Ngân hàng lớn "ảm đạm" giữa vòng xoáy dịch bệnh
Ngày 3/8, tập đoàn dịch vụ tài chính và ngân hàng HSBC thông báo lợi nhuận nửa đầu năm nay đã giảm 69% so với cùng kỳ năm ngoái do ảnh hưởng của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và quan hệ căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ và Trung Quốc.
Cụ thể, HSBC cho biết trong 6 tháng đầu năm, lợi nhuận sau thuế của hãng là 3,1 tỷ USD trong khi lợi nhuận trước thuế là 4,3 tỷ USD, giảm 64% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu cũng giảm 9% xuống còn 26,7 tỷ USD. Ngân hàng này cũng ước tính khoản lỗ trong hoạt động cho vay sẽ tăng từ 8 tỷ USD lên 13 tỷ USD trong năm nay.
Giá cổ phiếu của HSBC đã giảm hơn 4% trên thị trường chứng khoán Hong Kong (Trung Quốc) sau khi các kết quả tài chính được công bố. Giám đốc điều hành HSBC Noel Quinn mô tả 6 tháng đầu năm là “thách thức lớn nhất” mà hãng từng phải đối mặt. Ông cho biết hoạt động của ngân hàng trong nửa đầu năm đã bị ảnh hưởng do đại dịch COVID-19, lãi suất giảm, rủi ro địa chính trị và mức độ biến động thị trường tăng cao.
Ngay cả trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát kéo theo những tác động kinh tế “nhấn chìm” các ngân hàng toàn cầu, HSBC cũng đã phải trải qua một thời gian khó khăn. Trước đại dịch, tăng trưởng lợi nhuận của hãng chịu tác động lớn từ căng thẳng thương mại Mỹ - Trung và việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu. Tháng 2 vừa qua, HSBC đã công bố kế hoạch tái cơ cấu sâu rộng, bao gồm việc cắt giảm 35.000 lao động và giảm các hoạt động tại Mỹ và châu Âu.
Cùng ngày, ngân hàng hàng đầu của Pháp Societe Generale cho biết cuộc khủng hoảng COVID-19 đã khiến thể chế tài chính này đối mặt với khoản lỗ hơn 1 tỷ euro trong quý II.
Trong thông báo của mình, Societe Generale cho biết trong 3 tháng vừa qua, ngân hàng này đã phải chịu khoản lỗ ròng 1,26 tỷ euro (1,48 tỷ USD) so với khoản lợi nhuận hơn 1 tỷ euro hồi cùng kỳ năm ngoái.
Trước đó, trong quý I, Societe Generale cũng báo lỗ 326 triệu euro (383,8 triệu USD). Ngoài ra, thu nhập ròng - thước đo lợi nhuận lõi của ngân hàng - giảm 13,5%, với tất cả các lĩnh vực kinh doanh bị ảnh hưởng ngoại trừ dịch vụ ngân hàng tư nhân, quản lý tài sản và dịch vụ tài chính và tư vấn.
Theo Societe Generale, hoạt động kinh doanh đã chịu ảnh hưởng nặng nề do cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu cùng những hậu quả kinh tế mà đại dịch COVID-19 gây ra. Trước triển vọng tăng trưởng còn nhiều bất ổn, ngân hàng cho biết đã dành 653 triệu euro (768,8 triệu USD) để bù lỗ trong 3 tháng. Mặc dù vậy, năng lực vốn của ngân hàng vẫn được đánh giá là mạnh và vững chắc.
Societe Generale cho biết thách thức rõ ràng hiện nay là thích nghi với những thay đổi do đại dịch COVID-19 gây ra. Ngân hàng này sẽ tiếp tục điều chỉnh hoạt động kinh doanh của mình trong giai đoạn hậu dịch bệnh, trong đó có kế hoạch đẩy mạnh nỗ lực giảm chi phí.
Trong quý II, Societe Generale đã cắt giảm 10% chi phí so với giai đoạn 2019. Ngân hàng hiện đang xúc tiến thực hiện chiến lực 2021-2023 với 3 mục tiêu ưu tiên gồm vai trò quan trọng của khách hàng, trách nhiệm xã hội và môi trường và hiệu quả hoạt động dựa trên các công nghệ kỹ thuật số mới./.
