1. >

Ngân hàng chậm cung cấp thông tin - cơ quan thi hành án gặp khó

Facebook Share

BNEWS.VN Do chậm trễ cung cấp thông tin về tài khoản của cá nhân và công ty phải thi hành án cho chấp hành viên, VietinBank Lào Cai đã gây khó khăn đối với cơ quan thi hành án địa phương.

Ngân hàng chậm cung cấp thông tin -  cơ quan thi hành án gặp khó

Cụ thể, văn bản của Ngân hàng thương mại cổ phần công thương Việt Nam - Chi nhánh tại tỉnh Lào Cai (VietinBank Lào Cai) gửi Chi cục thi án Dân sự thành phố Lào Cai cũng thừa nhận, cán bộ của ngân hàng chưa hiểu rõ việc cần phải cung cấp ngay thông tin theo yêu cầu dẫn đến quá trình thực hiện bị kéo dài.

Sau khi sự việc xảy ra, VietinBank Lào Cai đã họp, yêu cầu cán bộ của ngân hàng giải trình và rút kinh nghiệm sâu sắc, đồng thời vận động khách hàng thực hiện các nghĩa vụ thi hành án.

Tuy nhiên, theo thông tin từ lãnh đạo Chi cục thi hành án dân sự thành phố Lào Cai ngày 9/5, đại diện đương sự thi hành án sau khi được mời lên làm việc đã khẳng định sẽ không nộp lại số tiền phải thi hành án theo quy định.

Hiện Chi cục thi hành án dân sự thành phố Lào Cai đã phải lên phương án trong thời gian tới sẽ cưỡng chế hai lô đất đương sự đang sở hữu.

Ông Lê Anh Tuấn, Cục trưởng Cục thi hành án dân sự tỉnh Lào Cai cũng khẳng định, các bước tiến hành của Chi cục thi hành án dân sự thành phố Lào Cai trong vụ việc trên rất đúng quy trình và chấp hành viên đã thực hiện đúng theo chức trách, nhiệm vụ được giao.

Báo cáo về nội dung hai đương sự là ông Vũ Xuân Thiện, bà Nguyễn Thị Mỹ Thanh và Công ty cổ phần Linh Anh Anh không hợp tác, kê khai không trung thực về điều kiện thi hành án, có dấu hiệu tẩu tán tài sản 4,6 tỷ đồng để trốn tránh nghĩa vụ là hoàn toàn có cơ sở.

Do vậy, Cục thi hành án dân sự tỉnh Lào Cai đồng ý với việc Chi cục thi hành án dân sự thành phố Lào Cai có văn bản đề nghị Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Lào Cai phối hợp với cơ quan liên quan làm rõ sai phạm và trách nhiệm của VietinBank Lào Cai, cá nhân liên quan trong vụ việc này.

Trước đó, tại Bản án dân sự sơ thẩm số 6/2018/KDTM-ST, ngày 22/5//2018; Bản án dân sự phúc thẩm số 3/2018/KDTM-PT, ngày 2/10/2018 của Tòa án nhân dân thành phố Lào Cai và các quyết định thi hành án dân sự của Chi cục thi hành án dân sự thành phố Lào Cai, bà Nguyễn Thị Mỹ Thanh, Giám đốc Công ty Cổ phần Linh Anh Anh (phường Bắc Cường, thành phố Lào Cai) và ông Vũ Xuân Thiện là những pháp nhân phải thi hành án dân sự với các khoản giao nộp, gồm: 145.099.164 đồng tiền án phí; tiền liên đới phải trả cho Công ty cho thuê tài chính MTV Quốc tế Chailease hơn 3,6 tỷ đồng.

Ngày 28/3/2019, chấp hành viên của Chi cục thi hành án dân sự thành phố Lào Cai đã trực tiếp đến chuyển văn bản số 169/CCTHADS - NV và làm việc với lãnh đạo Ngân hàng VietinBank Lào Cai nhưng đơn vị này không thực hiện nội dung dừng giao dịch, kéo dài thời gian cung cấp thông tin dẫn đến việc ông Vũ Xuân Thiện tẩu tán tài sản.

Việc không thực hiện ngay yêu cầu của chấp hành viên, chậm cung cấp thông tin nói trên của VietinBank Lào Cai đã vi phạm quy định tại điểm b, khoản 6, Điều 44, Điều 176 Luật Thi hành án dân sự được sửa đổi bổ sung năm 2014.

Hành vi nói trên của VietinBank Lào Cai đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng, trực tiếp đến quyền lợi của Nhà Nước, quyền và lợi ích hợp pháp của người được thi hành án.

Theo Thông tư liên tịch hướng dẫn việc cung cấp thông tin về tài khoản, thu nhập của người phải thi hành án và thực hiện phong tỏa, khẩu trừ để thi hành án dân sự: Cơ quan, tổ chức, cá nhân không cung cấp thông tin mà không có lý do chính đáng hoặc cung cấp không đúng, không đầy đủ thông tin về tài khoản, thu nhập của người phải thi hành án hoặc tiết lộ thông tin để người phải thi hành án chuyển, rút tiền khỏi tài khoản làm ảnh hưởng đến quá trình thi hành án hoặc không thực hiện quyết định phong tỏa, khấu trừ để thi hành án thì tùy từng trường hợp mà bị xử phạt vi phạm hành chính, xử lý kỷ luật hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Trước đó, ngày 18/4, TTXVN đã có thông tin Bất thường từ một một giao dịch của VietinBank Lào Cai. Theo đó, vào hồi 11 giờ 30 phút ngày 28/3/2019, đại diện Chi cục thi hành án dân sự thành phố Lào Cai mang văn bản số 169/CCTHADS-NV giao cho Phòng giao dịch Kim Tân thuộc VietinBank Lào Cai với nội dung đề nghị ngân hàng cung cấp ngay thông tin đối với tài khoản của ông Vũ Xuân Thiện, bà Nguyễn Thị Mỹ Thanh, Công ty Cổ phần Linh Anh Anh và đề nghị không thực hiện bất kỳ giao dịch nào có liên quan đến tài khoản 2 cá nhân, doanh nghiệp này sau khi tiếp nhận văn bản.

Đến 13 giờ 30 phút cùng ngày, đại diện Chi cục thi hành án dân sự thành phố Lào Cai lại mang văn bản số 169/CCTHADS-NV tới trụ sở chính của VietinBank Lào Cai để làm việc trực tiếp với lãnh đạo ngân hàng cùng với đề nghị như trên nhưng nhận được câu trả lời là việc cung cấp thông tin phải mất 1 giờ 30 phút. Đến 15 giờ 5 phút cùng ngày, kết quả cung cấp thông tin của ngân hàng thể hiện: ông Vũ Xuân Thiện có số dư tài khoản tiết kiệm là 4,6 tỷ đồng đã rút tại thời điểm đúng 15 giờ ngày 28/3/2019 (trước thời điểm ngân hàng cung cấp thông tin cho đại diện Chi cục thi hành án dân sự thành phố Lào Cai 5 phút) và số dư trong tài khoản chỉ còn 127 triệu đồng./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Trước diễn biến của dịch COVID-19, hầu hết các doanh nghiệp bảo hiểm đã gia tăng quyền lợi và đưa ra những sản phẩm chăm sóc sức khỏe mới cho khách hàng.

ncif