Ngân hàng lớn và áp lực của quy mô “khổng lồ”
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chi nhánh khu vực Minneapolis, ông Neel Kashkari, mới đây kêu gọi “chia tách” các ngân hàng lớn và vấp phải nhiều ý kiến phản đối, song đây có thể là sự lựa chọn của không ít ngân hàng.
Trả lời phỏng vấn với hãng tin Reuters (Anh), nhiều giám đốc và quản lý cấp cao trong lĩnh vực ngân hàng nói rằng họ gặp khó khăn với chi phí hoạt động và các quy định mới, cũng như bày tỏ quan ngại về tình trạng kinh tế toàn cầu “ảm đạm” và thị trường tài chính dễ biến động.
Một cựu giám đốc ngân hàng lớn ở châu Âu cho biết cổ tức của các ngân hàng lớn đang ở mức quá thấp và đang để mất niềm tin của nhà đầu tư trong khi chịu áp lực lớn từ phía cổ đông.
Các lãnh đạo điều hành ngân hàng tại Mỹ và châu Âu đều đang “đau đầu” với bài toán cải tổ mô hình kinh doanh, song vẫn chưa tìm được lời giải. Việc sáp nhập ngân hàng sẽ giúp giảm thiểu chi phí và tăng lợi nhuận.
Tuy nhiên, giới chức các nước lại không ủng hộ lựa chọn này do họ lo ngại một khi những thể chế “khổng lồ” sụp đổ sẽ kéo theo những hậu quả nghiêm trọng.
Ngược lại, chia tách quy mô ngân hàng tạo ra những vấn đề phức tạp liên quan đến quy định vốn tối thiểu bắt buộc và thiếu vắng nhà đầu tư khiến những công ty giao dịch tài chính không đủ điều kiện hoạt động riêng lẻ.
Theo các chuyên gia bảo hiểm và tư vấn, những động thái mà ngân hàng có thể thực hiện trước đây để tăng lợi nhuận, nay bị hạn chế bởi những quy định bị siết chặt sau thời kỳ khủng hoảng tài chính toàn cầu.
Tuần trước, giá cổ phiếu của ngân hàng Deutsche Bank (Đức) chạm mức thấp kỷ lục trước những lo ngại rằng thể chế tài chính này không thể mua lại một số trái phiếu chuyển đổi.
Cổ phiếu của ngân hàng này đã phục hồi một phần sau khi Deutsche Bank công bố kế hoạch mua lại 5,38 tỷ USD giá trị trái phiếu, song tâm lý “bi quan” của nhà đầu tư dường như chưa lắng dịu.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Quan chức Fed kêu gọi việc chia nhỏ các ngân hàng lớn
14:59' - 17/02/2016
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tại Minneapolis, Neel Kashkari kêu gọi chia nhỏ các ngân hàng lớn, những ngân hàng mà nếu phá sản có thể gây ra rủi ro nghiêm trọng cho hệ thống tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch Eurogroup lạc quan về "sức khỏe" của hệ thống ngân hàng châu Âu
16:47' - 12/02/2016
Eurozone đang nỗ lực dựng lên một liên minh ngân hàng để "xứng" với đồng tiền chung, với mục tiêu tránh lặp lại một cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu và cuộc khủng hoảng nợ tại Eurozone.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Trung Quốc lo ngại rủi ro tín dụng do dư thừa sản xuất
16:16' - 26/01/2016
Các khoản tín dụng có độ rủi ro cao nhất mà các ngân hàng Trung Quốc đối mặt trong năm 2015 có liên quan đến các khoản cho vay đối với các ngành “sa lầy” trong tình trạng dư thừa sản xuất.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng từ EU trước kế hoạch áp thuế của Tổng thống Mỹ
14:03' - 13/07/2025
EU đang đứng trước nguy cơ bùng phát một cuộc chiến thương mại quy mô lớn với Mỹ, sau khi Tổng thống Donald Trump bất ngờ tuyên bố sẽ áp thuế 30% đối với hàng hóa châu Âu, bắt đầu từ ngày 1/8.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan lên kế hoạch "chống sốc" trước các "đòn thuế quan" của Mỹ
12:34' - 13/07/2025
Liên đoàn Công nghiệp Thái Lan (FTI) vừa lên tiếng cảnh báo nước này đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng kinh tế “chưa từng có”.
-
Kinh tế Thế giới
Tàu thương mại tìm mọi cách tránh bị tấn công trên Biển Đỏ
12:32' - 13/07/2025
Nhiều tàu thương mại di chuyển qua Biển Đỏ đang phải liên tục phát đi những thông điệp trên các kênh sóng công cộng với mong muốn có thể tránh trở thành mục tiêu bị tấn công của Houthi.
-
Kinh tế Thế giới
Tin tưởng tương lai tươi sáng của quan hệ song phương
10:44' - 13/07/2025
Cựu Đại sứ Mỹ tại Việt Nam David B. Shear nhận định quan hệ song phương Việt Nam - Mỹ đã đạt được những tiến triển to lớn, đánh dấu 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế 30% hàng nhập từ Mexico, cảnh báo mở rộng nếu không hợp tác chặt chẽ
09:45' - 13/07/2025
Trong một sắc lệnh công bố ngày 12/7/2025, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định áp mức thuế 30% lên hàng hóa nhập khẩu từ Mexico, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/8.
-
Kinh tế Thế giới
10 sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
09:20' - 13/07/2025
Tuần qua có các sự kiện kinh tế thế giới nổi bật như lần đầu Việt Nam tham gia BRICS, Mỹ thông báo mức thuế quan mới đối với hơn 20 quốc gia, Bitcoin lần đầu tiên tăng vượt ngưỡng 118.000 USD/BTC...
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump thông báo áp thuế 30% đối với EU và Mexico
20:19' - 12/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/7 đã thông báo quyết định áp thuế nhập khẩu 30% đối với hàng hóa từ Liên minh châu Âu (EU) và Mexico, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/8 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore vẫn là trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới
18:09' - 12/07/2025
Singapore tiếp tục giữ vững vị trí trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới khi dẫn đầu Chỉ số Phát triển trung tâm vận tải biển quốc tế Tân Hoa xã-Baltic (ISCDI) trong năm thứ 12 liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế hải quan Mỹ lần đầu tiên vượt 100 tỷ USD trong một năm tài khóa
14:29' - 12/07/2025
Doanh thu thuế hải quan tổng của Mỹ tăng lên mức kỷ lục 27,2 tỷ USD trong tháng 6 khi nguồn thu từ các mức thuế do Tổng thống Donald Trump áp dụng bắt đầu phát huy tác dụng.