Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc mua liên tiếp trái phiếu chính phủ Mỹ
Theo Bộ Tài chính Mỹ, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, Ngân hàng trung ương) đã mua trái phiếu chính phủ của Mỹ trong bảy tháng liên tiếp. Tính trong thời gian từ tháng Một đến tháng /2017, lượng trái phiếu chính phủ Mỹ do Trung Quốc nắm giữ đã tăng thêm 150 tỷ USD lên 1.200 tỷ USD.
Ông Cheng Chen, chiến lược gia về tỷ lệ lãi suất tại TD Securities ở New York, cho rằng việc PBoC mua lượng rất lớn trái phiếu như vậy một phần là nhằm ngăn chặn đà tăng giá của đồng NDT. Tính từ đầu năm đến nay, đồng NDT đã tăng giá gần 5% so với đồng USD sau khi đã sụt giảm 6,5% hồi năm 2016.
Một đồng nội tệ yếu sẽ có lợi cho Trung Quốc, giúp hàng hóa xuất khẩu của nước này có khả năng cạnh tranh hơn trên thị trường thương mại toàn cầu. Hồi năm 2016, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã phải bán một phần lượng trái phiếu chính phủ của Mỹ mà họ nắm giữ, khi đồng NDT suy giảm trong bối cảnh dòng vốn đầu tư ồ ạt "chảy" khỏi nước này.
Sau Trung Quốc, Nhật Bản là quốc gia nắm giữ nhiều thứ hai lượng trái phiếu chính phủ của Mỹ, với tổng giá trị khoảng 1.100 tỷ USD trong tháng Tám, giảm 12 tỷ USD so với tháng trước đó. Báo cáo cũng cho thấy các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới đã tăng giá trị lượng trái phiếu chính phủ nắm giữ trong tháng Tám lên 6.270 tỷ USD, từ mức 6.250 tỷ USD hồi tháng Bảy.
Tin liên quan
-
Tài chính
Trung Quốc nắm giữ nhiều trái phiếu Chính phủ Mỹ nhất thế giới
18:33' - 19/09/2017
Trung Quốc tiếp tục nâng lượng trái phiếu Mỹ mà nước này nắm giữ tháng thứ sáu liên tiếp trong tháng 7/2017 và giữ vững vị trí là nước sở hữu trái phiếu Mỹ lớn nhất thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc và Nhật Bản nắm giữ nhiều trái phiếu chính phủ Mỹ nhất
13:43' - 18/04/2017
Trung Quốc đã tăng lượng trái phiếu chính phủ Mỹ mà họ nắm giữ trong tháng 2/2017 thêm 8,6 tỷ USD lên trên 1.059 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Vì sao Trung Quốc giảm nắm giữ trái phiếu Chính phủ Mỹ?
05:47' - 24/12/2016
Việc Trung Quốc giảm nắm giữ trái phiếu Chính phủ Mỹ không phải là động thái cắt giảm chiến lược, mà chỉ là sự điều chỉnh nhỏ dựa trên tình hình thị trường.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Thời báo Ngân hàng khẳng định vị thế kênh truyền thông chính thống
12:57'
Ngày 22/8 tại Hà Nội, Thời báo Ngân hàng tổ chức sự kiện kỷ niệm 35 năm, đánh dấu bước ngoặt mới trong hành trình khẳng định vai trò cơ quan truyền thông chính thống của Ngân hàng Nhà nước.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nợ công tiến sát trần luật định, Thái Lan đối mặt với rủi ro tài khóa
08:12' - 21/08/2025
Báo cáo của NESDC cho biết, tỷ lệ chi trả lãi suất trên nguồn thu của chính phủ nước này đang trên đà vượt quá 12% vào năm 2027 - mức có thể dẫn đến khả năng xếp hạng tín nhiệm của Thái Lan bị hạ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Anh: Lạm phát cao hơn dự báo, BoE có thể tiếp tục trì hoãn hạ lãi suất
08:11' - 21/08/2025
Theo số liệu chính thức công bố ngày 20/8, lạm phát tại Anh tăng nhanh hơn dự kiến trong tháng 7, chạm mức cao nhất kể từ đầu năm 2024. Điều này tạo thêm áp lực cho chính phủ và nền kinh tế.
-
Tài chính & Ngân hàng
Khách hàng giao dịch ngân hàng các ngày 21, 27 và 29/8 cần lưu ý!
14:17' - 20/08/2025
Một số ngân hàng đã thông báo điều chỉnh giờ làm việc và giao dịch trong các ngày 21/8 (thứ 5), 27/8 (thứ 4) và 29/8 (thứ 6).
-
Tài chính & Ngân hàng
Barclays giải mã việc thuế quan chưa làm lạm phát của Mỹ tăng mạnh
07:43' - 20/08/2025
Một nghiên cứu mới của ngân hàng Barclays cho thấy nguyên nhân có thể là thuế thực trả thấp hơn mức công bố.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản "bật đèn xanh" cho stablecoin đầu tiên bằng đồng yen
10:58' - 19/08/2025
Đồng stablecoin mới có mệnh giá bằng đồng yen sẽ được đặt tên là JPYC, được hỗ trợ bởi các tài sản có tính thanh khoản cao như tiền gửi và trái phiếu chính phủ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhiều khả năng Ngân hàng trung ương Nhật Bản nâng lãi suất trong vài tháng tới
11:57' - 18/08/2025
Theo ước tính của công ty chứng khoán Okasan Securities (Nhật Bản), khả năng BoJ tăng lãi suất vào tháng 10/2025 là 43% và khả năng này vào cuối năm nay là 66%.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thái Lan triển khai chương trình đổi tiền kỹ thuật số để thúc đẩy du lịch
07:46' - 18/08/2025
Chính phủ Thái Lan dự kiến triển khai chương trình "TouristDigiPay" nhằm thúc đẩy du lịch bằng cách cho phép du khách nước ngoài chuyển đổi tiền kỹ thuật số sang baht Thái để thanh toán.
-
Tài chính & Ngân hàng
Định vị Việt Nam trong chuỗi giá trị tài chính toàn cầu
13:51' - 17/08/2025
Nhìn lại chặng đường 80 năm, ngành ngân hàng hiện đáp ứng 60-70% nhu cầu vốn của nền kinh tế, đặc biệt trong các lĩnh vực ưu tiên như nông nghiệp, công nghệ cao.