Hàn Quốc: BoK hạ lãi suất xuống mức thấp kỷ lục 0,75% để hỗ trợ kinh tế
Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) ngày 16/3 đã bất ngờ hạ lãi suất xuống mức thấp kỷ lục, chung tay cùng các ngân hàng trung ương khác trên toàn cầu giúp giảm thiểu tác động do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gây ra và bất ổn tài chính.
Tại cuộc họp thiết lập lãi suất được tổ chức khẩn cấp, BoK đã hạ lãi suất chủ chốt khoảng 0,5 điểm phần trăm xuống 0,75%, ghi dấu lần hạ lãi suất khẩn cấp đầu tiên trong hơn 10 năm qua. Mức lãi suất 1,25% trước đó của Hàn Quốc đã được duy trì kể từ tháng 10/2019. BoK cũng cắt giảm chi phí cho vay nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và giúp các ngân hàng bán được nhiều trái phiếu để tăng khả năng thanh khoản trong hệ thống tài chính. BoK đã hạ lãi suất cho vay đối với các khoản vay đặc biệt tới 50 điểm cơ bản, xuống còn 0,25%. Trong một thông báo, BoK cho hay kể từ cuộc họp của Uỷ ban Chính sách Tiền tệ hôm 27/2, những lo ngại về kinh tế toàn cầu sụt giảm đã gia tăng do dịch COVID-19 lan rộng trên toàn cầu.Do đó, ủy ban này đánh giá rằng cần có thêm chính sách tiền tệ để giảm bớt những biến động trên các thị trường tài chính và giảm các tác động đối với tăng trưởng kinh tế và lạm phát trong tương lai.
Trước đó, BoK đã hạ dự báo tăng trưởng của kinh tế Hàn Quốc năm 2020 xuống còn 2,1%, từ mức dự báo tăng 2,3% được đưa ra vào cuối năm ngoái. Song các tổ chức khác đánh giá tình hình của nước này sẽ tồi tệ hơn nhiều trong tương lai. Cơ quan xếp hạng tín dụng quốc tế S&P đã hạ dự báo tăng trưởng của Hàn Quốc xuống 1,1% sau hai lần điều chỉnh trong chưa đầy một tháng, còn Moody's cũng giảm ước tính tăng trưởng của kinh tế nước này từ 2,1% được đưa ra trước đó xuống còn 1,4%. Động thái mới nhất của BoK diễn ra sau khi Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ (Fed) cắt giảm lãi suất khẩn cấp hai lần trong chưa đầy hai tuần. Cụ thể, ngày 15/3 (theo giờ Mỹ), Fed đã hạ lãi suất khoảng 100 điểm cơ bản xuống biên độ 0-0,25%./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Ngành du lịch Indonesia thiệt hại ít nhất 1,5 tỷ USD do dịch COVID-19
17:04' - 16/03/2020
Tính đến ngày 12/3, doanh thu của các doanh nghiệp thành viên ASINDO đã giảm gần 90%. Tính đến tháng Hai, các cơ sở này báo lỗ tổng cộng 4 nghìn tỷ Rupiah (hơn 270 triệu USD).
-
Hàng hoá
Cuộc chiến về giá và dịch COVID-19 đẩy giá dầu đi xuống phiên 16/3
16:50' - 16/03/2020
Cuộc chiến giá dầu giữa các nhà sản xuất dầu hàng đầu đã làm trầm trọng thêm tình trạng dư cung.
-
Ngân hàng
BoJ nới lỏng chính sách tiền tệ để hỗ trợ nền kinh tế chống dịch COVID-19
15:41' - 16/03/2020
Ngày 16/3, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) đã quyết định mở rộng chương trình mua tài sản, đồng thời tăng cường hỗ trợ tín dụng cho các doanh nghiệp gặp vấn đề về thanh khoản.
-
Chuyển động DN
BSR ứng phó với ảnh hưởng của dịch COVID-19 và giá dầu giảm mạnh
15:39' - 16/03/2020
BSR đang triển khai nhiều giải pháp duy trì hiệu quả hoạt động sản xuất trước tác động bất lợi của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và giá dầu thế giới sụt giảm mạnh.
-
Kinh tế & Xã hội
Dịch COVID-19: Australia phạt nặng những người không thực hiện tự cách ly
15:30' - 16/03/2020
Australia thông báo sẽ áp dụng mức phạt lên tới 50.000 AUD (36.000 USD) và 1 năm tù đối với những ai không chịu tuân thủ các hướng dẫn về tự cách ly để phòng ngừa dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 5/2: Đồng USD và NDT cùng xu hướng giảm giá
08:36'
Tại BIDV, tỷ giá USD giảm 5 đồng ở cả hai chiều giao dịch xuống cùng mức 25.820 - 26.180 VND/USD (mua vào - bán ra).
-
Ngân hàng
Lãi suất ngân hàng có thêm diễn biến mới
08:21'
Lãi suất huy động tại một số ngân hàng vừa có thêm diễn biến mới, trong khi thị trường liên ngân hàng chứng kiến biến động mạnh với lãi suất qua đêm có lúc vọt lên 17%.
-
Ngân hàng
Các ngân hàng Mỹ dự báo đồng NDT mạnh lên
15:55' - 04/02/2026
Bank of America nhận định đồng Nhân dân tệ sẽ tăng giá khi PBoC chấp nhận nội tệ mạnh hơn, trong bối cảnh xuất khẩu tích cực, USD suy yếu và tín hiệu chính sách rõ nét.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 4/2: Giá USD giảm nhẹ, NDT nhích tăng
08:29' - 04/02/2026
Tỷ giá hôm nay 4/2 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) tại các ngân hàng biến động trái chiều.
-
Ngân hàng
Giá trị giao dịch không dùng tiền mặt gấp 28 lần GDP
11:39' - 03/02/2026
Bình quân giai đoạn 2021-2025, số lượng giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt tăng gần 59% mỗi năm, trong khi giá trị giao dịch tăng hơn 24%.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 3/2: Đồng USD và NDT đảo chiều tăng giá
09:03' - 03/02/2026
Tỷ giá hôm nay 3/2 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) được các ngân hàng điều chỉnh tăng giá.
-
Ngân hàng
Từ bệnh viện không tiền mặt đến quốc gia số
18:31' - 02/02/2026
Ngày 2/2, trong khuôn khổ Hội nghị Triển khai công tác khám, chữa bệnh năm 2026, Cổng bảo lãnh thanh toán viện phí chính thức được ra mắt.
-
Ngân hàng
Lãi suất ngân hàng biến động trái chiều ngay trong ngày đầu tháng 2
17:01' - 02/02/2026
Sau đợt tăng mạnh tới 0,7%/năm trong tháng trước, Sacombank đã đồng loạt giảm lãi suất huy động ở hầu hết các kỳ hạn, trở thành ngân hàng đầu tiên trong tháng này thay đổi biểu lãi suất.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 2/2: Đồng USD và NDT cùng giảm giá
09:01' - 02/02/2026
Tỷ giá hôm nay 2/2 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) tại các ngân hàng tiếp tục xu hướng giảm.

Các nhân viên y tế tại một bệnh viện ở Daegu, Hàn Quốc ngày 15/3/2020. Ảnh: Yonhap/TTXVN