>>>Ngân hàng hàng đầu của Canada cho nhân viên làm việc tại nhà đến năm 2021
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Đức: Vụ cướp ngân hàng bất thành ở Berlin
07:59' - 01/08/2020
Theo người phát ngôn cảnh sát Thilo Cablitz, thông tin từ các nhân chứng cho biết có 4 đối tượng đã lái xe ô tô mang biển số giả tới chi nhánh ngân hàng Postbank để thực hiện vụ cướp.
-
Ngân hàng
ECB kêu gọi các ngân hàng thành viên không chia cổ tức
16:11' - 28/07/2020
ECB kêu gọi các ngân hàng thành viên Eurozone đóng băng việc thanh toán cổ tức và tiền thưởng cho đến ngày 1/1/2021 nhằm đảm bảo thanh khoản.
-
Tài chính & Ngân hàng
Các ngân hàng trung ương khẳng định vai trò trong giải quyết khủng hoảng
05:00' - 26/07/2020
Nhiều người cho rằng các ngân hàng trung ương có thể bất lực khi phải đối mặt với một đợt tái suy thoái kinh tế, tuy nhiên trên thực tế, đây chính là tác nhân quan trọng trong thời kỳ dịch bệnh.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Ngân hàng dựng “lá chắn” bảo mật từ chính người dùng
09:35'
Quy định mới yêu cầu kiểm soát rủi ro ngay từ thiết bị truy cập, buộc ứng dụng ngân hàng tự phát hiện và chặn thiết bị mất an toàn, tăng bảo vệ giao dịch trực tuyến.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 18/3: USD và NDT biến động trái chiều
09:06'
Thị trường ngoại tệ trong nước ghi nhận diễn biến điều chỉnh nhẹ khi tỷ giá giữa VND với USD tại các ngân hàng thương mại có xu hướng giảm, trong khi tỷ giá với đồng NDT tăng trở lại.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 17/3: Đồng USD và NDT đi ngang tại các ngân hàng
08:57' - 17/03/2026
Sáng 17/3, thị trường ngoại tệ trong nước ghi nhận diễn biến ổn định khi tỷ giá tại các ngân hàng thương mại không thay đổi so với đầu giờ sáng hôm qua.
-
Ngân hàng
Đồng won chạm đáy 17 năm
18:14' - 16/03/2026
Tại thời điểm 15 giờ 30 phút theo giờ Seoul ngày 16/3, đồng won được niêm yết ở mức 1.497,5 won/USD, giảm 3,8 won so với phiên trước đó.
-
Ngân hàng
Bitcoin "thất thế" trước sự trỗi dậy của các tài sản kinh tế truyền thống
16:55' - 16/03/2026
Kể từ đầu năm 2026, giá bitcoin chủ yếu dao động trong khoảng từ 60.000 USD/BTC đến 75.000 USD/BTC.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 16/3: Giá USD tiếp tục nhích tăng
09:11' - 16/03/2026
Vietcombank và BIDV cùng niêm yết tỷ giá USD hôm nay ở mức 26.081 VND/USD mua vào và 26.321 VND/USD bán ra.
-
Ngân hàng
Các ngân hàng trung ương toàn cầu đứng trước “phép thử” Trung Đông
06:30' - 16/03/2026
Trong tuần tới (từ ngày 16-20/3), hàng loạt ngân hàng trung ương từ Mỹ, châu Âu cho tới Nhật Bản, Indonesia đều sẽ tổ chức các cuộc họp chính sách quan trọng.
-
Ngân hàng
Mỹ: Lãi suất thế chấp tăng cao, gây áp lực đối với thị trường nhà ở
07:43' - 14/03/2026
Lãi suất thế chấp tại Mỹ đã tăng vọt lên mức cao nhất kể từ tháng 9/2025 vào ngày 13/3 khi lợi suất trái phiếu tăng do cuộc xung đột tại Iran.
-
Ngân hàng
ECB có thể giữ nguyên lãi suất đến năm 2028
16:10' - 13/03/2026
Các chuyên gia kinh tế cho rằng ECB sẽ giữ lãi suất ổn định đến hết năm 2027, thậm chí có thể kéo dài đến năm 2028, mặc dù nguy cơ lạm phát tái diễn do xung đột tại Trung Đông.

Biểu tượng ngân hàng HSBC tại London, Anh ngày 31/7. AFP/TTXVN