Ngăn chặn từ xa việc nhập rác thải gây ô nhiễm môi trường
Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn cho biết, ngành hải quan đã có chỉ đạo mới nhằm quyết liệt hơn với vấn nạn nhập rác thải gây ô nhiễm môi trường, quyết tâm ngăn chặn từ xa đối với các lô hàng có nguy cơ rác thải xâm nhập vào nội địa…
Cụ thể, Tổng cục Hải quan chỉ đạo các cục hải quan tỉnh, thành phố tập trung áp dụng các biện pháp ngăn chặn từ xa. Phế liệu được phép nhập khẩu từ nước ngoài làm nguyên liệu sản xuất chỉ được nhập khẩu qua các cửa khẩu theo quy định tại Thông tư số 01/2019/TT-BCT của Bộ Công Thương về quy định cửa khẩu nhập khẩu phế liệu; không được nhập khẩu qua đường bộ, đường sắt. Trước đó, Bộ Tài chính đã có báo cáo Chính phủ về thực trạng và phương án quản lý, xử lý dứt điểm phế liệu nằm cảng quá 90 ngày… Bộ Tài chính cho biết đã có văn bản chỉ đạo cục hải quan các tỉnh, thành phố thông báo tìm chủ hàng và phân loại hàng tồn đọng. Các cục hải quan tỉnh, thành phố đã thông báo tìm chủ hàng đối với 9.444 container, trong số container tồn đọng thì lượng container có người đến nhận/xác định được chủ hàng là 955 container (chiếm tỷ lệ 9,7%). Còn 8.870 container (90,3%) là hàng không có người đến nhận hoặc không xác định được chủ. Theo Bộ Tài chính, hiện tại, việc yêu cầu các hãng tàu vận chuyển các lô hàng tồn đọng ra khỏi lãnh thổ Việt Nam gặp nhiều khó khăn. Bộ Tài chính nêu quan điểm, cần sớm có biện pháp xử lý dứt điểm toàn bộ các lô hàng phế liệu hiện nay.Đặc biệt, theo ngành tài chính, cần có biện pháp nhất quán và quyết liệt để kiên quyết yêu cầu các hãng tàu vận chuyển các lô hàng tồn đọng là phế liệu có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường ra khỏi lãnh thổ Việt Nam.
Để kịp thời chỉ đạo việc xử lý hàng hóa tồn đọng là phế liệu, Bộ Tài chính đề xuất Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính thành lập Tổ công tác liên ngành. Cụ thể, Bộ Tài chính là Tổ trưởng Tổ công tác liên ngành chịu trách nhiệm chỉ đạo điều hành, phân công nhiệm vụ cho các thành viên để xử lý hàng tồn đọng./. Xem thêm:>>Còn 7 cục hải quan chưa làm hệ thống giám sát hải quan tự động
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Đốt đồng làm cháy vựa phế liệu, thiêu rụi 3 xe tải
16:47' - 01/05/2019
Vào khoảng 14 giờ ngày 1/5 một vụ cháy xảy ra trên địa bàn xã Mỹ Phú (huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An) đã làm thiêu rụi ba xe ô tô và nhiều tài sản của người dân.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngăn chặn phế liệu không đáp ứng điều kiện vào Việt Nam
14:20' - 08/04/2019
Theo số liệu thống kê theo dõi của Tổng cục Hải quan, thời gian qua số lượng các container tồn đọng quá 90 ngày không có sự thay đổi lớn so với cuối tháng 6/2018.
-
Kinh tế Việt Nam
Vẫn “nóng” chuyện nhập khẩu phế liệu
16:33' - 26/03/2019
Tổng cục Hải quan cho biết thời gian qua có dấu hiệu ách tắc phế liệu nhập khẩu tại một số cảng lớn tại Hải Phòng, Thành phố Hồ Chí Minh…
-
Kinh tế & Xã hội
Cháy kho phế liệu trong khu dân cư
20:56' - 11/03/2019
Chiều tối 11/3, một vụ cháy lớn đã xảy ra tại kho phế liệu khiến giao thông qua khu vực bị ùn tắc.
-
Kinh tế Việt Nam
Tồn đọng container phế liệu tại các cảng gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp
21:16' - 31/01/2019
Hiện có tổng số 24.184 container phế liệu đang lưu giữ tại các cảng trên cả nước
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Hoa Kỳ kết luận sơ bộ điều tra chống bán phá giá sản phẩm đúc bằng sợi nhập khẩu từ Việt Nam
20:00' - 15/05/2025
Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã ban hành kết luận sơ bộ vụ việc điều tra chống bán phá giá với sản phẩm đúc bằng sợi nhập khẩu từ Việt Nam.
-
DN cần biết
Doanh nghiệp của Pháp sẵn sàng đón nhận cơ hội đầu tư kinh doanh mới tại Việt Nam
19:59' - 15/05/2025
Pháp và các đối tác quốc tế đánh giá rất cao những tiềm năng hiện nay của Việt Nam, những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được cũng như những kế hoạch phát triển của Việt Nam trong thời gian tới.
-
DN cần biết
Canada điều tra chống bán phá giá dây đai thép nhập khẩu từ Việt Nam
19:32' - 15/05/2025
Cơ quan dịch vụ biên giới Canada (CBSA) khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với một số mặt hàng dây đai thép nhập khẩu từ các quốc gia; trong đó, có Việt Nam.
-
DN cần biết
Tạo lợi thế cho hàng Việt thích ứng luật chơi toàn cầu
18:17' - 15/05/2025
Cùng với việc Việt Nam tham gia vào nhiều hiệp định thương mại tự do (FTA), các chính sách bảo hộ đang xuất hiện trở lại dưới nhiều hình thức mới.
-
DN cần biết
Đối thoại gỡ vướng về thuế cho doanh nghiệp
17:16' - 15/05/2025
Lãnh đạo Chi cục Thuế khu vực XIX đã phân công cán bộ có thẩm quyền căn cứ pháp lý trả lời rõ ràng đúng và đầy đủ các nội dung giải đáp, tháo gỡ cho doanh nghiệp.
-
DN cần biết
VietOffice 2025 quy tụ 100 doanh nghiệp giới thiệu giải pháp văn phòng thông minh
14:42' - 15/05/2025
VietOffice 2025 sẽ diễn ra từ 21 - 23/5 tại Trung tâm Triển lãm quốc tế Hà Nội với mục tiêu kết nối doanh nghiệp, giới thiệu những giải pháp tân tiến trong ngành.
-
DN cần biết
Gần 900 doanh nghiệp tham gia Triển lãm quốc tế Vietbuild Đà Nẵng 2025
13:24' - 14/05/2025
Sáng 14/5, tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm thành phố Đà Nẵng đã khai mạc Triển lãm quốc tế Vietbuild Đà Nẵng 2025, do Bộ Xây dựng phối hợp với UBND thành phố Đà nẵng chỉ đạo tổ chức.
-
DN cần biết
Sắp diễn ra Triển lãm Quốc tế Điện tử và Thiết bị thông minh Việt Nam 2025
10:19' - 14/05/2025
Triển lãm Quốc tế Điện tử và Thiết bị thông minh Việt Nam 2025 (IEAE) sẽ được tổ chức từ 29- 31/ 5 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC) – 799 Nguyễn Văn Linh, quận 7, TP. Hồ Chí Minh.
-
DN cần biết
Doanh nghiệp dệt may tiết kiệm điện, tối ưu hóa sản xuất
11:12' - 13/05/2025
Giá điện tăng sẽ đẩy khó khăn thêm cho doanh nghiệp, các doanh nghiệp cần tính toán thắt chặt các khoản đầu tư vào chi phí để làm sao đảm bảo cạnh tranh với các doanh nghiệp trong khu vực.