Ngân hàng lớn "ảm đạm" giữa vòng xoáy dịch bệnh
Ngày 3/8, tập đoàn dịch vụ tài chính và ngân hàng HSBC thông báo lợi nhuận nửa đầu năm nay đã giảm 69% so với cùng kỳ năm ngoái do ảnh hưởng của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và quan hệ căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ và Trung Quốc.
Cụ thể, HSBC cho biết trong 6 tháng đầu năm, lợi nhuận sau thuế của hãng là 3,1 tỷ USD trong khi lợi nhuận trước thuế là 4,3 tỷ USD, giảm 64% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu cũng giảm 9% xuống còn 26,7 tỷ USD. Ngân hàng này cũng ước tính khoản lỗ trong hoạt động cho vay sẽ tăng từ 8 tỷ USD lên 13 tỷ USD trong năm nay.
Giá cổ phiếu của HSBC đã giảm hơn 4% trên thị trường chứng khoán Hong Kong (Trung Quốc) sau khi các kết quả tài chính được công bố. Giám đốc điều hành HSBC Noel Quinn mô tả 6 tháng đầu năm là “thách thức lớn nhất” mà hãng từng phải đối mặt. Ông cho biết hoạt động của ngân hàng trong nửa đầu năm đã bị ảnh hưởng do đại dịch COVID-19, lãi suất giảm, rủi ro địa chính trị và mức độ biến động thị trường tăng cao.
Ngay cả trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát kéo theo những tác động kinh tế “nhấn chìm” các ngân hàng toàn cầu, HSBC cũng đã phải trải qua một thời gian khó khăn. Trước đại dịch, tăng trưởng lợi nhuận của hãng chịu tác động lớn từ căng thẳng thương mại Mỹ - Trung và việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu. Tháng 2 vừa qua, HSBC đã công bố kế hoạch tái cơ cấu sâu rộng, bao gồm việc cắt giảm 35.000 lao động và giảm các hoạt động tại Mỹ và châu Âu.
Cùng ngày, ngân hàng hàng đầu của Pháp Societe Generale cho biết cuộc khủng hoảng COVID-19 đã khiến thể chế tài chính này đối mặt với khoản lỗ hơn 1 tỷ euro trong quý II.
Trong thông báo của mình, Societe Generale cho biết trong 3 tháng vừa qua, ngân hàng này đã phải chịu khoản lỗ ròng 1,26 tỷ euro (1,48 tỷ USD) so với khoản lợi nhuận hơn 1 tỷ euro hồi cùng kỳ năm ngoái.
Trước đó, trong quý I, Societe Generale cũng báo lỗ 326 triệu euro (383,8 triệu USD). Ngoài ra, thu nhập ròng - thước đo lợi nhuận lõi của ngân hàng - giảm 13,5%, với tất cả các lĩnh vực kinh doanh bị ảnh hưởng ngoại trừ dịch vụ ngân hàng tư nhân, quản lý tài sản và dịch vụ tài chính và tư vấn.
Theo Societe Generale, hoạt động kinh doanh đã chịu ảnh hưởng nặng nề do cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu cùng những hậu quả kinh tế mà đại dịch COVID-19 gây ra. Trước triển vọng tăng trưởng còn nhiều bất ổn, ngân hàng cho biết đã dành 653 triệu euro (768,8 triệu USD) để bù lỗ trong 3 tháng. Mặc dù vậy, năng lực vốn của ngân hàng vẫn được đánh giá là mạnh và vững chắc.
Societe Generale cho biết thách thức rõ ràng hiện nay là thích nghi với những thay đổi do đại dịch COVID-19 gây ra. Ngân hàng này sẽ tiếp tục điều chỉnh hoạt động kinh doanh của mình trong giai đoạn hậu dịch bệnh, trong đó có kế hoạch đẩy mạnh nỗ lực giảm chi phí.
Trong quý II, Societe Generale đã cắt giảm 10% chi phí so với giai đoạn 2019. Ngân hàng hiện đang xúc tiến thực hiện chiến lực 2021-2023 với 3 mục tiêu ưu tiên gồm vai trò quan trọng của khách hàng, trách nhiệm xã hội và môi trường và hiệu quả hoạt động dựa trên các công nghệ kỹ thuật số mới./.
>>>Ngân hàng hàng đầu của Canada cho nhân viên làm việc tại nhà đến năm 2021
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Đức: Vụ cướp ngân hàng bất thành ở Berlin
07:59' - 01/08/2020
Theo người phát ngôn cảnh sát Thilo Cablitz, thông tin từ các nhân chứng cho biết có 4 đối tượng đã lái xe ô tô mang biển số giả tới chi nhánh ngân hàng Postbank để thực hiện vụ cướp.
-
Ngân hàng
ECB kêu gọi các ngân hàng thành viên không chia cổ tức
16:11' - 28/07/2020
ECB kêu gọi các ngân hàng thành viên Eurozone đóng băng việc thanh toán cổ tức và tiền thưởng cho đến ngày 1/1/2021 nhằm đảm bảo thanh khoản.
-
Tài chính & Ngân hàng
Các ngân hàng trung ương khẳng định vai trò trong giải quyết khủng hoảng
05:00' - 26/07/2020
Nhiều người cho rằng các ngân hàng trung ương có thể bất lực khi phải đối mặt với một đợt tái suy thoái kinh tế, tuy nhiên trên thực tế, đây chính là tác nhân quan trọng trong thời kỳ dịch bệnh.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Xu hướng ủng hộ nâng lãi suất gia tăng trong nội bộ Fed
11:04'
Biên bản về cuộc họp chính sách chia rẽ nhất của Fed trong một thế hệ đã cho thấy rõ hơn về hai luồng quan điểm đang tồn tại song song.
-
Ngân hàng
Agribank dành 4,5 tỷ đồng tặng khách hàng gửi tiền online
09:55'
Từ nay đến hết ngày 31/7/2026, khách hàng gửi tiền dự thưởng trên Agribank Plus chỉ từ 5 triệu đồng trở lên sẽ được nhận mã dự thưởng để tham gia quay số trúng thưởng.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 21/5: USD ổn định, NDT tăng mạnh
08:56'
Tại các ngân hàng thương mại, tỷ giá USD hôm nay ghi nhận chiều mua vào tăng nhưng chiều bán ra đi ngang.
-
Ngân hàng
Từ 4/7, áp dụng quy định mới về lưu ký giấy tờ có giá tại Ngân hàng Nhà nước
15:01' - 20/05/2026
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước vừa ký ban hành Thông tư 09/2026/TT-NHNN quy định việc lưu ký và sử dụng giấy tờ có giá tại Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Thông tư có hiệu lực thi hành kể từ ngày 4/7/2026.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 20/5: USD tăng nhẹ, NDT biến động trái chiều
08:50' - 20/05/2026
Tỷ giá hôm nay 20/5 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) tại các ngân hàng thương mại tiếp tục nhích tăng, trong khi Nhân dân tệ (NDT) diễn biến trái chiều giữa các ngân hàng.
-
Ngân hàng
Standard Chartered sa thải hàng nghìn nhân sự vì AI
06:36' - 20/05/2026
Cụ thể, ngân hàng này dự kiến sẽ cắt giảm hơn 15% vị trí việc làm, tương đương khoảng 7.800 nhân sự.
-
Ngân hàng
Techcombank tiếp tục là Nhà Đồng đầu tư Anh trai vượt ngàn chông gai 2026
17:54' - 19/05/2026
Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) công bố tiếp tục trở thành Nhà Đồng đầu tư của chương trình Anh trai vượt ngàn chông gai 2026, nâng tầm quan hệ chiến lược với Tập đoàn YeaH1.
-
Ngân hàng
Rà soát thể chế, gỡ “nút thắt” cho kinh tế Nhà nước trong lĩnh vực ngân hàng
17:07' - 19/05/2026
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đặt mục tiêu rà soát toàn diện các quy định pháp lý, phân định rõ chức năng sở hữu và kinh doanh, tạo nền tảng nâng cao hiệu quả của các tổ chức kinh tế Nhà nước.
-
Ngân hàng
HSBC thu xếp 800 tỷ đồng cho dự án cầu đi bộ sông Sài Gòn
12:03' - 19/05/2026
HSBC Việt Nam thu xếp khoản tín dụng 800 tỷ đồng cho Nutifood xây dựng cầu đi bộ qua sông Sài Gòn, đánh dấu thương vụ tài trợ VND đầu tiên được bảo lãnh bởi cơ quan tín dụng xuất khẩu.

Biểu tượng ngân hàng HSBC tại London, Anh ngày 31/7. AFP/TTXVN