BNEWS Theo BoE, tăng trưởng kinh tế Anh năm 2020 có thể giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 300 năm qua, sau khi chính phủ áp đặt biện pháp phong tỏa nhằm khống chế sự lây lan của dịch COVID-19.
Nền kinh tế nước Anh có thể sẽ phục hồi, sau "cú sốc" do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gây ra, chậm hơn dự đoán của Ngân hàng trung ương Anh (BoE) đưa ra vào tháng 5, do đó nước này sẽ cần cân nhắc mọi biện pháp kích thích tăng trưởng, trong đó có việc hạ lãi suất xuống mức âm.
Đây là nhận định được Phó Thống đốc BoE Dave Ramsden đưa ra mới đây khi trả lời phỏng vấn của hãng tin Reuters.
Theo dự báo của BoE ngày 7/5 vừa qua, tăng trưởng kinh tế Anh trong năm 2020 có thể giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 300 năm qua, sau khi chính phủ áp đặt biện pháp phong tỏa nhằm khống chế sự lây lan của dịch COVID-19.
Dù chưa thể chắc chắn về triển vọng kinh tế, BoE cho rằng nền kinh tế "xứ sở xương mù" có thể trở lại quy mô như trước đại dịch COVID-19 trong 6 tháng cuối năm 2021.
Theo ông Ramsen, các vấn đề liên quan đến việc đưa lãi suất xuống mức âm khá phức tạp, cần cân nhắc kỹ càng và vẫn còn nhiều dư địa để BoE triển khai chương trình thu mua trái phiếu chính phủ quy mô lớn.
Ông cho rằng ngoài những tác động kinh tế dài hạn do các doanh nghiệp cắt giảm đầu tư mà BoE đã chỉ ra, vẫn còn nhiều yếu tố đáng lo ngại khác.
Theo đó, một số doanh nghiệp có thể phải thu nhỏ quy mô vĩnh viễn hoặc đóng cửa vì không đủ sức trụ lại sau COVID-19.
Tỷ lệ thất nghiệp cao kéo dài cũng đe dọa tới nền kinh tế Anh ngay cả khi thị trường lao động nước này mạnh hơn dự đoán sau các cú sốc kinh tế gần đây.
Tuy vậy, Phó Thống đốc Ramsden cho rằng BoE có thể đã quá bi quan khi dự báo tăng trưởng kinh tế Anh có thể giảm tới 25% trong quý II/2020.
Nếu nhìn vào một số chỉ dấu kinh tế của Anh và một số nước khác cũng như cách thức phản ứng của những nước này tới cuối đợt phong tỏa, có thể thấy sự sụt giảm kinh tế trong quý II/2020 có thể không nghiêm trọng như dự báo trong tháng 5.
Theo kế hoạch, Ủy ban Chính sách Tiền tệ của BoE sẽ nhóm họp trở lại vào tháng tới. Phần lớn các nhà kinh tế đều dự báo trong cuộc họp này, Ủy ban Chính sách Tiền tệ sẽ "bơm" thêm tiền vào chương trình thu mua trái phiếu, hầu hết do chính phủ phát hành.
BoE đã cam kết tăng số tiền mua trái phiếu từ 200 tỷ bảng (243 tỷ USD) hồi tháng 3 lên mức 645 tỷ bảng (785 tỷ bảng).
Thống kê cho thấy tính riêng trong tháng 4 vừa qua, Chính phủ Anh đã phải vay mượn tới 62,1 tỷ bảng (75,8 tỷ USD), chỉ thấp hơn chút ít so với tổng vay mượn trong tài khóa 2019-2020.Vay mượn của Chính phủ Anh trong tháng 3 cũng được điều chỉnh tăng mạnh, tới gần 15 tỷ bảng khi chính phủ bắt đầu thực thi các chương trình bảo vệ việc làm khẩn cấp và giảm doanh thu từ thuế. Điều này khiến nợ công của Anh tăng vọt, chiếm tới gần 98% GDP.
Cũng trong tháng 4 vừa qua, chi tiêu của chính phủ tăng tới 54% lên mức trên 109 tỷ bảng trong khi nguồn thu lại giảm khoảng 26% xuống còn 45,6 tỷ bảng.
Doanh thu bán lẻ cũng giảm kỷ lục, tới 18%, trong bối cảnh dịch COVID-19 tác động mạnh tới nước này./.
Tin liên quan
Kinh tế Anh có dấu hiệu thoát đáy trong tháng Năm
Kinh tế Anh có dấu hiệu thoát đáy trong tháng Năm sau khi giảm mạnh trong tháng Tư, nhưng vẫn suy giảm nghiêm trọng do các biện pháp phong tỏa nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động sản xuất tại Mỹ giảm tốc
Theo kết quả khảo sát công bố ngày 1/7 của Viện Quản lý Cung ứng (ISM), hoạt động sản xuất tại Mỹ đã chậm lại trong tháng 6/2026
-
Kinh tế Thế giớiTân Thủ tướng Hàn Quốc đặt kiềm chế lạm phát là ưu tiên hàng đầu
Ngày 2/7, tân Thủ tướng Hàn Quốc Han Seong Sook tuyên bố việc kiềm chế lạm phát và ổn định giá cả phải được đặt lên hàng đầu trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông kéo dài.
-
Kinh tế Thế giớiWB nâng Philippines lên nhóm nước có thu nhập trung bình cao
Ngân hàng Thế giới (WB) đã chính thức xếp Philippines vào nhóm quốc gia có thu nhập trung bình cao, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế của nước này.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ thúc đẩy sửa đổi Hiệp định Thương mại Mỹ-Mexico-Canada
Theo kế hoạch, Washington và Mexico sẽ tiến hành vòng đàm phán song phương mới vào tuần bắt đầu từ ngày 20/7.
-
Kinh tế Thế giớiTriển vọng tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc
Nhiều tổ chức nghiên cứu ở Hàn Quốc và quốc tế đã dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực của nước này ở mức 3-4%
-
Kinh tế Thế giớiTrung Quốc xây dựng hệ thống cung cấp điện lớn nhất thế giới
Trung Quốc đã xây dựng hệ thống cung cấp điện có quy mô lớn nhất thế giới, với gần 800 triệu khách hàng sử dụng điện và chất lượng dịch vụ thuộc nhóm tiên tiến trên thế giới.
-
Kinh tế Thế giớiNăng lượng tái tạo đạt tỷ trọng kỷ lục trong tổng lượng điện tiêu thụ tại Đức
Năng lượng tái tạo chiếm tỷ trọng kỷ lục trong tổng lượng điện tiêu thụ của Đức trong nửa đầu năm nay.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 1/7/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 1/7/2026.
-
Kinh tế Thế giớiHành lang hàng hải tạm thời giúp nối lại vận tải qua eo biển Hormuz
Chuyên trang kinh tế Vùng Vịnh AGBI ngày 1/7 dẫn dữ liệu theo dõi tàu biển cho biết cuối tuần trước, một số đoàn tàu đã bắt đầu di chuyển qua hành lang phía Nam của eo biển Hormuz.










