BNEWS Tuần báo Agora của Hy Lạp đưa tin, các nhà tài trợ ở Liên minh châu Âu (EU) đang bàn về kế hoạch giảm nợ từng bước cho Hy Lạp với điều kiện là nước này thông qua các cải cách bổ sung đến năm 2022.
Theo tờ báo trên, ban đầu, các nhà tài trợ sẽ hạ lãi suất và lùi thời hạn thanh toán số nợ 316 tỷ euro (352 tỷ USD) của Hy Lạp.
Ở giai đoạn sau đó sẽ diễn ra các cuộc đàm phán về việc gắn việc thanh toán nợ với tăng trưởng kinh tế, trên cơ sở Hy Lạp thực thi các biện pháp đã nhất trí với các chủ nợ cho đến năm 2022.
Tờ báo cho biết, kế hoạch trên đã được các quan chức từ Ủy ban châu Âu, quỹ cứu trợ của Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone), Ngân hàng Trung ương châu Âu thảo luận. Các nhà tài trợ công khai nói đến việc giảm nợ với điều kiện các cải cách được hoàn tất.
Được hỏi về thông tin trên, Bộ trưởng Tài chính Phần Lan Alexander Stubb cho biết, trong thời điểm này, các nhà tài trợ chưa xem xét việc giảm nợ mà quan tâm đến việc hoàn tất những đánh giá đầu tiên về chương trình cứu trợ thứ ba dành cho Hy Lạp.
Ngày 18/2, Chủ tịch Nhóm các bộ trưởng tài chính Eurozone Jeroen Dijsselbloem nói rằng các bộ trưởng quan ngại về chất lượng của các cải cách mà Hy Lạp đã cam kết để đổi lấy gói cứu trợ.
Các cuộc thương lượng giữa những người đứng đầu phái đoàn của Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) về đánh giá tiến bộ mà Hy Lạp đạt được trong cải cách lương hưu, các mục tiêu tài chính và xử lý nợ xấu đã dừng lại vào đầu tháng này.
Vẫn chưa rõ khi nào đại diện của các nhà tài trợ này sẽ trở lại Athens.
Nếu không nhận được những đánh giá tích cực về các cải cách, Hy Lạp không thể tiến hành các cuộc thương lượng về giảm nợ đang mong muốn để cho người dân Hy Lạp đang mệt mỏi với các biện pháp khắc khổ rằng những hy sinh của họ sẽ được đền đáp.
Những khác biệt quan điểm giữa các đối tác của Hy Lạp trong EU và IMF về chương trình cứu trợ được cho là đã làm khó cho những nỗ lực của chính phủ nước này trong việc phục hồi nền kinh tế sau nhiều năm suy thoái.
IMF đã nói sẵn sàng hỗ trợ Hy Lạp chỉ khi các nước đối tác của Hy Lạp trong EU chấp nhận giảm nợ cho nước này. Tuy nhiên, châu Âu nói rõ mong muốn hoàn tất việc đánh giá về chương trình cứu trợ trước khi khởi động đàm phán về giảm nợ.
Trong cuộc trả lời phỏng vấn một tờ tuần báo khác của Hy Lạp là Ependysi, Bộ trưởng Kinh tế Hy Lạp George Stathakis nói quá trình đánh giá có thể hoàn tất vào cuối tháng Ba./.
Tin liên quan
Các ngân hàng của Hy Lạp sẽ không cần tái cấp vốn thêm
Daniele Nouy, Chủ tịch Cơ quan giám sát chung của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), vừa nói rằng các ngân hàng của Hy Lạp sẽ không cần tái cấp vốn thêm sau đợt cấp vốn gần đây nhất với 14,4 tỷ euro.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiIran, Oman họp lần đầu về quản lý eo biển Hormuz
Lưu lượng giao thông qua eo biển Hormuz đã chậm lại vào cuối tuần qua sau khi một tàu bị tấn công trên tuyến đường thủy này vào ngày 27/6 và một loạt vụ tấn công trả đũa lẫn giữa Mỹ và Iran.
-
Kinh tế Thế giớiPhát hiện nhiều sản phẩm của Shein chứa hóa chất vượt ngưỡng an toàn của EU
Một số sản phẩm quần áo do nền tảng thương mại điện tử Shein phân phối chứa hàm lượng hóa chất vượt giới hạn cho phép của Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/6/2026
Kinh tế Thế giới ngày 29/6/2026 nổi bật với những thông tin như: Biến động địa chính trị thúc đẩy làn sóng đầu tư năng lượng, Lưu lượng tàu qua eo biển Hormuz sụt giảm do các vụ tấn công mới
-
Kinh tế Thế giớiLưu lượng tàu qua eo biển Hormuz sụt giảm do các vụ tấn công mới
Lưu lượng tàu thương mại qua eo biển Hormuz vẫn ở mức thấp, sau khi các vụ tấn công nhằm vào hai con tàu gần đây làm dấy lên những lo ngại về mức độ an toàn khi di chuyển qua tuyến đường thủy này.
-
Kinh tế Thế giớiIran và Liban lập đơn vị giám sát việc thực thi biên bản ghi nhớ với Mỹ
Iran và Liban thống nhất thành lập cơ chế giám sát thực thi bản ghi nhớ giữa Tehran và Washington, kêu gọi Israel rút quân khỏi Liban và cảnh báo tàu thuyền tuân thủ quy định tại eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giớiIran nối lại đường bay tới UAE
Các chuyến bay giữa thủ đô Tehran và thành phố Dubai của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) dự kiến sẽ được nối lại trong ngày 29/6.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Thế giới tuần qua ghi nhận nhiều diễn biến nổi bật về địa chính trị, kinh tế và tài chính, với những biến động đáng chú ý trên thị trường năng lượng, tiền tệ và công nghệ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ sẽ gửi thêm gói viện trợ trị giá hàng trăm triệu USD tới Venezuela
Mỹ dự kiến gửi thêm gói viện trợ trị giá hàng trăm triệu USD cho Venezuela trong tuần này.
-
Kinh tế Thế giớiLợi nhuận công nghiệp Trung Quốc bất ngờ giảm tốc do nhu cầu nội địa yếu
Theo số liệu do Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố ngày 27/6, mức tăng lợi nhuận công nghiệp của Trung Quốc đã giảm lần đầu tiên kể từ tháng 11/2025.












