Ngân hàng Trung Quốc phạt tập đoàn Ant Group hơn 900 triệu USD

07:53' - 08/07/2023
BNEWS Ngày 7/7, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC - ngân hàng trung ương) thông báo phạt Tập đoàn Ant Group 7,12 tỷ Nhân dân tệ (984 triệu USD).

Đây là một trong những mức phạt nặng nhất đối với một công ty hoạt động trong lĩnh vực công nghệ tài chính tại Trung Quốc.

 

Theo hãng tin Reuters (Anh), PBOC nêu rõ Ant Group và các công ty con đã vi phạm các luật liên quan quản trị doanh nghiệp, bảo vệ tài chính người tiêu dùng và tham gia các hoạt động kinh doanh của các tổ chức ngân hàng và bảo hiểm.

Về phần mình, Ant Group cho biết sẽ nộp phạt và tuân thủ các điều khoản của quyết định phạt một cách nghiêm túc.

Ant Group do tỷ phú Jack Ma thành lập, hoạt động trong lĩnh vực xử lý thanh toán, cho vay tiêu dùng và phân phối các sản phẩm bảo hiểm...

Theo Reuters, giữa năm 2020, tập đoàn được định giá hơn 300 tỷ USD ngay trước kế hoạch phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO).

Tháng 4/2021, Ant Group trải qua quá trình tái cấu trúc toàn diện, chuyển đổi thành công ty cổ phần tài chính chịu sự quản lý của các quy định và yêu cầu về vốn tương tự như đối với các ngân hàng. Từ ngày 7/1/2023, nhà sáng lập Jack Ma không còn kiểm soát Ant Group.

Ngoài Tập đoàn Ant Group, Trung Quốc cũng thông báo phạt Ngân hàng Ping An, công ty bảo hiểm PICC Property and Casualty, Ngân hàng Tiết kiệm Bưu điện Trung Quốc và Tenpay của Tập đoàn Tencent do có sai phạm trong một số lĩnh vực như quản lý dữ liệu người dùng. Mức phạt đối với Tenpay là 2,4 tỷ Nhân dân tệ./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục