Ngân hàng Trung ương Anh sắp dừng chương trình nới lỏng tiền tệ

20:32' - 22/06/2020
BNEWS BoE đã tăng mục tiêu mua trái phiếu lên 745 tỷ bảng (922 tỷ USD) vào tuần trước, và trong tháng 3/2020, ngân hàng này đã cắt giảm lãi suất chủ chốt xuống mức thấp kỷ lục 0,1%.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) Andrew Bailey ngày 22/6 cho biết, ngân hàng này sẽ bắt đầu dừng chương trình nới lỏng có định lượng thông qua việc mua tài sản trước khi tăng lãi suất trên cơ sở bền vững, đi ngược với chính sách lâu nay của BoE.
BoE đã tăng mục tiêu mua trái phiếu lên 745 tỷ bảng (922 tỷ USD) vào tuần trước, và trong tháng 3/2020, ngân hàng này đã cắt giảm lãi suất chủ chốt xuống mức thấp kỷ lục 0,1%.

Tuy nhiên, ông Bailey cho biết việc mua tài sản của BoE không phải lúc nào cũng là một lựa chọn tốt. Theo ông, đã đến lúc BoE cần rút bớt chương trình kích thích kinh tế bằng cách xem xét điều chỉnh mức trái phiếu dự trữ và không cần chờ tăng lãi suất.
Dưới thời của cựu Thống đốc BoE Mark Carney, ngân hàng này thường tăng lãi suất trước khi bắt đầu bán lại các giao dịch mua tài sản ra thị trường, bởi BoE xem lãi suất là một công cụ chính sách hiệu quả nhanh nhất.
Nhưng kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008-2009, BoE chưa bao giờ có cơ hội tăng lãi suất đáng kể, và ông Bailey nói rằng ông không muốn nắm giữ quá nhiều trái phiếu chính phủ để biến đó trở thành một động thái thường xuyên.

Ông Bailey cũng cho biết BoE muốn xem xét vai trò của các quỹ tài chính trên thị trường tiền tệ và những rủi ro mà họ đã đặt ra cho thị trường tài chính vào thời khắc đỉnh điểm của sự bất ổn gần đây nhất diễn ra hồi tháng Ba, khi đại dịch COVID-19 bắt đầu bùng phát mạnh trên toàn cầu./.

>>BoE thông báo bơm thêm 100 tỷ bảng Anh để hỗ trợ nền kinh tế

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục