Ngân hàng Mexico cắt giảm lãi suất bất chấp lạm phát
Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, Ngân hàng Trung ương nước này (Banxico) hôm 9/8 thông báo cắt giảm lãi suất 25 điểm phần trăm từ 11% xuống còn 10,75%, bất chấp tình trạng lạm phát gia tăng liên tiếp trong 5 tháng qua, đặc biệt đã chạm mức 5,57% trong tháng 7 vừa rồi.
Đây là lần thứ 2 Ban Lãnh đạo Banxico đưa ra quyết định hạ lãi suất trong năm nay, sau lần cắt giảm 25 điểm cơ bản hôm 30/3 vừa nhằm kìm hãm tình trạng lạm phát. Tuy nhiên, theo Viện Thống kê và Địa lý quốc gia Mexico (Inegi), tỷ lệ lạm phát của Mexico đã tăng lên 5,57% trong tháng 7/2024, đánh dấu 5 tháng tăng liên tiếp và chạm mức cao nhất trong 14 tháng qua. Mức tăng này vượt qua mọi tính toán của các chuyên gia do chịu ảnh hưởng chủ yếu từ tình trạng tăng giá của thực phẩm và các mặt hàng thiết yếu.
Theo tính toán của Banxico, tỷ lệ lạm phát có thể duy trì đà tăng vào cuối năm nay, song vẫn nằm trong biên độ cho phép để thực hiện việc điều chỉnh lãi suất cơ bản.
Tổ chức tài chính này cũng nâng dự báo lạm phát trung bình của Mexico trong 3 tháng cuối năm 2024 từ 4% đưa ra trước đó lên 4,4%, đồng thời giữ nguyên mức dự báo 3% cho năm 2025. Ngoài ra, Banxico đề cập tới tình trạng giảm tốc tăng trưởng kinh tế của Mexico trong quý 2 vừa qua, cũng như các tác động của thị trường thế giới đến nền kinh tế lớn thứ 2 Mỹ Latinh này.Ngay sau khi Banxico đưa ra thông báo trên, đồng nội tệ peso đã giảm đà tăng trong những ngày gần đây và giao dịch ở mức 18,94 peso đổi 1 USD.
Đánh giá việc cắt giảm lãi suất lần này của Banxico, các chuyên gia phân tích của Ngân hàng Citibanamex nhận định đây là quyết định đúng đắn dựa trên triển vọng tăng trưởng về kinh tế vĩ mô. Trong khi đó, nhiều chuyên gia kinh tế khác không đồng tình với quyết định hạ lãi suất cơ bản, cho rằng tình trạng lạm phát tại Mexico vẫn có xu hướng tăng, do đó sẽ gây áp lực lên tỷ giá hối đoái, khiến chi phí hoạt động kinh doanh tăng cao. Ngoài ra, tác động tiêu cực từ tình trạng biến đổi khí hậu và các xung đột địa chính trị trên thế giới cũng sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế lớn thứ 2 Mỹ Latinh này.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Mexico tăng thuế hơn 500 mặt hàng nhằm bảo vệ sản xuất trong nước
10:24' - 24/04/2024
Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, Bộ Kinh tế Mexico (SE) ngày 23/4 thông báo nước này bắt đầu tăng thuế nhập khẩu đối với 544 mã sản phẩm nhằm ngăn chặn tình trạng cạnh tranh không lành mạnh.
-
Tài chính & Ngân hàng
Sàn thương mại điện tử lớn nhất Mỹ Latinh đầu tư 2,4 tỷ USD vào Mexico
15:31' - 15/03/2024
Ngày 14/3, sàn thương mại điện tử lớn nhất Mỹ Latinh Mercado Libre công bố kế hoạch đầu tư 2,4 tỷ USD vào Mexico nhằm nâng cao cơ sở hạ tầng kỹ thuật và năng lực cạnh tranh.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
SHB lần thứ 5 vào TOP 10 doanh nghiệp có Báo cáo thường niên tốt nhất
17:10'
Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) tiếp tục được vinh danh trong Top 10 Doanh nghiệp có Báo cáo thường niên tốt nhất nhóm ngành Tài chính, đánh dấu lần thứ 5 SHB nhận giải thưởng danh giá này.
-
Ngân hàng
Tổng thống Pháp kêu gọi ECB thay đổi cách tiếp cận chính sách tiền tệ
15:41'
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) thay đổi cách tiếp cận chính sách tiền tệ để thúc đẩy thị trường chung và bảo vệ khu vực khỏi nguy cơ khủng hoảng tài chính.
-
Ngân hàng
Giảm lãi vay chính sách cho khách hàng bị ảnh hưởng bão số 12
11:24'
Chính phủ yêu cầu giảm lãi suất vay chính sách 2%/năm cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi bão số 12 từ 1/10 đến 31/12/2025 tại 22 tỉnh miền Bắc và Trung Bộ.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 8/12: Giá USD tăng nhẹ
08:49'
Tỷ giá giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) hôm nay 8/12 tăng nhẹ tại các ngân hàng.
-
Ngân hàng
Châu Á đẩy mạnh phát hành trái phiếu bằng euro
17:04' - 07/12/2025
Các nền kinh tế Châu Á đang đẩy mạnh phát hành trái phiếu bằng euro nhằm thu hẹp vai trò thống trị của đồng USD.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc mua vàng tháng thứ 13 liên tiếp
16:03' - 07/12/2025
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC – ngân hàng trung ương) trong tháng 11/2025 tiếp tục nâng dự trữ vàng, đánh dấu tháng thứ 13 liên tiếp cơ quan này mua ròng.
-
Ngân hàng
Fed đối mặt chia rẽ trước quyết định hạ lãi suất mới
10:38' - 07/12/2025
Chủ tịch Fed Jerome Powell được kỳ vọng tiếp tục cắt giảm lãi suất 0,25 điểm phần trăm trong tuần tới, dù nội bộ Fed còn nhiều tranh cãi và lo ngại lạm phát chưa được kiểm soát vững chắc.
-
Ngân hàng
Nhật Bản tiến gần quyết định tăng lãi suất
09:35' - 07/12/2025
Một quan chức chính phủ cấp cao cho biết: "Không có dấu hiệu phản đối việc tăng lãi suất" sẽ xuất hiện tại cuộc họp hội đồng chính sách của BoJ diễn ra vào ngày 18-19/12.
-
Ngân hàng
Tối ưu hóa dòng tiền nhàn rỗi của khách hàng
07:30' - 06/12/2025
Super Sinh lời Premier là sản phẩm nổi bật trên ứng dụng VPBank NEO, được thiết kế để tối ưu hóa dòng tiền nhàn rỗi của khách hàng.

Trụ sở Ngân hàng Trung ương Mexico (Banxico). Ảnh: Getty Images/TTXVN
Đồng tiền giấy 500 pesos của Mexico. Ảnh: AFP/TTXVN