Canada hoàn thiện Quy định về lưới điện sạch
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, Chính phủ Canada đang xem xét việc sửa đổi những quy định về điện sạch sau khi có sự tham vấn và cũng để giải quyết những bất đồng với các tỉnh bang phụ thuộc vào nguồn năng lượng hóa thạch như Alberta hay Saskatchewan trong kế hoạch cắt giảm lượng khí thải carbon từ lưới điện.
Bộ trưởng Môi trường và Biến đổi khí hậu Steven Guilbeault cuối tuần qua đã đưa ra một số điều chỉnh trong nội dung dự thảo Quy định về điện sạch của Chính phủ Canada nhằm loại bỏ dần các nhà máy điện chạy bằng khí đốt không có công nghệ thu hồi carbon từ năm 2035.
Theo để xuất thay đổi, không còn quy định tiêu chuẩn về lượng carbon thải ra trên một đơn vị năng lượng của máy phát điện và mỗi nhà máy điện sẽ được ấn định một giới hạn phát thải hàng năm. Các công ty sở hữu nhiều nhà máy phát điện sẽ được phép gộp lượng khí thải từ các cơ sở hoạt động đã đăng ký hay được phép mua thêm tín chỉ carbon để bù đắp cho việc vượt quá hạn mức khí thải.
Chính phủ Canada cũng xem xét miễn trừ có thời hạn đối với những nhà máy điện sử dụng nhiên liệu hóa thạch hoạt động trước năm 2025 bởi theo kế hoạch ban đầu, tất cả các nguồn điện sẽ phải sử dụng năng lượng tái tạo hoặc trang bị phương án giảm khí thải carbon vào năm 2035, điều sẽ khiến các dự án đang được xây dựng gặp bất lợi và có thể bị mắc kẹt sau khi quy định mới có hiệu lực. Ngoài ra, các nhà máy điện có công suất dưới 25 megawatt cũng sẽ được loại trừ khỏi Quy định về điện sạch sửa đổi.
Bộ trưởng Guilbeault cho biết cam kết chung của Canada trong việc đạt được lưới điện phát thải ròng bằng 0 là không thay đổi. Những sửa đổi theo đề xuất mới sẽ cho phép các cơ sở và các tập đoàn có thể linh hoạt điều chỉnh hoạt động cho phù hợp. Ông cho rằng những sửa đổi linh hoạt và hoàn toàn hợp lý.
Hai tỉnh Alberta và Saskatchewan trước đó khẳng định lưới điện của 2 tỉnh không thể đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2035. Hai tỉnh bang này không thể loại bỏ các nhà máy điện đang sử dụng nhiên liệu hóa thạch hoặc xây dựng phương án thu hồi carbon mà không ảnh hưởng tới giá điện hiện nay của người dân. Việc đưa ra những đề xuất mới là giải pháp hợp lý để vừa tuân thủ cam kết chung, vừa giải quyết những tồn tại của các cơ sở sử dụng năng lượng hóa thạch.
Canada dự kiến công bố Quy định về điện sạch vào cuối năm nay. Các đề xuất sửa đổi mới được công bố sẽ tiếp tục được tham vấn và thảo luận rộng rãi trước khi được tổng hợp muộn nhất vào ngày 15/3 tới.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Nga đưa ra khuyến cáo mới về từ bỏ nhiên liệu hóa thạch
08:05' - 14/12/2023
Đặc phái viên của Tổng thống Nga về các vấn đề khí hậu Ruslan Edelgeriyev cho hay Nga cảnh báo việc từ bỏ nhiên liệu hóa thạch một cách “hỗn loạn”.
-
Ý kiến và Bình luận
COP28: Kêu gọi đồng thuận toàn cầu về việc loại bỏ nhiên liệu hóa thạch
06:30' - 11/12/2023
Các nhà đàm phán đại diện gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đang cố gắng đạt được một thỏa thuận nhằm duy trì mức tăng nhiệt toàn cầu dưới 1,5 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Tiếp nhận hồ sơ rà soát thuế chống bán phá giá bột ngọt từ Indonesia và Trung Quốc
21:31' - 13/05/2026
Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết đã tiếp nhận hồ sơ yêu cầu rà soát việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm bột ngọt có xuất xứ từ Indonesia và Trung Quốc.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương phát động Giải thưởng Công nghiệp, Thương mại 2026
21:09' - 13/05/2026
Bộ Công Thương vừa phê duyệt Đề án tổ chức Lễ tôn vinh và trao Giải thưởng “Công nghiệp, Thương mại, Dịch vụ Việt Nam” 2026 - Vietnam Industry, Trade and Services Award 2026.
-
DN cần biết
Xây dựng lộ trình chuyển đổi số hiệu quả cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
19:39' - 12/05/2026
Các chuyên gia nhận định, trong giai đoạn mới, dữ liệu sẽ trở thành tài nguyên cốt lõi của doanh nghiệp.
-
DN cần biết
LuLu Group International tiếp tục mở đường cho nông sản Việt
15:01' - 12/05/2026
Đây là giải pháp logistics kịp thời nhằm bảo đảm nguồn cung hàng hóa cho hệ thống phân phối tại UAE và còn thể hiện năng lực thích ứng nhanh của doanh nghiệp trước biến động thương mại toàn cầu.
-
DN cần biết
Điều chỉnh thời gian thông quan hàng ngày qua lối thông quan Cốc Nam, Lạng Sơn
10:12' - 12/05/2026
Cụ thể, từ ngày 9/5/2026 đến hết ngày 9/6/2026, thời gian thông quan hàng ngày đối với hàng hóa từ 7 giờ đến 17 giờ (giờ Hà Nội).
-
DN cần biết
Hơn 1/6 doanh nghiệp bán lẻ ở Đức lo sợ bị phá sản
07:48' - 12/05/2026
Theo kết quả khảo sát được công bố ngày 11/5, 8,1% các công ty Đức tin rằng sự tồn tại của họ đang gặp rủi ro, trong khi con số này lên tới 17,4% trong lĩnh vực bán lẻ.
-
DN cần biết
Vĩnh Long động thổ nhà máy đưa trái dừa thoát cảnh "xuất thô"
20:39' - 11/05/2026
Việc xây dựng Nhà máy chế biến dừa Á Châu II sẽ nâng cao khả năng tiêu thụ dừa trong tỉnh Vĩnh Long, góp phần nâng tầm giá trị nông sản, giúp nông sản thoát khỏi cảnh “xuất thô”.
-
DN cần biết
Miễn thị thực thúc đẩy kết nối Nga - Saudi Arabia
17:28' - 11/05/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, thỏa thuận miễn thị thực giữa chính phủ hai nước được ký ngày 1/12/2025 tại thủ đô Riyadh của Saudi Arabia.
-
DN cần biết
Sức sống hàng Việt: Kết nối tiêu thụ đặc sản Lai Châu tại Hà Nội
17:05' - 11/05/2026
Dự kiến chương trình sẽ khai mạc vào sáng 14/5, mở đầu chuỗi hoạt động quảng bá, kết nối tiêu thụ đặc sản vùng cao Tây Bắc ngay giữa trung tâm Thủ đô.

Canada hoàn thiện Quy định về lưới điện sạch. Ảnh minh họa: BNEWS/TTXVN