Ngân hàng trung ương Canada có thể cắt giảm lãi suất từ tháng 4
Mặc dù vậy, theo chuyên gia Kronick vẫn còn nhiều ẩn số cần phải giải quyết. Điều này lý giải cho nguyên nhân vì sao BoC đã quyết định duy trì lãi suất cơ bản ở mức 5% tại cuộc họp ngày 6/3.
Chuyên gia Kronick cho rằng có hai trở ngại chính cản trở triển vọng hành động của BoC là lạm phát cơ bản và mối lo ngại về những kỳ vọng. Tuy nhiên, cả hai vấn đề này đều đã giảm bớt hoặc có xu hướng sớm giảm bớt, Do đó, nhiều khả năng lãi suất sẽ được cắt giảm từ tháng Tư tới.
Chuyên gia Kronick nói mục tiêu của BoC là đưa lạm phát về mức 2%. Để xem xét lạm phát các ngân hàng trung ương thường dựa trên thước đo chính là chỉ số giá cả hàng hóa (CPI), trong đó có chỉ số CPI lõi (loại trừ các mặt hàng dễ biến động nhất) và CPI trung bình (tập trung vào sự thay đổi giá ở phần trăm thứ 50).
Cả hai chỉ số trên đều ổn định trong suốt chiến dịch thắt chặt tiền tệ của BoC và duy trì trên mức mục tiêu lần lượt là 3,4% và 3,3%. Điều hợp lý là BoC muốn biết rõ hơn rằng những áp lực giá cơ bản này đang giảm bớt.
Nhưng kỳ vọng có thể khó giải quyết hơn do lạm phát tăng trước đó đã bật lên trong chu kỳ thắt chặt này. Tuy nhiên, bất chấp những lo ngại đó của BoC, xét cả lạm phát cơ bản lẫn kỳ vọng, đều cho thấy có các dấu hiệu về việc nới lỏng chính sách tiền tệ sẽ sớm xảy ra.
Trong ba tháng qua, chỉ số CPI của Canada tăng với tốc độ trung bình chỉ khoảng 1,8%, thấp hơn mục tiêu của BoC và CPI được điều chỉnh theo mùa thực sự đã giảm từ giữa tháng 12/2023 và tháng 1/2024.
Số liệu trong ba tháng vẫn tăng đối với chỉ số CPI cắt giảm và CPI trung bình. Tuy nhiên, một thước đo thay thế của lạm phát cơ bản, được gọi là CPIX, cái loại bỏ 8 thành phần dễ biến động nhất và loại trừ ảnh hưởng của thuế gián tiếp, chỉ ở mức 2,4% trong tháng Một so với cùng kỳ năm ngoái và 1,6% so với ba tháng gần đây.
Sự sụt giảm lạm phát này có nghĩa là lãi suất chính sách thực của BoC (lãi suất chính sách danh nghĩa trừ đi tỷ lệ lạm phát) đã trở nên hạn chế hơn trong thời gian này. Kể từ khi mục tiêu lãi suất đạt mức cao nhất 5% vào tháng 7/2023, lạm phát đã giảm 0,4 điểm phần trăm. Vì vậy, trên thực tế, chính sách tiền tệ đã trở nên hạn chế hơn 0,4 điểm phần trăm, điều này sẽ làm hạn chế nhu cầu hơn nữa.
Chuyên gia Kronick cho biết, mặc dù thông tin tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) do Chính phủ Canada phát hành tuần trước là một bất ngờ tích cực, nhưng nhu cầu trong nước vẫn yếu. Tăng trưởng gần như hoàn toàn được thúc đẩy bởi xuất khẩu, một dấu hiệu cho thấy nền kinh tế Mỹ đã mạnh mẽ lên như thế nào.
Chuyên gia Kronick nhấn mạnh việc BoC do dự trong các hành động chính sách là điều dễ hiểu. Nhưng với sự bấp bênh của nền kinh tế, lạm phát cơ bản nên tiếp tục giảm để hỗ trợ nền kinh tế hồi phục mạnh mẽ.
Tin liên quan
-
DN cần biết
Nguy cơ Canada điều tra phòng vệ thương mại dây thép nhập khẩu từ Việt Nam
21:26' - 04/03/2024
Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) vừa đưa ra cảnh báo về nguy cơ Canada điều tra áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại đối với mặt hàng dây thép nhập khẩu từ Việt Nam.
-
Ý kiến và Bình luận
Canada tái áp dụng quy định thị thực đối với công dân Mexico
09:26' - 01/03/2024
Ngày 29/2, Canada tuyên bố tái áp dụng ngay lập tức quy định các công dân Mexico đến nước này phải xin thị thực, trong bối cảnh số đơn xin tị nạn từ Mexico gia tăng trong thời gian gần đây.
-
Kinh tế & Xã hội
Sập cần cẩu ở Canada, làm 1 người thiệt mạng, hơn 1.700 công nhân phải sơ tán
14:37' - 22/02/2024
Ngày 21/2, tại thành phố Vancouver của Canada đã xảy ra vụ tai nạn sập cần cẩu ở một công trường xây dựng làm 1 người thiệt mạng và hơn 1.700 công nhân phải sơ tán.
-
Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Canada đang mắc kẹt về lãi suất?
12:52' - 22/02/2024
Tờ The Financial Post đăng bài phân tích đề cập tới các yếu tố khiến BoC chưa thể cắt giảm lãi suất ngay lập tức, trong đó nguyên nhân chủ yếu là do chi phí nhà ở tăng cao.
-
DN cần biết
Canada hoàn thiện Quy định về lưới điện sạch
11:56' - 19/02/2024
Chính phủ Canada đang xem xét việc sửa đổi những quy định về điện sạch sau khi có sự tham vấn và cũng để giải quyết những bất đồng với các tỉnh bang phụ thuộc vào nguồn năng lượng hóa thạch.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Triển vọng sáp nhập của các ngân hàng châu Âu năm 2026
09:03' - 02/01/2026
Với nguồn vốn dư dả, giới phân tích nhận định thị trường sẽ chứng kiến sự chuyển dịch chiến lược của các ngân hàng tại châu Âu từ phòng thủ sang các hoạt động mua bán và sáp nhập.
-
Ngân hàng
Nga triển khai đồng ruble kỹ thuật số
08:23' - 02/01/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Nga bắt đầu triển khai sử dụng rộng rãi đồng ruble kỹ thuật số trong ngân sách và ngân hàng.
-
Ngân hàng
"Vàng kỹ thuật số" biến thành tài sản rủi ro
10:45' - 01/01/2026
Kết thúc phiên giao dịch ngày 31/12/2025, Bitcoin ghi nhận mức lỗ hằng năm đầu tiên sau 2 năm tăng trưởng liên tiếp trước đó.
-
Ngân hàng
Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà: Tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ thận trọng và linh hoạt
08:00' - 01/01/2026
Ngành ngân hàng đang tiếp tục đứng trước yêu cầu điều hành thận trọng nhưng linh hoạt trong giai đoạn mới.
-
Ngân hàng
Lợi nhuận ngân hàng bứt tốc
16:40' - 31/12/2025
Dù chưa chính thức công bố báo cáo tài chính năm 2025, nhiều tổ chức tín dụng cho biết đã hoàn thành và vượt kế hoạch lợi nhuận cả năm.
-
Ngân hàng
Agribank bảo toàn hàng chục tỷ đồng trước vấn nạn lừa đảo số
14:30' - 31/12/2025
Với tinh thần chủ động và trách nhiệm, năm 2025 cán bộ Agribank trong toàn hệ thống đã ngăn chặn nhiều vụ lừa đảo, bảo vệ an toàn hơn 17 tỷ đồng cho khách hàng, đặc biệt là tại khu vực nông thôn.
-
Ngân hàng
SHB sẵn sàng cho chu kỳ tăng trưởng mới
12:52' - 31/12/2025
Điểm đáng lưu ý là câu chuyện tăng vốn không chỉ để “mở rộng quy mô”, mà còn nhằm tạo bộ đệm an toàn cho tăng trưởng.
-
Ngân hàng
Fed chia rẽ sâu sắc về cắt giảm lãi suất trong cuộc họp tháng 12/2025
09:29' - 31/12/2025
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 30/12 đã công bố biên bản cuộc họp mang tính chia rẽ sâu sắc diễn ra vào đầu tháng này.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 31/12: Giá USD và NDT tăng, giảm trái chiều
08:44' - 31/12/2025
Tỷ giá hôm nay 31/12 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) được các ngân hàng điều chỉnh tăng, giảm trái chiều.
