Ngân hàng Trung Quốc phạt tập đoàn Ant Group hơn 900 triệu USD
Đây là một trong những mức phạt nặng nhất đối với một công ty hoạt động trong lĩnh vực công nghệ tài chính tại Trung Quốc.
Theo hãng tin Reuters (Anh), PBOC nêu rõ Ant Group và các công ty con đã vi phạm các luật liên quan quản trị doanh nghiệp, bảo vệ tài chính người tiêu dùng và tham gia các hoạt động kinh doanh của các tổ chức ngân hàng và bảo hiểm.
Về phần mình, Ant Group cho biết sẽ nộp phạt và tuân thủ các điều khoản của quyết định phạt một cách nghiêm túc.
Ant Group do tỷ phú Jack Ma thành lập, hoạt động trong lĩnh vực xử lý thanh toán, cho vay tiêu dùng và phân phối các sản phẩm bảo hiểm...
Theo Reuters, giữa năm 2020, tập đoàn được định giá hơn 300 tỷ USD ngay trước kế hoạch phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO).
Tháng 4/2021, Ant Group trải qua quá trình tái cấu trúc toàn diện, chuyển đổi thành công ty cổ phần tài chính chịu sự quản lý của các quy định và yêu cầu về vốn tương tự như đối với các ngân hàng. Từ ngày 7/1/2023, nhà sáng lập Jack Ma không còn kiểm soát Ant Group.
Ngoài Tập đoàn Ant Group, Trung Quốc cũng thông báo phạt Ngân hàng Ping An, công ty bảo hiểm PICC Property and Casualty, Ngân hàng Tiết kiệm Bưu điện Trung Quốc và Tenpay của Tập đoàn Tencent do có sai phạm trong một số lĩnh vực như quản lý dữ liệu người dùng. Mức phạt đối với Tenpay là 2,4 tỷ Nhân dân tệ./.
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Cập nhật mới nhất tỷ lệ nắm giữ của khối ngoại tại 3 ngân hàng “big four”
07:21' - 08/07/2023
Theo số liệu cập nhật mới nhất của Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam có hiệu lực đến ngày 10/7, khối ngoại đang sở hữu tỷ lệ như thế nào tại BID, CTG và VCB.
-
Ngân hàng
Lãi suất ngân hàng SCB giảm sâu so với hồi đầu năm
16:06' - 07/07/2023
Lãi suất tiết kiệm cao nhất tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) hiện còn 7,5%/năm đối với tiền gửi kỳ hạn 13 tháng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước: Tăng khả năng tiếp cận vốn cho doanh nghiệp bằng nhiều giải pháp chính sách
12:01' - 07/07/2023
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cũng cho rằng, hiện có 2 vấn đề mà các doanh nghiệp đang có nhiều ý kiến với ngân hàng đó là lãi suất và tiếp cận tín dụng
-
Kinh tế & Xã hội
Bắt tạm giam Phó Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng làm giả giấy tờ
21:55' - 05/07/2023
Công an tỉnh Bình Dương đã bắt tạm giam Trần Viết Kiều là Phó Giám đốc Chi nhánh 1 ngân hàng trên địa bàn tỉnh để điều tra về hành vi Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Miễn phí và nâng cấp tính năng: VPBank hoàn thiện dịch vụ chuyển tiền quốc tế
17:39' - 20/12/2025
VPBank chính thức triển khai ưu đãi miễn 100% phí dịch vụ chuyển tiền quốc tế, đồng thời nâng cấp mạnh mẽ tính năng chuyển tiền quốc tế trên VPBank NEO.
-
Ngân hàng
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng tham gia điều hành Trung tâm Tài chính quốc tế tại Việt Nam
13:19' - 20/12/2025
Thủ tướng Chính phủ vừa thành lập Hội đồng điều hành Trung tâm Tài chính quốc tế tại Việt Nam, trong đó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng giữ vai trò Phó Chủ tịch Hội đồng.
-
Ngân hàng
Tín dụng bằng đồng NDT tăng mạnh: Bước chuyển dịch huy động vốn quốc tế
09:01' - 20/12/2025
Nhà đầu tư đang đổ xô mua những khoản tín dụng bằng đồng nhân dân tệ (NDT), trong khi hoạt động cho vay bằng NDT tại các ngân hàng Trung Quốc tăng vọt và chuẩn bị vượt qua các khoản vay bằng USD.
-
Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Pháp nâng dự báo tăng trưởng
23:49' - 19/12/2025
Bất chấp những biến động chính trị kéo dài và tình hình tài khóa thiếu chắc chắn, kinh tế Pháp đang cho thấy sức chống chịu đáng kinh ngạc với những tín hiệu phục hồi mạnh mẽ hơn kỳ vọng.
-
Ngân hàng
BOJ nâng lãi suất chính sách lên mức cao nhất trong 30 năm
20:42' - 19/12/2025
Ngày 19/12, Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) đã nâng lãi suất chính sách chủ chốt lên mức cao nhất trong 30 năm và để ngỏ khả năng tăng thêm lãi suất.
-
Ngân hàng
ADB và BIDV tiếp sức cho nông nghiệp xanh với gói tài chính 250 triệu USD
20:42' - 19/12/2025
ADB và BIDV ký kết gói tài trợ hợp vốn 250 triệu USD nhằm thúc đẩy nông nghiệp bền vững, tín dụng xanh và tăng khả năng tiếp cận vốn cho DNNVV, đặc biệt là doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ
-
Ngân hàng
ECB thận trọng trước ngã rẽ chính sách
18:58' - 19/12/2025
ECB giữ nguyên lãi suất ở mức 2% và phát tín hiệu thận trọng, cho rằng còn quá sớm để tính tới các bước đi tiếp theo trong bối cảnh rủi ro lạm phát và bất định kinh tế vẫn hiện hữu.
-
Ngân hàng
Agribank thúc đẩy kết nối dữ liệu liên thông giữa ngân hàng với các cơ sở dữ liệu quốc gia
11:33' - 19/12/2025
Agribank đã góp phần quan trọng vào thành công 4 năm triển khai Đề án 06, khẳng định thông điệp “Kết nối dữ liệu – Kiến tạo tương lai” gắn với chuyển đổi số quốc gia và phát triển bền vững.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 19/12: Giá USD đi xuống
08:37' - 19/12/2025
Tỷ giá hôm nay 19/12 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) được các ngân hàng trong nước điều chỉnh giảm.

Biểu tượng của tập đoàn Ant Group. Ảnh: Financial Times