Ngân hàng trung ương Mexico giữ nguyên lãi suất 4%

10:22' - 14/05/2021
BNEWS Ngân hàng trung ương Mexico ngày 13/5 đã quyết định duy trì lãi suất ở mức 4%, và cho rằng lạm phát được dự đoán sẽ chỉ tạm thời tăng giữa lúc nền kinh tế đang phục hồi từ đại dịch COVID-19.

Trong một thông báo, Ngân hàng trung ương Mexico cho biết các dự đoán về lạm phát cho năm 2021 đã tăng lên, sau khi giá tiêu dùng tại nước này tăng 6,08% trong tháng Tư so với cùng kỳ năm ngoái, mức cao nhất kể từ tháng 12/2017.

Tuy nhiên, Ngân hàng trung ương Mexico dự đoán lạm phát sẽ giảm trở về mức mục tiêu khoảng 3% từ quý II/2022, dù vẫn có nguy cơ lạm phát tăng cao.
Theo ông Benito Berber, chuyên gia kinh tế trưởng tại Mỹ Latinh của Ngân hàng Natixis, cho rằng cú sốc về lạm phát chỉ diễn ra tạm thời, và các nhà hoạch định chính sách Mexico sẽ không xem xét nâng lãi suất tại thời điểm này.

Nhưng ông cho rằng điều này có thay đổi hay không còn phụ thuộc vào cú sốc nói trên mạnh đến mức nào.
Ngân hàng trung ương Mexico đã giữ nguyên lãi suất kể từ tháng Hai, sau một loạt đợt cắt giảm nhằm vực dậy nền kinh tế lớn thứ hai Mỹ Latinh này.

Từ tháng 8/2019-2/2021, Ngân hàng trung ương Mexico đã giảm lãi suất cho vay 12 lần từ mức 8,25% nhằm kích thích tăng trưởng kinh tế.

Theo số liệu chính thức, kinh tế nước này đã sụt giảm 8,5% trong năm 2020, mức giảm mạnh nhất kể từ cuộc suy thoái cách đây chín năm.
Quốc gia có 126 triệu dân này đã ghi nhận 220.000 ca tử vong do dịch COVID-19, con số thuộc hàng cao nhất trên thế giới, nhưng số ca mắc mới đang có xu hướng giảm xuống.
Ngân hàng trung ương Mexico dự đoán kinh tế nước này sẽ tăng trưởng 4,8% trong năm nay nhờ việc nới lỏng các biện pháp hạn chế để phòng dịch và sự phục hồi của kinh tế Mỹ, vốn là một đối tác thương mại lớn của Mexico./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục