Ngân hàng Thế giới công bố Khung đối tác quốc gia 7 tỷ USD cho Ai Cập
CPF sẽ được hỗ trợ thông qua một gói tài chính trị giá 7 tỷ USD, bao gồm khoản vay 1 tỷ USD mỗi năm từ Ngân hàng Tái thiết và Phát triển Quốc tế (IBRD), khoảng 2 tỷ USD từ Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) cho toàn bộ giai đoạn 2023-2027 và bảo lãnh từ Cơ quan bảo lãnh đầu tư đa phương (MIGA).
CPF mới phù hợp với Chiến lược phát triển bền vững của chính phủ Ai Cập, “Tầm nhìn Ai Cập 2030” và Chiến lược biến đổi khí hậu quốc gia (NCCS) 2050 của quốc gia Bắc Phi này.
Giám đốc của WB tại Ai Cập, Yemen và Djibouti, bà Marina Wes, cho biết WB tự hào tiếp tục hợp tác chiến lược với Ai Cập và cam kết hỗ trợ những nỗ lực không ngừng nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân đất nước “Kim tự tháp”.CPF mới này hỗ trợ các chương trình của Ai Cập nhằm xây dựng đất nước thịnh vượng hơn bằng cách tạo ra các điều kiện thuận lợi cho nền kinh tế xanh, có sức chống chịu và phát triển toàn diện.
Những hỗ trợ của WB sẽ cho phép đặt người dân Ai Cập vào vị trí trung tâm trong chiến lược quốc gia, tập trung nhiều vào tạo việc làm bằng cách cải thiện môi trường kinh doanh và tạo sân chơi bình đẳng.
Theo Giám đốc khu vực Bắc Phi và Bắc Phi của IFC, Cheick-Oumar Sylla, khu vực tư nhân đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ phát triển nền kinh tế xanh, có khả năng chống chịu và toàn diện. Bộ trưởng Hợp tác Quốc tế, bà Rania Al-Mashat, tuyên bố rằng Ai Cập và WBG đã bước vào giai đoạn hợp tác mới trong giai đoạn 2023-2027.Quan hệ đối tác này nhằm hỗ trợ các mục tiêu của Ai Cập để đạt được tăng trưởng toàn diện và bền vững, phù hợp với Tầm nhìn 2030 của đất nước “Kim tự tháp” và các sáng kiến của Tổng thống Abdel Fattah El-Sisi.
Bà Al-Mashat nhấn mạnh rằng thông qua quan hệ đối tác mở rộng của Ai Cập với WBG, nhiều dự án sẽ được triển khai trong 5 năm tới để khuyến khích khu vực tư nhân tham gia vào các dự án phát triển, tăng cơ hội việc làm, tăng cường đầu tư cho nguồn nhân lực và thúc đẩy hành động khí hậu./.Tin liên quan
-
Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Canada lo ngại lạm phát khó giảm hơn dự kiến
07:53' - 23/03/2023
Ngân hàng trung ương Canada (BoC) đã không thảo luận về việc tăng lãi suất vào đầu tháng Ba trong các cuộc thảo luận của mình, nhưng các thành viên vẫn lo ngại lạm phát có thể khó giảm hơn dự kiến.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo phấn đấu giảm lãi suất cho vay hỗ trợ doanh nghiệp, cá nhân
07:39' - 23/03/2023
Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng tiết giảm tối đa chi phí hoạt động để phấn đấu giảm lãi suất cho vay, qua đó hỗ trợ doanh nghiệp, cá nhân phục hồi sản xuất kinh doanh.
-
Ý kiến và Bình luận
Khủng hoảng ngành ngân hàng làm giảm niềm tin của nhà đầu tư
06:50' - 23/03/2023
Sự sụp đổ các ngân hàng tầm trung của Mỹ là SVB và Signature Bank, sau đó là ngân hàng 167 tuổi Credit Suisse, đã khiến các nhà đầu tư lo ngại về các cuộc khủng hoảng ngân hàng tiềm ẩn khác.
-
Ngân hàng
Fed tiếp tục tăng lãi suất bất chấp khủng hoảng trong lĩnh vực ngân hàng
02:22' - 23/03/2023
Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) ngày 22/3 đã quyết định tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản, bất chấp nguy cơ làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng trong lĩnh vực ngân hàng thời gian gần đây.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
HDBank báo lãi trước thuế tăng 14%
20:38' - 29/04/2026
Ngân hàng TMCP Phát triển TP. Hồ Chí Minh (HDBank - mã chứng khoán: HDB) vừa công bố kết quả kinh doanh quý I/2026 với lợi nhuận trước thuế đạt 6.107 tỷ đồng, tăng 14% so với cùng kỳ.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 29/4: USD đảo chiều tăng, NDT giảm trở lại
08:53' - 29/04/2026
Vietcombank niêm yết tỷ giá USD hôm nay ở mức 26.138 - 26.368 VND/USD (mua vào - bán ra), cùng tăng 2 đồng so với phiên liền trước.
-
Ngân hàng
Xung đột Mỹ - Iran phủ bóng lên quyết sách sắp tới của Fed
21:41' - 28/04/2026
Các nhà hoạch định chính sách của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ nhóm họp tại Washington trong tuần này.
-
Ngân hàng
Nhật Bản giữ nguyên lãi suất trước những bất ổn từ Trung Đông
12:41' - 28/04/2026
Quyết định duy trì chính sách tiền tệ ổn định được đưa ra sau cuộc họp kéo dài hai ngày, phù hợp với dự báo của khoảng 80% các chuyên gia kinh tế trong khảo sát của hãng tin Bloomberg.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 28/4: USD điều chỉnh giảm, NDT biến động trái chiều
08:50' - 28/04/2026
Sáng 28/4, tỷ giá giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) biến động trái chiều giữa các ngân hàng.
-
Ngân hàng
BoJ dự kiến giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp tháng 4/2026
14:26' - 27/04/2026
Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) được dự báo sẽ giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp chính sách kết thúc vào ngày 29/4.
-
Ngân hàng
Đồng USD tăng giá khi đàm phán Mỹ-Iran thêm bế tắc
14:00' - 27/04/2026
Đồng USD khởi đầu phiên giao dịch 27/4 với đà tăng trưởng mạnh mẽ, khi triển vọng đạt được thỏa thuận chấm dứt cuộc chiến tại Trung Đông ngày càng mờ nhạt.
-
Ngân hàng
Ứng viên Chủ tịch Fed Kevin Warsh vượt qua rào cản cuối cùng
10:14' - 27/04/2026
Lá phiếu phản đối của ông Tillis từng được coi là "ngòi nổ" có thể ngăn cản Ủy ban Ngân hàng Thượng viện trình đề cử này lên phiên họp toàn thể. Tuy nhiên, tình thế đã thay đổi vào ngày 24/4.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước phát động giải chạy trực tuyến kỷ niệm "75 năm Ngân hàng Việt Nam"
10:13' - 27/04/2026
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức Giải chạy bộ trực tuyến “75 năm Ngân hàng Việt Nam” hướng tới kỷ niệm 75 năm thành lập Ngân hàng Việt Nam (06/5/1951 - 06/5/2026).

Ngân hàng Thế giới công bố Khung đối tác quốc gia gói tài chính trị giá 7 tỷ USD cho Ai Cập. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN