BNEWS Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) thông báo sẽ triển khai chương trình thí điểm thử nghiệm Tiền kỹ thuật số (CBDC) của BoK trong các giao dịch thực tế từ tháng 4-6 năm nay.
Chương trình thí điểm có tên là Dự án Hangang sẽ có sự tham gia của 100.000 người, những người có thể chuyển đổi tiền gửi ngân hàng của mình thành mã thông báo kỹ thuật số. CBDC là một loại tiền kỹ thuật số do BoK phát hành và quản lý, không giống như các loại tiền ảo hoạt động trên các mạng phi tập trung. Chương trình thử nghiệm kéo dài 3 tháng này nhằm mục đích đánh giá tính khả thi của một loại tiền kỹ thuật số được BoK hỗ trợ.
Những người tham gia thí điểm sẽ thanh toán bằng cách quét mã QR, tương tự như các nền tảng thanh toán di động hiện có. Nhưng thay vì rút tiền từ số dư ngân hàng truyền thống, các khoản thanh toán sẽ được xử lý thông qua token tiền gửi -một loại tiền kỹ thuật số dựa trên CBDC do BoK phát hành. Token tiền gửi được chuyển đổi từ tiền mặt trong tài khoản ngân hàng của người dùng, tương tự như thẻ ghi nợ khấu trừ tiền trực tiếp từ tài khoản. Đối với hầu hết những người tham gia, trải nghiệm này sẽ rất giống với các dịch vụ thanh toán di động hiện có như Kakao Pay hoặc giao dịch thẻ trực tuyến.
Khi việc sử dụng tiền mặt vật lý - tiền giấy và tiền xu - tiếp tục giảm và các giao dịch kỹ thuật số trở thành chuẩn mực, các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới đang tìm cách hiện đại hóa tiền pháp định. Trung Quốc và một số quốc gia châu Âu đang thúc đẩy các sáng kiến CBDC, trong khi BoK bắt đầu nghiên cứu CBDC vào tháng 8/2021. Kể từ tháng Tư năm ngoái, BoK cũng đã tham gia vào Dự án Agora, một dự án do Ngân hàng Thanh toán Quốc tế dẫn đầu nhằm khám phá cách mã hóa có thể tăng cường thanh toán xuyên biên giới bán buôn. Dự án là sự hợp tác công tư giữa Viện Tài chính Quốc tế và 7 ngân hàng trung ương, bao gồm Ngân hàng trung ương Pháp, Ngân hàng trung ương Nhật Bản, BoK, Ngân hàng trung ương Mexico, Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ, Ngân hàng trung ương Anh và chi nhánh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tại New York. Những người tham gia cá nhân sẽ có giới hạn token tiền gửi là 1 triệu won (689 USD), với tổng chi tiêu là 5 triệu won. Người dùng có thể chuyển đổi tiền gửi ngân hàng của họ thành token tiền gửi nhiều lần trong giới hạn này. Nhân viên tại các ngân hàng tham gia đã thử nghiệm hệ thống trước khi triển khai rộng rãi hơn và BoK đã chỉ ra rằng các hạn chế có thể được dỡ bỏ nếu chương trình thí điểm chứng minh thành công. Đợt thử nghiệm đầu tiên sẽ diễn ra trong 3 tháng, từ đầu tháng Tư đến ngày 30/6 và đợt thử nghiệm thứ hai được lên kế hoạch vào quý IV năm nay. 7 ngân hàng, bao gồm KB Kookmin, Shinhan, Hana, Woori, NH Nonghyup, IBK và BNK Busan, đang tham gia Dự án Hangang. Những người tham gia phải có tài khoản tại một trong những ngân hàng này. Dự án thí điểm cũng sẽ bao gồm sự kết hợp giữa các nhà bán lẻ trực tuyến và truyền thống chấp nhận thanh toán bằng token tiền gửi, chẳng hạn như Hyundai Home Shopping, Ddangyo, Modhaus, 7-Eleven, Hanaro Mart, Kyobo Bookstore và Ediya. BoK đang khám phá các ứng dụng bổ sung sử dụng CBDC, bao gồm thanh toán dựa trên chứng từ liên kết với trợ cấp của chính phủ. Một trong những lợi thế chính của tiền kỹ thuật số do BoK phát hành là khả năng lập trình, cho phép thiết lập các điều kiện cụ thể về thanh toán. Ví dụ, trợ cấp của chính phủ như hỗ trợ chăm sóc trẻ em có thể được phân phối dưới dạng chứng từ tiền gửi có giới hạn giao dịch cho các nhà cung cấp được chấp thuận, đảm bảo rằng tiền được sử dụng đúng mục đích.BoK đang làm việc với các chính quyền địa phương, bao gồm Seoul và Busan, để thử nghiệm các ứng dụng này.
