Vấn đề người di cư: Đa số người Đức ủng hộ tái kiểm soát biên giới
Hiện đa số người Đức cho rằng biện pháp này là đúng đắn.
Phóng viên TTXVN tại Berlin dẫn kết quả cuộc thăm dò của kênh truyền hình ZDF cho biết có 58% số người Đức được hỏi cho rằng việc kiểm soát biên giới lúc này là "tốt" ngay cả khi hành động như vậy có thể gây cản trở cho việc đi lại cũng như lưu thông hàng hoá, trong khi 39% phản đối ý tưởng này.
Đặc biệt tỷ lệ ủng hộ việc tái kiểm soát biên giới ở số cử tri ủng hộ liên đảng bảo thủ Liên minh Dân chủ cơ đốc giáo/Liên minh Xã hội cơ đốc giáo (CDU/CSU) (51%) còn cao hơn cả đảng trung tả Dân chủ Xã hội (SPD) - nhận được 49% - và có tới 90% số cử tri ủng hộ đảng cánh hữu "Sự lựa chọn vì nước Đức" (AfD) ủng hộ việc kiểm soát biên giới.
Cũng theo kết quả thăm dò, số người Đức hoài nghi khả năng hội nhập thành công của người tị nạn ngày càng gia tăng, khi có 54% cho rằng người tị nạn sẽ khó hội nhập thành công vào xã hội Đức.
Đáng chú ý, số người không đồng tình với chính sách giải quyết khủng hoảng người tị nạn của Thủ tướng Đức Angela Merkel đã giảm so với hồi tháng 1 vừa qua, trong khi số người ủng hộ lại tăng lên.
Trong khi đó, trước các cuộc bầu cử nghị viện bang quan trọng vào tháng tới, Thủ tướng Merkel muốn chứng minh sự thành công trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng người tị nạn châu Âu và bà muốn thảo luận với giới chức Thổ Nhĩ Kỳ ngay đầu tháng tới.
Theo báo chí Đức, Thủ tướng Merkel thực sự muốn chờ giải quyết cuộc khủng hoảng di cư vào đầu tháng tới, do tại Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) vừa diễn ra ở Brussels (Bỉ) thiếu sự hiện diện của Thổ Nhĩ Kỳ - quốc gia chủ chốt trong giải pháp cho cuộc khủng hoảng người tị nạn hiện nay.
Bà cho biết, đầu tháng 3 tới, các nhà lãnh đạo châu Âu sẽ nhóm họp trở lại một lần nữa với sự tham dự của Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu, người không thể tới Brussels sau các vụ đánh bom khủng bố ở Ankara.
Tại Brussels, các nhà lãnh đạo EU đã thảo luận trong 6 giờ về cuộc khủng hoảng người tị nạn, song giữa các thành viên chỉ thể hiện sự bất đồng.
Bà Merkel nêu rõ rằng cuộc khủng hoảng hiện nay sẽ chỉ có thể được giải quyết với sự hỗ trợ của Thổ Nhĩ Kỳ, coi kế hoạch hành động EU-Thổ Nhĩ Kỳ là ưu tiên nhằm thực thi các mục tiêu giải quyết khủng hoảng.
Thủ tướng Merkel cho biết, hội nghị thượng đỉnh tiếp theo sẽ diễn ra “trong khoảng 14 ngày tới”. Thời điểm này hoàn toàn không phải ngẫu nhiên, bởi Hội nghị thượng đỉnh EU theo kế hoạch tới ngày 18/3 mới diễn ra, trong khi các cuộc bầu cử nghị viện quan trọng tại các bang Baden-Württemberg, Rheinland-Pfalz và Sachsen-Anhalt của Đức đã diễn ra trước đó vào ngày 13/3.
Bà Merkel tin vào sự đúng đắn trong các biện pháp đã và sẽ được triển khai của EU nhằm hạn chế lượng người tị nạn đổ vào EU và một kết quả thuận lợi sau cuộc gặp Thổ Nhĩ Kỳ sẽ là tín hiệu tích cực trước khi cử tri Đức đi tới các điểm bỏ phiếu.
Tuy nhiên, trong bối cảnh nhiều nước châu Âu còn hoài nghi về ý chí và khả năng hỗ trợ EU của Thổ Nhĩ Kỳ, một số quốc gia Đông Âu đã chọn giải pháp đóng cửa biên giới của mình để ngăn chặn dòng người di cư./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề người di cư: Serbia đóng cửa biên giới với Macedonia
10:56' - 20/02/2016
Nhằm hạn chế dòng người di cư đang tiếp tục đổ về, ngày 19/2, Serbia đã đóng đường biên giới phía Nam nước này với Macedonia.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề người di cư: EU tăng sức ép lên các nước trong giải quyết tình hình di cư
14:18' - 19/02/2016
Ngày 18/2, các lãnh đạo EU đã đưa ra các yêu cầu cụ thể đối với một số nước trong đối phó với tình hình khủng hoảng người di cư.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề người di cư: Các nước Đông Nam Âu thiết lập điểm tiếp nhận chung
14:02' - 19/02/2016
Ngày 18/2, lực lượng an ninh 5 quốc gia Đông Nam Âu tuyên bố đạt thỏa thuận thành lập một trung tâm đăng ký tị nạn chung tại biên giới giữa Hy Lạp và Macedonia.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề người di cư: Các nước Trung Âu tăng cường kiểm soát biên giới
13:46' - 18/02/2016
Các nước Trung Âu sẽ tăng cường các biện pháp kiểm soát biên giới nếu thỏa thuận của EU với Thổ Nhĩ Kỳ nhằm giảm số người di cư đang tiếp tục đổ về "lục địa già" không có hiệu quả trong vòng 1 tháng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nga sẵn sàng tiếp tục đàm phán với Ukraine
13:02'
Tuyên bố được ông Putin đưa ra trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Israel-Iran: Israel tấn công trụ sở Bộ Quốc phòng Iran
09:57'
Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông - Bắc Phi, căng thẳng giữa Israel và Iran đã bước vào giai đoạn leo thang nghiêm trọng khi hai bên liên tiếp tấn công trong 24 giờ qua.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Israel-Iran: Iran phóng loạt tên lửa mới vào Israel
09:41'
Trong diễn biến căng thẳng leo thang giữa Iran và Israel, Tehran đã phát động đợt tấn công mới vào rạng sáng 15/6, nhắm vào các cơ sở quân sự trọng yếu của Israel.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ khẩn trương kiểm tra toàn bộ máy bay Boeing 787
19:35' - 14/06/2025
Chính phủ Ấn Độ ngày 14/6 thông báo đang khẩn trương kiểm tra toàn diện toàn bộ đội bay Boeing 787 của nước này, sau vụ tai nạn máy bay thảm khốc của hãng hàng không Air India hôm 12/6 vừa qua.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Trung Đông bùng phát và tác động đến kinh tế thế giới
14:20' - 14/06/2025
Tình hình căng thẳng leo thang giữa Israel và Iran đã tạo ra những phản ứng mạnh mẽ trên thị trường toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump phê chuẩn thương vụ Nippon Steel mua lại US Steel
10:06' - 14/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức phê chuẩn thương vụ tập đoàn thép Nippon Steel của Nhật Bản mua lại tập đoàn thép Mỹ U.S Steel trị giá 14,9 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế 50% với hàng loạt sản phẩm phái sinh từ thép
21:50' - 13/06/2025
Bộ Thương mại Mỹ ngày 12/6 (giờ địa phương) đăng công báo liên bang, thông báo về việc bổ sung các sản phẩm phái sinh từ thép vào đối tượng áp thuế 50%.
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng thị trường trước xung đột leo thang ở Trung Đông
21:15' - 13/06/2025
Cuộc tấn công của Israel vào Iran đang gây ra những biến động đáng kể trên thị trường tài chính.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ sở hữu "cổ phần vàng" trong thương vụ mua lại của Nippon Steel
19:25' - 13/06/2025
Tổng thống Donald Trump ngày 12/6 cho biết Mỹ có "cổ phần vàng" trong U.S Steel và đây là một nội dung trong thỏa thuận bán công ty biểu tượng của Mỹ cho đối tác Nhật Bản Nippon Steel.