Ngân hàng lớn nhất Nhật Bản dự kiến lợi nhuận sụt giảm
MUFG, ngân hàng cho vay lớn nhất Nhật Bản, cùng với hai ngân hàng lớn thứ hai và thứ ba Nhật Bản là Sumitomo Mitsui Financial Group Inc. và Mizuho Financial Group Inc. đã lần lượt đưa ra dự báo triển vọng thận trọng hơn.
Trong một cuộc họp báo về kết quả kinh doanh, Giám đốc điều hành Hironori Kamezawa cho hay môi trường kinh doanh sẽ vẫn không chắc chắn và khó khăn, viện dẫn những rủi ro chính trị và sự biến động về tỷ giá hối đoái và lãi suất.
Tuy vậy, MUFG sẽ nỗ lực trở thành ngân hàng có thể kiếm được lợi nhuận ổn định từ 1.000 tỷ yen (7,74 tỷ USD) trở lên, phù hợp với chiến lược trung hạn của mình.
MUFG, sở hữu khoảng 20% cổ phần trong ngân hàng Morgan Stanley ở Phố Wall, dự kiến thu nhập ròng cho năm tài chính hiện tại đạt 1.000 tỷ yen, thấp hơn dự báo trung bình của các nhà phân tích là 1.060 tỷ yen.
Tập đoàn ngân hàng này dự kiến chi phí liên quan đến tín dụng ở Nhật Bản sẽ giảm xuống, do tỷ lệ doanh nghiệp phá sản ở Nhật Bản vẫn ở mức thấp nhờ cứu trợ của chính phủ.
Với năm tài chính trước đó (kết thúc vào tháng 3/2022), MUFG đã công bố lợi nhuận 1.130 tỷ yen, vượt mức kỷ lục được thiết lập cách đây 7 năm, nhờ việc phát hành các khoản dự phòng rủi ro cho vay liên quan đến đại dịch, lợi nhuận từ cổ phiếu nắm giữ và lợi nhuận thông qua cổ phần trong Morgan Stanley.
Tuy nhiên, quý cuối cùng đã chứng kiến lợi nhuận sụt giảm 64,4% do MUFG trích lập 140 tỷ yen để trang trải các khoản lỗ tiềm ẩn do các hoạt động liên quan đến Nga.
MUFG cũng cho biết ngân hàng này sẽ mua lại 300 tỷ yen, tương đương 4,7% cổ phần của chính mình./.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhà đầu tư tăng mua vào bitcoin khi giá giảm
15:11' - 17/05/2022
Theo phân tích, các nhà đầu tư đang mua vào bitcoin khi giá giảm giữa lúc các sàn giao dịch ghi nhận sức mua tăng lên.
-
Tài chính & Ngân hàng
Eni sẵn sàng mở tài khoản bằng đồng ruble để mua khí đốt Nga
08:32' - 17/05/2022
Theo hãng tin Bloomberg, tập đoàn năng lượng khổng lồ Eni của Italy đã sẵn sàng tuân thủ các yêu cầu của Nga và mở tài khoản ngân hàng bằng đồng ruble.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Việt Nam - Anh thúc đẩy xây dựng trung tâm tài chính quốc tế
18:42'
Việc phát triển trung tâm tài chính quốc tế là một cơ hội đặc biệt to lớn đối với Việt Nam, nhưng thành công của mô hình phụ thuộc vào việc xây dựng đúng nền tảng ngay từ đầu.
-
Tài chính & Ngân hàng
Vay vốn lãi suất thấp hiện thực hóa giấc mơ an cư
08:48'
Với những ưu điểm vượt trội, chương trình cho vay nhà ở xã hội tại Quảng Ninh đang tiếp tục khẳng định vai trò then chốt trong việc đồng hành cùng người lao động.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thổ Nhĩ Kỳ cân nhắc sử dụng 135 tỷ USD dự trữ vàng để bảo vệ đồng nội tệ
20:55' - 24/03/2026
Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ đang chuẩn bị bộ công cụ mở rộng nhằm bảo vệ đồng nội tệ lira trước biến động do cuộc xung đột tại Iran, bao gồm khả năng sử dụng kho dự trữ vàng của quốc gia này.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bitcoin chạm đáy hai tuần do căng thẳng Trung Đông leo thang
16:15' - 23/03/2026
Trong phiên giao dịch sáng 23/3 theo giờ London, giá bitcoin dao động quanh mốc 67.800 USD đổi 1 bitcoin.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tỷ giá vượt 1.500 won/USD: Áp lực đa tầng với kinh tế Hàn Quốc
13:35' - 23/03/2026
Tỷ giá hối đoái giữa đồng won và USD đã tăng lên trên 1.510 won/USD trong phiên giao dịch sáng 23/3, mức cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính thế giới năm 2008.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hong Kong (Trung Quốc) - bến đỗ cho vốn và doanh nghiệp quốc tế
10:17' - 22/03/2026
Hong Kong có nhiều ưu đãi về thuế, nhiều quy định khá nới lỏng và nằm sát thị trường Trung Quốc Đại lục, tạo lợi thế cho nơi đây trong việc trở thành trung tâm quản lý tài sản toàn cầu.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng Trung ương Nga tiếp tục hạ lãi suất
12:33' - 21/03/2026
Ngày 20/3, Ngân hàng Trung ương Nga đã giảm lãi suất chủ chốt thêm 50 điểm cơ bản, xuống còn 15%. Đây là lần cắt giảm lãi suất thứ bảy liên tiếp, phù hợp với dự báo trước đó của các nhà kinh tế.
-
Tài chính & Ngân hàng
IMF đánh giá cao nỗ lực tích lũy dự trữ ngoại hối của Argentina
09:54' - 20/03/2026
Ngày 19/3, người phát ngôn Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Julie Kozack, đánh giá tích cực việc Ngân hàng trung ương Argentina (BCRA) gia tăng dự trữ ngoại hối trong năm 2025 và đầu năm 2026.
-
Tài chính & Ngân hàng
Chính sách lãi suất của Fed gây tranh cãi
09:54' - 20/03/2026
Trong bối cảnh kinh tế Mỹ đối diện nhiều biến động, quyết định giữ nguyên lãi suất của Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang (Fed) Jerome Powell trở thành tâm điểm tranh luận trong giới kinh tế và chính trị.

Biểu tượng của Tập đoàn tài chính Mitsubishi UFJ (MUFG). Ảnh: Reuters