Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh dư nợ tín dụng một số ngân hàng thương mại​

18:43' - 15/07/2021
BNEWS Ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản chấp thuận cho một số ngân hàng được điều chỉnh dư nợ tín dụng (room tín dụng) trong những tháng cuối năm 2021
Theo đó, cơ quan này chấp thuận điều chỉnh room tín dụng cho Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) tối đa đến ngày 31/21/2021 cho ngân hàng này từ tỷ lệ 8,5% được lên 12,1%.
Hay tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân đội (MB) có mức tăng trưởng tín dụng cũ là 10,5% thì nay được lên 15%, tương đương tăng "room" thêm 4,5%.
Trong văn bản chấp thuận hạn mức tăng trưởng mới của MB và VPBank, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu tổ chức tín dụng tổ chức thực hiện tốt các giải pháp về hoạt động tín dụng nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh, đảm bảo an toàn hệ thống và góp phần ổn định thị trường tiền tệ.
Tổ chức tín dụng cấp tín dụng đối với khách hàng theo đúng quy định của pháp luật, chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước về các giải pháp hoạt động tín dụng trong năm 2021, kiểm soát tốc độ tăng trưởng tín dụng phù hợp với năng lực quản lý rủi ro, khả năng huy động vốn, đảm bảo cân đối đủ nguồn vốn để cấp tín dụng, tiếp tục duy trì ổn định mặt bằng lãi suất huy động và giảm lãi suất cho vay.
Tổ chức tín dụng phải chấp hành các quy định của pháp luật về tỷ lệ bảo đảm an toàn, giới hạn cấp tín dụng đối với khách hàng, phân loại nợ và trích lập dự phòng rủi ro, ngoại hối, quản trị rủi ro và kiểm soát nợ xấu, tăng cường các biện pháp kiểm soát rủi ro tín dụng, thực hiện thẩm định khách hàng chặt chẽ trước và tăng cường kiểm tra giám sát khi cho vay và sau cho vay để đảm bảo chất lượng tín dụng và hạn chế phát sinh nợ cần chú ý, nợ xấu.
Đồng thời, rà soát các hoạt động cấp tín dụng, lĩnh vực để phân bố cho phù hợp đảm bảo không tập trung tín dụng vào một, một số khách hàng, lĩnh vực, ngành nghề nhằm ngăn ngừa tối đa các rủi ro có thể xảy ra.
Các ngân hàng cần tập trung tăng trưởng tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất, lĩnh vực ưu tiền gồm nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao.
Bên cạnh đó, kiểm soát chặt chẽ và hạn chế cấp tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như đầu tư, kinh doanh bất động sản, chứng khoán.... giảm dần tỷ trọng cho vay đối với lĩnh vực bất động sản; tăng cường quản lý rủi ro đối với các dự án BOT, BT giao thông, tín dụng tiêu dùng, kiểm soát chặt cho vay ngoại tệ...
Trước đó, tại cuộc họp giữa Hiệp hội Ngân hàng và các tổ chức tín dụng về việc giảm lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch, một số ngân hàng thương mại cũng đã kiến nghị được cấp thêm room tín dụng trong những tháng cuối năm.
Ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Chính sách Tiền tệ cho biết Ngân hàng Nhà nước tiếp nhận và xử lý đề xuất nới, cấp thêm "room" tín dụng mới cho các ngân hàng sử dụng hết chỉ tiêu.
Theo ông Phạm Thanh Hà, dựa trên kiến nghị của các tổ chức tín dụng, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiến hành đánh giá và đưa ra định mức phù hợp cho mỗi tổ chức tín dụng. Việc này cũng tiến hành tương tự như mọi năm, khi nào có ngân hàng yêu cầu, đề xuất sẽ được xử lý.
Đầu năm nay, Ngân hàng Nhà nước đặt mục tiêu ngành ngân hàng tăng trưởng tín dụng 12% để định hướng trong điều hành chính sách tiền tệ. Tuy nhiên cơ quan quản lý cho biết, trong điều kiện dịch bệnh được khống chế trên toàn cầu, nền kinh tế cần nhiều vốn hơn cho phục hồi và tăng trưởng, Ngân hàng Nhà nước sẽ mở rộng tín dụng cao hơn.
Ngân hàng Nhà cũng đã giao chỉ tiêu tín dụng lần một đến các tổ chức tín dụng trong hệ thống. Nhóm ngân hàng quốc doanh gồm Agribank, BIDV, VietinBank được cấp “room” năm nay từ 6,5 - 7,5%, riêng Vietcombank được giao 10,5%. Hạn mức của một số ngân hàng thương mại cổ phần như VIB, ACB, Sacombank từ 8,5 - 9,5% và MB, VPBank, Techcombank từ 10,5 - 12%. Nhìn chung, mặt bằng "room" tín dụng được Ngân hàng Nhà cấp cho các tổ chức tín dụng thấp hơn tổng thể cả năm trước./. 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục