BNEWS Chính phủ Italy ngày 23/12 đã thông qua kế hoạch cứu trợ bằng tiền của nhà nước đối với ngân hàng lâu đời nhất thế giới, Monte dei Paschi di Siena (BMPS).
Tiền cứu trợ BMPS sẽ được lấy từ quỹ 20 tỷ euro (21 tỷ USD) đã được Quốc hội phê chuẩn trong tuần qua. Khoảng 1/4 số tiền của quỹ này cần được bơm vào BMPS, sau khi ngân hàng này ngày 22/12 đã thông báo không huy động đủ số vốn cần có từ các nhà đầu tư tư nhân.
Thủ tướng Paolo Gentiloni cho biết, kế hoạch cứu trợ BMPS sẽ đảm bảo khoản tiền tiết kiệm của khoảng 40.000 nhà đầu tư nhỏ đang nắm số trái phiếu có trị giá ước tính 2,1 tỷ euro của BMPS. Bộ trưởng Tài chính Pier Carlo Padoan nói rằng thỏa thuận cứu trợ sẽ giúp BMPS ra khỏi tình trạng kiệt quệ, có thể tiếp tục hoạt động cho vay doanh nghiệp và bảo vệ đầy đủ đối với người gửi tiền và nhân viên của ngân hàng.BMPS đã mất 80% giá trị thị trường trong năm nay khi các khách hàng lũ lượt từ bỏ ngân hàng này. Giao dịch cổ phiếu, trái phiếu và các sản phẩm liên quan của ngân hàng này đều bị dừng vào ngày 22/12. BMPS bắt đầu huy động tiền mặt vào ngày 19/12 nhưng ngày 21/12 đã thông báo chỉ huy động được trên 2 tỷ euro, trong khi cần 5 tỷ euro.Được thành lập năm 1472, BMPS là tâm điểm của cuộc khủng hoảng trong lĩnh vực ngân hàng tại Italy, nơi khoảng 700 ngân hàng đang "cõng" gánh nợ ước lên đến 360 tỷ euro.- Từ khóa:
- BMPS
- Italy. Ý
- ngân hàng
- ngân hàng lâu đời
Tin liên quan
Sôi động triển lãm quốc tế về Giáng Sinh 2016 tại Italy
Như thường lệ trong hơn 40 mươi năm qua, khi mỗi mùa Giáng sinh đến, ngoài các hoạt động truyền thống, thủ đô Rome của Italy lại tổ chức một cuộc triển lãm quốc tế về cảnh Giáng sinh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 19/8/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 19/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ hoãn áp thuế lên hàng hóa Canada để chờ hoàn tất thỏa thuận
Trong một bài đăng trên mạng xã hội, Tổng thống Donald Trump cho biết ông tạm hoãn việc áp thuế "vì Canada và Mỹ đã đạt được một thỏa thuận, chỉ còn chờ hoàn tất các văn bản giấy tờ!"
-
Kinh tế Thế giớiMỹ: Thị trường nhà ở ảm đạm, hoạt động sản xuất khởi sắc nhờ AI
Báo cáo do Bộ Thương mại Mỹ công bố hôm 18/8 cho thấy số lượng nhà ở mới được khởi công đã giảm mạnh, thấp hơn mức dự báo của các nhà kinh tế.
-
Kinh tế Thế giớiBài toán khó của ngành hàng không quốc tế
Nhiên liệu bay đã hạ nhiệt sau đỉnh điểm của cuộc xung đột Iran, nhưng thay vì giảm giá vé, một số hãng hàng không lại chọn cách nghe ngóng, chờ xem đối thủ có nhượng bộ trước hay không.
-
Kinh tế Thế giớiThủ tướng Trung Quốc kêu gọi nỗ lực hoàn thành các mục tiêu phát triển cả năm
Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Lý Cường kêu gọi nỗ lực hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội hàng năm của nước này.
-
Kinh tế Thế giớiSản xuất Mỹ tăng mạnh nhờ làn sóng xây dựng trung tâm dữ liệu AI
Hoạt động sản xuất tại Mỹ đang phục hồi mạnh, trong đó cuộc chạy đua xây dựng các trung tâm dữ liệu phục vụ trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 18/8/2026
Dưới đây là những thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 18/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiNhật Bản và hành trình nông nghiệp xanh - Bài cuối: Hướng đi mới cho hạt gạo
Trong bối cảnh tiêu thụ gạo giảm, Nhật Bản đang đẩy mạnh công nghệ thực phẩm nhằm tạo ra sản phẩm mới, kéo dài thời gian bảo quản và khai thác tối đa giá trị của từng thành phần trong hạt lúa.
-
Kinh tế Thế giớiNhật Bản và hành trình nông nghiệp xanh - Bài 2: Đưa công nghệ xuống đồng
Trong quá trình chuyển đổi sang nền nông nghiệp bền vững, Nhật Bản không chỉ đặt các mục tiêu dài hạn về giảm phát thải và hạn chế sử dụng hóa chất, mà còn đưa nhiều công nghệ cụ thể vào đồng ruộng.









