Hàn Quốc: BoK hạ lãi suất xuống mức thấp kỷ lục 0,75% để hỗ trợ kinh tế

17:12' - 16/03/2020
BNEWS Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) ngày 16/3 đã bất ngờ hạ lãi suất xuống mức thấp kỷ lục.
Các nhân viên y tế tại một bệnh viện ở Daegu, Hàn Quốc ngày 15/3/2020. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) ngày 16/3 đã bất ngờ hạ lãi suất xuống mức thấp kỷ lục, chung tay cùng các ngân hàng trung ương khác trên toàn cầu giúp giảm thiểu tác động do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gây ra và bất ổn tài chính.
Tại cuộc họp thiết lập lãi suất được tổ chức khẩn cấp, BoK đã hạ lãi suất chủ chốt khoảng 0,5 điểm phần trăm xuống 0,75%, ghi dấu lần hạ lãi suất khẩn cấp đầu tiên trong hơn 10 năm qua. Mức lãi suất 1,25% trước đó của Hàn Quốc đã được duy trì kể từ tháng 10/2019.
BoK cũng cắt giảm chi phí cho vay nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và giúp các ngân hàng bán được nhiều trái phiếu để tăng khả năng thanh khoản trong hệ thống tài chính. BoK đã hạ lãi suất cho vay đối với các khoản vay đặc biệt tới 50 điểm cơ bản, xuống còn 0,25%.
Trong một thông báo, BoK cho hay kể từ cuộc họp của Uỷ ban Chính sách Tiền tệ hôm 27/2, những lo ngại về kinh tế toàn cầu sụt giảm đã gia tăng do dịch COVID-19 lan rộng trên toàn cầu.

Do đó, ủy ban này đánh giá rằng cần có thêm chính sách tiền tệ để giảm bớt những biến động trên các thị trường tài chính và giảm các tác động đối với tăng trưởng kinh tế và lạm phát trong tương lai.
Trước đó, BoK đã hạ dự báo tăng trưởng của kinh tế Hàn Quốc năm 2020 xuống còn 2,1%, từ mức dự báo tăng 2,3% được đưa ra vào cuối năm ngoái. Song các tổ chức khác đánh giá tình hình của nước này sẽ tồi tệ hơn nhiều trong tương lai.
Cơ quan xếp hạng tín dụng quốc tế S&P đã hạ dự báo tăng trưởng của Hàn Quốc xuống 1,1% sau hai lần điều chỉnh trong chưa đầy một tháng, còn Moody's cũng giảm ước tính tăng trưởng của kinh tế nước này từ 2,1% được đưa ra trước đó xuống còn 1,4%.
Động thái mới nhất của BoK diễn ra sau khi Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ (Fed) cắt giảm lãi suất khẩn cấp hai lần trong chưa đầy hai tuần. Cụ thể, ngày 15/3 (theo giờ Mỹ), Fed đã hạ lãi suất khoảng 100 điểm cơ bản xuống biên độ 0-0,25%./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục