Ngân hàng trung ương Canada có thể cắt giảm lãi suất từ tháng 4

19:51' - 07/03/2024
BNEWS Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc Trung tâm chính sách tài chính và tiền tệ của Viện C.D. Howe, Jeremy Kronick, dự báo Ngân hàng trung ương Canada (BoC) nhiều khả năng sẽ cắt giảm lãi suất từ tháng 4.

Mặc dù vậy, theo chuyên gia Kronick vẫn còn nhiều ẩn số cần phải giải quyết.  Điều này lý giải cho nguyên nhân vì sao BoC đã quyết định duy trì lãi suất cơ bản ở mức 5% tại cuộc họp ngày 6/3.

 

Chuyên gia Kronick cho rằng có hai trở ngại chính cản trở triển vọng hành động của BoC là lạm phát cơ bản và mối lo ngại về những kỳ vọng. Tuy nhiên, cả hai vấn đề này đều đã giảm bớt hoặc có xu hướng sớm giảm bớt, Do đó, nhiều khả năng lãi suất sẽ được cắt giảm từ tháng Tư tới.

Chuyên gia Kronick nói mục tiêu của BoC là đưa lạm phát về mức 2%. Để xem xét lạm phát các ngân hàng trung ương thường dựa trên thước đo chính là chỉ số giá cả hàng hóa (CPI), trong đó có chỉ số CPI lõi (loại trừ các mặt hàng dễ biến động nhất) và CPI trung bình (tập trung vào sự thay đổi giá ở phần trăm thứ 50).

Cả hai chỉ số trên đều ổn định trong suốt chiến dịch thắt chặt tiền tệ của BoC và duy trì trên mức mục tiêu lần lượt là 3,4% và 3,3%. Điều hợp lý là BoC muốn biết rõ hơn rằng những áp lực giá cơ bản này đang giảm bớt.

Nhưng kỳ vọng có thể khó giải quyết hơn do lạm phát tăng trước đó đã bật lên trong chu kỳ thắt chặt này. Tuy nhiên, bất chấp những lo ngại đó của BoC, xét cả lạm phát cơ bản lẫn kỳ vọng, đều cho thấy có các dấu hiệu về việc nới lỏng chính sách tiền tệ sẽ sớm xảy ra.

Trong ba tháng qua, chỉ số CPI của Canada tăng với tốc độ trung bình chỉ khoảng 1,8%, thấp hơn mục tiêu của BoC và CPI được điều chỉnh theo mùa thực sự đã giảm từ giữa tháng 12/2023 và tháng 1/2024.

Số liệu trong ba tháng vẫn tăng đối với chỉ số CPI cắt giảm và CPI trung bình. Tuy nhiên, một thước đo thay thế của lạm phát cơ bản, được gọi là CPIX, cái loại bỏ 8 thành phần dễ biến động nhất và loại trừ ảnh hưởng của thuế gián tiếp, chỉ ở mức 2,4% trong tháng Một so với cùng kỳ năm ngoái và 1,6% so với ba tháng gần đây.

Sự sụt giảm lạm phát này có nghĩa là lãi suất chính sách thực của BoC (lãi suất chính sách danh nghĩa trừ đi tỷ lệ lạm phát) đã trở nên hạn chế hơn trong thời gian này. Kể từ khi mục tiêu lãi suất đạt mức cao nhất 5% vào tháng 7/2023, lạm phát đã giảm 0,4 điểm phần trăm. Vì vậy, trên thực tế, chính sách tiền tệ đã trở nên hạn chế hơn 0,4 điểm phần trăm, điều này sẽ làm hạn chế nhu cầu hơn nữa.

Chuyên gia Kronick cho biết, mặc dù thông tin tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) do Chính phủ Canada phát hành tuần trước là một bất ngờ tích cực, nhưng nhu cầu trong nước vẫn yếu. Tăng trưởng gần như hoàn toàn được thúc đẩy bởi xuất khẩu, một dấu hiệu cho thấy nền kinh tế Mỹ đã mạnh mẽ lên như thế nào.

Chuyên gia Kronick nhấn mạnh việc BoC do dự trong các hành động chính sách là điều dễ hiểu. Nhưng với sự bấp bênh của nền kinh tế, lạm phát cơ bản nên tiếp tục giảm để hỗ trợ nền kinh tế hồi phục mạnh mẽ.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục