Ngân hàng đồng thuận chia sẻ với khó khăn của doanh nghiệp

21:13' - 20/03/2020
Bnews Các ngân hàng thương mại phải hành động quyết liệt, khẩn trương hơn nữa, tích cực triển khai nhiều gói giải pháp, tháo gỡ khó khăn cho người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19.

Ngày 20/3, tại buổi làm việc với 4 ngân hàng thương mại gồm: Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (AgriBank), Ngân hàng Thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam (VietinBank), Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (VietcomBank) và Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Đào Minh Tú cho biết các ngân hàng cần khẩn trương triển khai các gói sản phẩm hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19
Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho rằng, dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, phía trước còn nhiều khó khăn. Do vậy, các ngân hàng thương mại phải hành động quyết liệt, khẩn trương hơn nữa, tích cực triển khai nhiều gói giải pháp, tháo gỡ khó khăn cho người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19.
Các ngân hàng chủ động xây dựng kịch bản phù hợp với hoạt động của từng ngân hàng, không có kịch bản chung trong việc chống dịch. Ngay cả trong thực hiện Thông tư 01/2020/TT-NHNN quy định về việc tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng do dịch COVID-19 phải có kịch bản, giải pháp điều hành chủ động của từng ngân hàng.
Theo Phó Thống đốc, điều quan trọng là cả hệ thống ngân hàng phải đồng lòng, đồng thuận trong chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp. Trước mắt, 4 ngân hàng thương mại nhà nước thể hiện vai trò của mình trong dẫn dắt thị trường, thực hiện chính sách trong vấn đề chia sẻ lợi nhuận, khó khăn và thực hiện chủ trương tái cơ cấu, hoãn, giãn nợ, kể cả huy động, cho vay...
Phó Thống đốc yêu cầu các ngân hàng thương mại tích cực đánh giá thiệt hại của doanh nghiệp, khách hàng vay vốn, đánh giá khó khăn của mình trong hiện tại, ngắn hạn và trung hạn. Cập nhật tình hình, số liệu (giảm nợ, giảm huy động, tín dụng, nợ xấu...) và báo cáo kịp thời (vốn, dư nợ, nợ xấu...) cho Ngân hàng Nhà nước; chú trọng lĩnh vực nóng, lĩnh vực ưu tiên đến xuất khẩu, sản xuất, lưu thông, đặc biệt là những đối tượng liên quan đến hàng hóa thiết yếu hiện nay, an sinh xã hội; khẩn trương công bố các gói sản phẩm, chủ trương giảm lãi, phí trên các phương tiện thông tin đại chúng, thể hiện sự chia sẻ với cộng đồng.
Đồng thời, các ngân hàng thương mại phải tăng cường truyền thông ngay trong nội bộ, đặc biệt một số lĩnh vực khó khăn mà ngân hàng đang phải đối mặt và có phương án, kịch bản cụ thể.
Ông Tiết Văn Thành, Tổng Giám đốc AgriBank cho biết, Agribank đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo trong toàn hệ thống. Ngân hàng cũng thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và xây dựng kịch bản ứng phó theo ba cấp độ, đưa ra những phương án dự phòng phù hợp. Những đơn vị trọng yếu như: Trung tâm thanh toán, công nghệ thông tin... đều có những kịch bản cụ thể ứng phó.
Tổng Giám đốc Vietcombank ông Phạm Quang Dũng chia sẻ, nhận thức được sự nguy hiểm của dịch bệnh nên ngay từ ngày 31/1, Ban Lãnh đạo ngân hàng đã có văn bản chỉ đạo trong toàn hệ thống thành lập Ban Chỉ đạo và Tiểu ban phòng, chống dịch tại từng đơn vị cũng như xây dung kế hoạch phòng, chống dịch.

Bên cạnh đó, Vietcombank cũng ban hành chính sách đối với cán bộ trong trường hợp bị lây nhiễm bệnh, có hướng dẫn nội bộ về phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Đồng thời, kích hoạt hoạt động tại thời điểm dự phòng, phân loại các hoạt động phải triển khai liên tục; triển khai các gói sản phẩm hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.
Ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (Ngân hàng Nhà nước) cho biết, thời gian tới các ngân hàng thương mại nhìn nhận và đánh giá trên hai bình diện. Bình diện thứ nhất là tình hình dịch bệnh còn rất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến các doanh nghiệp. Theo đó, ảnh hưởng rất lớn đến dòng tiền trả nợ cho ngân hàng, dẫn tới ngân hàng khó khăn thu hồi vốn để có doanh thu. Áp lực cuối cùng là ngành Ngân hàng sẽ bị ảnh hưởng nếu như dịch bệnh kéo dài.
"Bên cạnh đó, phải có những gói hỗ trợ, cơ cấu nợ, miễn giảm lãi, giữ nguyên nhóm nợ và cho vay mới. Thực chất nhất bây giờ là xem xét cơ cấu nợ, miễn, giảm lãi, hỗ trợ cho doanh nghiệp thiệt hại” ông Nguyễn Quốc Hùng nói.
Bình diện thứ hai, ông Nguyễn Quốc Hùng cho rằng phải tiếp tục nắm bắt tình hình thực tế các doanh nghiệp và các tổ chức, doanh nghiệp có quan hệ tín dụng. Trong quá trình triển khai Thông tư 01, rà soát lại những vướng mắc, khó khăn và báo cáo Ngân hàng Nhà nước xem xét, quyết định./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục