Ngân hàng cung ứng đủ tiền mặt dịp cuối năm

13:11' - 09/12/2021
BNEWS Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết, ngành ngân hàng phải bảo đảm cung ứng đủ tiền mặt trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán 2022.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết, ngành ngân hàng phải bảo đảm cung ứng đủ tiền mặt cho nhu cầu của nền kinh tế với khối lượng, cơ cấu mệnh giá đồng tiền phù hợp; đặc biệt là trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán 2022. 

 

Theo Phó Thống đốc, cần phải bảo cung ứng đủ tiền mặt cho lưu thông, đảm bảo cơ cấu mệnh giá hợp lý và cần thiết; phấn đấu giảm thanh toán bằng tiền mặt bằng cách đẩy mạnh thực hiện các giải pháp phát triển thanh toán không dùng tiền mặt.

Năm 2021, tình hình dịch COVID-19 đã tác động sâu rộng đến mọi mặt kinh tế - xã hội; trong đó, ảnh hưởng lớn đến điều hòa, điều chuyển, cung ứng tiền mặt ra lưu thông, an toàn kho quỹ.

Tuy nhiên, theo Ngân hàng Nhà nước, việc quản lý tiền mặt đây là một nhiệm vụ quan trọng và việc bảo đảm an toàn kho quỹ trong hệ thống ngân hàng được Ban Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước quan tâm chỉ đạo sát sao.
Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho hay, thời gian qua ngành ngân hàng cung ứng đủ tiền mặt cho nền kinh tế, cơ cấu mệnh giá đồng tiền tương đối đáp ứng được nhu cầu thanh toán thực tế. 

Phó Thống đốc cho rằng, cần tiếp tục đổi mới cơ chế quản lý tiền mặt trong toàn ngành, rà soát, chỉnh sửa, bổ sung các quy định, cơ chế… liên quan đến vấn đề quản lý kho quỹ, tiền mặt cho phù hợp với thực tiễn hơn và nghiên cứu ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại vào lĩnh vực này.

Cùng với đó, tăng cường thanh tra giám sát, kiểm tra đối với tất cả các tổ chức tín dụng; đưa nội dung thanh tra về an toàn kho quỹ, chấp hành quy định về quản lý tiền mặt, kho quỹ là nội dung thường xuyên. Các tổ chức tín dụng tự kiểm tra, giám sát thường xuyên, chặt chẽ hơn các chi nhánh, phòng giao dịch để tránh những rủi ro có thể xảy ra. Cùng đó, trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, phương tiện vận chuyển phục vụ cho việc đảm bảo an toàn lĩnh vực kho quỹ…/.

 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục