Ngân hàng Thái Lan và Việt Nam kết nối thanh toán sử dụng mã QR
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Ngân hàng Trung ương Thái Lan (BoT) và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (SBV) đã triển khai kết nối thanh toán bán lẻ sử dụng mã phản hồi nhanh tương thích (Interoperable QR Code) nhằm đơn giản hóa thanh toán xuyên biên giới giữa hai nước.
Cơ chế thanh toán xuyên biên giới này được chính thức thực hiện từ ngày 26/3 và được cho là sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của hai quốc gia Thái Lan và Việt Nam cũng như cả khu vực ASEAN.
Sự kiện kết nối này là minh chứng cho việc thực hiện thành công các cam kết trong Bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác giữa BoT và SBV trong lĩnh vực đổi mới tài chính được ký năm 2019 và sẽ giúp đạt mục tiêu thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch song phương cũng như việc tăng cường sử dụng đồng nội tệ trong thanh toán giữa hai nước.
Việc kết nối thanh toán lần này cũng thể hiện một cột mốc quan trọng trong khuôn khổ Sáng kiến Kết nối thanh toán khu vực ASEAN, với mục tiêu kết nối các dịch vụ thanh toán của các nước ASEAN sử dụng công nghệ tài chính mới nhằm thúc đẩy hội nhập tài chính và phát triển bền vững của khu vực.
Dịch vụ mới nói trên sẽ tạo thuận lợi cho thanh toán xuyên biên giới giữa người dân hai nước, đặc biệt sau khi hoạt động qua lại biên giới trở lại bình thường, trong bối cảnh lượng khách du lịch giữa hai nước đạt khoảng 1,5 triệu lượt vào năm 2019.
Dịch vụ sẽ cho phép khách du lịch từ Thái Lan sử dụng mã QR trên điện thoại di động để thanh toán mua sắm hàng hóa ở Việt Nam và ngược lại.
Theo Phó Thống đốc SBV Nguyễn Kim Anh, việc kết nối thử nghiệm thành công ngày 26/3 là một thành tựu quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa hai ngân hàng trung ương nói riêng và hai quốc gia nói chung.
Đây cũng là cột mốc quan trọng trong hợp tác giữa các ngân hàng trung ương ASEAN trong việc thực hiện sáng kiến ASEAN về kết nối thanh toán sử dụng mã QR tương thích với mục tiêu thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực và tiến trình chuyển đổi số của từng nền kinh tế.
Phó Thống đốc BoT Ronadol Numnonda khẳng định dự án này sẽ mang lại rất nhiều lợi ích, mang lại sự thuận tiện và an toàn cho người dân khi đi du lịch giữa hai nước, đồng thời giúp tăng trưởng ngành du lịch và góp phần thúc đẩy tiến trình chuyển đổi hướng tới xã hội số hóa hơn của hai quốc gia.
Dự án được thực hiện với sự phối hợp từ các tổ chức tài chính, ngân hàng của hai quốc gia dưới sự chỉ đạo chung của BoT và SBV.
Công ty Cổ phần thanh toán quốc gia Việt Nam (NAPAS) và Công ty Chuyển mạch quốc gia Thái Lan (NITMX) tham gia với vai trò các công ty chuyển mạch tài chính, trong khi Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank) và Ngân hàng Bangkok đóng vai trò các ngân hàng quyết toán cho các dịch vụ thanh toán song phương của dự án.
Các ngân hàng cung cấp dịch vụ thanh toán bán lẻ sử dụng mã QR cho khách hàng thông qua ứng dụng trên điện thoại di động bao gồm Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TP Bank), Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) và Ngân hàng Bangkok của Thái Lan.
Ngoài ra, một số ngân hàng khác đang tiếp tục thể hiện quan tâm tới việc tham gia vào dự án này với tư cách là ngân hàng cung cấp dịch vụ.
Trong giai đoạn hiện nay, cả BoT và SBV tin tưởng rằng việc thanh toán xuyên biên giới sử dụng mã QR sẽ là lựa chọn an toàn, hiệu quả và tiết kiệm cho thanh toán bán lẻ của người dân hai nước. Kết quả hợp tác này sẽ là động lực thúc đẩy hai bên tiếp tục hợp tác trong lĩnh vực đổi mới tài chính trong những năm tới./.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Chính thức phát động Cuộc thi viết “Ngân hàng tôi yêu”
21:57' - 26/03/2021
Cuộc thi góp phần lan tỏa tình cảm và niềm tự hào “là một công dân Ngân hàng”.
-
Ý kiến và Bình luận
Fed: Ngân hàng Mỹ có thể chi trả cổ tức và mua lại cổ phiếu trong tháng 7/2021
14:55' - 26/03/2021
Trước đó, trong tháng 6/2020, Fed ra lệnh 34 ngân hàng lớn của Mỹ tạm ngừng mua lại và hạn chế trả cổ tức do COVID-19 gây ra tình trạng suy giảm kinh tế.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tiếp tục tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp
12:25' - 05/12/2020
Sáng 5/12, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết thực hiện Chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2011-2020, định hướng giai đoạn 2021-2030.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Thị trường tài chính Mỹ có ngày "phục sinh" ngoạn mục
07:09' - 10/04/2025
Thị trường chứng khoán Phố Wall đã chứng kiến một phiên giao dịch lịch sử khi chỉ số Dow Jones tăng vọt gần 8%.
-
Tài chính & Ngân hàng
Có cơ hội giảm thiểu rủi ro với cán cân thanh toán do căng thẳng thương mại
19:00' - 09/04/2025
Trong bối cảnh chính quyền Mỹ công bố chính sách thuế quan mới, tỷ giá USD/VND được dự báo có thể chịu áp lực gia tăng trong ngắn hạn.
-
Tài chính & Ngân hàng
Còn vướng mắc trong triển khai cho vay thực hiện Đề án 1 triệu ha lúa
10:39' - 09/04/2025
Theo quy định chung, tín dụng dành riêng cho Đề án 1 triệu ha lúa cho vay với lãi suất thấp hơn khoảng 1 - 1,5% so với lãi suất trung bình đang cho vay.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ra mắt đồng xu 500 yen hình linh vật Myaku-Myaku cho EXPO Osaka 2025
07:00' - 09/04/2025
Đồng xu có hình linh vật chính thức của Expo là nhân vật Myaku-Myaku ở một mặt và logo của EXPO ở mặt còn lại. Đồng xu này có thể mua với cùng mệnh giá tại các ngân hàng và bưu điện trên toàn quốc.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản: Thặng dư tài khoản vãng lai đạt mức cao kỷ lục
21:54' - 08/04/2025
Thặng dư tài khoản vãng lai của nước này trong tháng 2/2025 đã tăng 48,4% so với cùng kỳ năm ngoái lên 4.060 tỷ yen.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thị trường tài chính kỳ vọng vào khả năng chấm dứt xung đột Nga - Ukraine
20:35' - 08/04/2025
Các tín hiệu từ thị trường tài chính đang phản ánh kỳ vọng gia tăng về khả năng đạt được một thỏa thuận hòa bình tại Ukraine.
-
Tài chính & Ngân hàng
Cuộc chiến thuế quan đẩy Trung Quốc vào lựa chọn khó về tỷ giá đồng NDT
15:02' - 08/04/2025
Cuộc chiến thuế quan căng thẳng hơn bao giờ hết đang đặt Trung Quốc vào thế tiến thoái lưỡng nan: tiếp tục kiểm soát chặt tỷ giá đồng NDT hay để yếu đi nhằm giảm tác động từ loạt thuế quan mới của Mỹ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Rupiah rớt giá kỷ lục, Ngân hàng Trung ương Indonesia cam kết can thiệp quyết liệt
09:14' - 08/04/2025
Hội đồng thống đốc ngân hàng trung ương Indonesia đã nhất trí can thiệp vào các thị trường nước ngoài ở châu Á, châu Âu và New York (Mỹ) để ổn định đồng nội tệ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Trung Quốc tăng dự trữ vàng tháng thứ 5 liên tiếp
14:27' - 07/04/2025
Theo trang tin hkcna.hk, trang web của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, ngân hàng trung ương) ngày 7/4 đã cập nhật dữ liệu tài sản dự trữ chính thức.