới
Phát triển kinh tế tư nhân - Bài 2: Tháo gỡ điểm nghẽn
16:03'
Mặc dù có nhiều đóng góp nổi bật nhưng kinh tế tư nhân Trung Quốc vẫn phải vượt qua nhiều thách thức như chi phí tài chính cao, rào cản gia nhập thị trường cũng như biến động địa chính trị thế giới...
-
Kinh tế Thế giới
Phát triển kinh tế tư nhân - Bài 1: Trụ cột cốt lõi
16:02'
Hơn 4 thập niên cải cách mở cửa, khu vực kinh tế tư nhân Trung Quốc đã phát triển mạnh mẽ, trở thành động lực quan trọng của tăng trưởng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và EU thảo luận biện pháp tăng cường sức ép đối với kinh tế Nga
15:34'
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã thảo luận với Tổng thống Mỹ Donald Trump về các biện pháp bổ sung nhằm tăng cường sức ép lên nền kinh tế Nga do liên quan đến xung đột tại Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ sẽ chịu tác động bất lợi nếu thuế nhập khẩu bị vô hiệu hóa
14:39'
Theo các ước tính, mỗi năm Mỹ có thể thu 300 tỷ USD từ thuế nhập khẩu nếu tình hình giữ nguyên như hiện nay, tương đương với 1% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản và EU tăng cường hợp tác công nghiệp, củng cố chuỗi cung ứng bền vững
11:21'
Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Yoji Muto và Phó Chủ tịch EC Stéphane Séjourné tái khẳng định cam kết hợp tác kinh tế - công nghiệp, nhấn mạnh chuỗi cung ứng bền vững trong bối cảnh toàn cầu biến động.
-
Kinh tế Thế giới
Đảng Cộng hòa trình dự luật tạm thời ngăn chính phủ Mỹ đóng cửa
10:38'
Chính phủ Mỹ sẽ phải đóng cửa từ ngày 1/10 nếu Quốc hội không ban hành luật mới để duy trì nguồn kinh phí.
-
Kinh tế Thế giới
Liên hợp quốc đề xuất cắt giảm 15% ngân sách năm 2026
10:37'
Ngày 16/9, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đề xuất cắt giảm 15% ngân sách thường xuyên năm 2026, tương đương 500 triệu USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiếp tục lùi hạn chót cấm TikTok
07:49'
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Tổng thống Donald Trump đã hoãn lệnh cấm nền tảng TikTok lần thứ 4, cho phép ứng dụng video ngắn này tồn tại ở Mỹ cho đến gần cuối năm 2025.