Tin liên quan
Tỷ lệ nợ hộ gia đình so với GDP của Hàn Quốc cao thứ 2 thế giới
Phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc dẫn báo cáo của IIF cho biết, vào quý IV/2024, tỷ lệ nợ trên GDP của Hàn Quốc là 91,7%, mức cao thứ hai trong số 38 nền kinh tế lớn thế giới.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàngNền kinh tế lớn nhất ASEAN khẳng định nợ công vẫn ở mức an toàn
Theo dữ liệu từ Tổng cục Tài trợ và Quản lý Rủi ro, tính đến ngày 31/3/2026, nợ chính phủ của Indonesia ở mức 9.920.420 tỷ rupiah (khoảng 608,6 tỷ USD), tương đương 40,75% GDP.
-
Tài chính & Ngân hàngBVBank tăng vốn điều lệ thêm hơn 3.500 tỷ đồng trước thềm niêm yết HoSE
BVBank vừa được chấp thuận tăng vốn điều lệ tối đa 3.504 tỷ đồng, nâng tổng số vốn điều lệ ngân hàng sau khi tăng lên gần 10.000 tỷ đồng.
-
Tài chính & Ngân hàngChi tiêu thẻ tín dụng tại Mỹ giảm mạnh nhất trong hai năm qua
Theo Báo cáo Tín dụng Tiêu dùng do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vừa công bố, tổng dư nợ tiêu dùng trong tháng 5/2026 đã giảm khoảng 182 triệu USD.
-
Tài chính & Ngân hàngChủ tịch ECB khẳng định đồng euro kỹ thuật số không thay thế tiền mặt
Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde khẳng định đồng euro kỹ thuật số sẽ chỉ đóng vai trò bổ sung, chứ không thay thế tiền mặt.
-
Tài chính & Ngân hàngĐa số các nghị sỹ EU ủng hộ kế hoạch ra mắt đồng euro kỹ thuật số
Nghị viện châu Âu (EP) đã ủng hộ việc khởi động các cuộc đàm phán về phiên bản kỹ thuật số của đồng euro.
-
Tài chính & Ngân hàngSHB SAHA ra mắt tính năng “Sinh lời nhàn tênh”
Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) chính thức ra mắt tính năng “Sinh lời nhàn tênh” trên ứng dụng ngân hàng số thế hệ mới SHB SAHA.
-
Tài chính & Ngân hàngLãi suất cao “bào mòn” động lực đầu tư của doanh nghiệp
Bên cạnh lãi suất cho vay, mặt bằng lãi suất huy động cũng được nhiều doanh nghiệp nhìn nhận là một rào cản đối với mục tiêu tăng trưởng.
-
Tài chính & Ngân hàngPBoC sẽ củng cố vị thế trung tâm tài chính của Hong Kong (Trung Quốc)
PBoC sẽ tăng tỷ lệ phân bổ tài sản dự trữ ngoại hối tại Hong Kong (Trung Quốc), đồng thời mở rộng chương trình Bond Connect như một phần của gói biện pháp lớn nhằm tăng cường vai trò của Hong Kong.
-
Tài chính & Ngân hàngLợi suất trái phiếu Nhật Bản tiếp tục tăng mạnh
Lợi suất trái phiếu, vốn ở mức dưới 1% vào đầu năm 2024, đã tăng đều đặn trong vài năm qua trong bối cảnh BoJ bình thường hóa chính sách tiền tệ và những lo ngại về tài chính.










