Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc đóng băng lãi suất cơ bản

14:11' - 17/01/2020
BNEWS Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) ngày 17/1 đã mở cuộc họp Ủy ban Chính sách Tiền tệ do Thống đốc Lee Joo-yeol chủ trì và quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 1,25%/năm.
Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) đóng băng lãi suất cơ bản. Ảnh: reuters

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, trước đó, BoK từng 2 lần hạ lãi suất cơ bản vào tháng 7 và tháng 10 năm ngoái, mỗi lần 0,25%. Lãi suất hiện tại 1,25% là mức thấp kỷ lục.

Đây là lần thứ 2 BOK quyết định đóng băng lãi suất cơ bản, 3 tháng sau lần đóng băng lãi suất tháng 11 năm ngoái.

Việc BoK đóng băng lãi suất đã được thị trường dự đoán từ trước. Nhiều ý kiến cho rằng BoK cần theo dõi thêm hiệu quả từ đợt hạ lãi suất hồi tháng 10 năm ngoái.

Thêm vào đó, việc nâng lãi suất để ổn định thị trường bất động sản là không dễ dàng. Giải thích về bối cảnh quyết định giữ nguyên lãi suất, BoK cho biết gần đây, đầu tư thiết bị tăng nhẹ, xu hướng tăng tiêu dùng ngày càng rõ nét, tình trạng đình trệ kinh tế đã được cải thiện một phần.

Trong báo cáo công bố ngày 17/1 của Bộ Kế hoạch và Tài chính Hàn Quốc, một số chỉ số kinh tế nước này đã được cải thiện, như sản xuất dịch vụ, tiêu dùng.

Tình hình tuyển dụng cũng khởi sắc rõ nét. Do vậy, BoK quyết định duy trì mức lãi suất hiện hành, theo dõi thêm tình hình kinh tế trong và ngoài nước.

Ngoài ra, tình hình xuất khẩu trong nước cũng dần cải thiện sau khi Mỹ và Trung Quốc ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn một, được cho là đã tác động tới quyết định của BoK.

Tuy nhiên, không loại trừ khả năng BoK sẽ hạ lãi suất tùy theo diễn biến bất ổn toàn cầu, như tình hình Trung Đông.

Trong cuộc họp cùng ngày, một số thành viên Ủy ban chính sách tiền tệ đã nêu ý kiến ủng hộ hạ lãi suất.
 BoK dự báo tỷ lệ tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Hàn Quốc trong năm nay sẽ khoảng 2%./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục