Ngân hàng trung ương Na Uy giảm lãi suất cơ bản xuống thấp kỷ lục

17:47' - 20/03/2020
BNEWS Ngày 20/3, Ngân hàng trung ương Na Uy thông báo cắt giảm lãi suất chủ chốt từ 1% xuống mức thấp kỷ lục 0,25%.

Trong nỗ lực đối phó với những tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và giá dầu mỏ sụt giảm đối với nền kinh tế, ngày 20/3, Ngân hàng trung ương Na Uy thông báo cắt giảm lãi suất chủ chốt từ 1% xuống mức thấp kỷ lục 0,25%.

Trong thông báo của mình, ngân hàng cho biết lãi suất thấp có thể hỗ trợ nền kinh tế phục hồi cho tới khi các biện pháp phòng chống dịch bệnh được thu hẹp và tình hình bình thường trở lại.

Đây là lần thứ hai ngân hàng này quyết định cắt giảm lãi suất cơ bản chỉ trong vòng 1 tuần.

Tuần trước, ngân hàng trung ương Na Uy cũng bất ngờ giảm lãi suất cơ bản từ 1,5% xuống còn 1%, đồng thời để ngỏ khả năng sẽ tiến hành cắt giảm sâu thêm. Ngân hàng cũng lưu ý tình hình kinh tế Na Uy tiếp tục xấu đi.

Việc hạ lãi suất sâu có thể làm suy yếu giá đồng krone của Na Uy, vốn giảm xuống mức thấp kỷ lục trong những ngày gần đây, song ngân hàng trung ương cho biết đang cân nhắc can thiệp.

Là nhà sản xuất dầu mỏ lớn nhất châu Âu, nền kinh tế Na Uy đang chịu áp lực lớn do giá dầu sụt giảm cũng như tác động của các biện pháp được triển khai nhằm ngăn chặn đà lây lan của dịch COVID-19, vốn khiến nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa hoặc giảm quy mô hoạt động.

Theo thống kê, số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tại Na Uy đã tăng hơn gấp đôi trong 1 tuần, đưa tỷ lệ thất nghiệp của nước này lên mức 5,3%, mức cao nhất kể từ đầu những năm 1990./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục