BNEWS Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Ngân hàng trung ương Nga ngày 12/2 đã tăng lãi suất chủ chốt thêm 1%, lên mức 9,5%/năm.
Đây là quyết định như vậy thứ 2 liên tiếp của Ngân hàng trung ương Nga từ cuối năm 2021.
Như vậy, lãi suất chủ chốt đã đạt mức kỷ lục 9,75%. Kể từ tháng 3/2021, Ngân hàng trung ương Nga đã tăng lãi suất chủ chốt lần thứ tám liên tiếp.
Ngân hàng trung ương Nga cũng nâng dự báo lạm phát năm 2022 từ mức 4-4,5% lên 5-6%, đồng thời để ngỏ khả năng tăng lãi suất chủ chốt trong các cuộc họp tiếp theo của Hội đồng quản trị.
Cơ quan này đang thắt chặt chính sách tiền tệ để đưa lạm phát trở lại mục tiêu 4%, ngưỡng vốn đã bị phá vỡ cuối năm 2020, khi lãi suất chủ chốt ở mức thấp trong lịch sử 4,25%. Kể từ đó, tốc độ tăng giá tiêu dùng tại Nga ngày càng nhanh.
Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov gọi "các yếu tố tiền tệ" là lý do chính dẫn tới điều này. Ông Siluanov cho rằng trong bối cảnh đại dịch COVID-19 giai đoạn 2020-2021, Chính phủ Nga đã nỗ lực hỗ trợ nền kinh tế và người dân bằng cách tăng cung tiền, thông qua các khoản cấp tiền cho các gia đình có con nhỏ và người hưu trí.
Điều này dẫn đến tình trạng “bơm” cầu bất chấp lượng cung không tăng và kéo giá hàng hóa, dịch vụ tăng theo.
Giữa tháng 1 vừa qua, Bộ trưởng Siluanov cho rằng đỉnh lạm phát, thời điểm cuối năm 2021, lên tới 8,39%, đã đi qua ở Nga.
Tuy nhiên, trái ngược với tuyên bố của Bộ trưởng Siluanov, lạm phát tiếp tục tăng tốc đầu năm 2022.
Ngày 9/2, Cục Thống kê Nga (Rosstat) thông báo lạm phát năm trong tháng Giêng là 8,73%, mức kỷ lục kể từ cùng kỳ năm 2016. Bộ Phát triển Kinh tế Nga cũng đã nâng dự báo lạm phát năm 2022 từ 4 lên 5,9%./.
Tin liên quan
Chuyên gia: Fed nên ngừng mua trái phiếu ngay để kiềm chế lạm phát
Sau cuộc suy thoái do đại dịch gây ra, mỗi tháng Fed đã mua vào 120 tỷ USD trái phiếu Kho bạc và các chứng khoán được bảo đảm bằng thế chấp.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàngĐồng đô la Australia bất ngờ tăng lên mức cao nhất 10 tuần
Đồng đô la Australia (AUD) đã tăng giá mạnh so với đồng USD, chạm mức cao nhất trong 10 tuần qua vào ngày 17/8 với tỷ giá 1 AUD đổi được 71,29 xu USD.
-
Ngân hàngCác ngân hàng Đức lo ngại mô hình nghỉ hưu từng phần trong ngành bị chấm dứt
Các ngân hàng tư nhân tại Đức đang phản đối khả năng bãi bỏ cơ chế nghỉ hưu từng phần theo mô hình khối.
-
Ngân hàngTỷ giá hôm nay 19/8: USD được điều chỉnh trái chiều
Tại Vietcombank và BIDV lúc 8h35, tỷ giá USD hôm nay giảm 40 đồng ở cả chiều mua và bán, xuống mức 25.990 - 26.370 VND/USD (mua vào - bán ra).
-
Ngân hàngVPBank và Vinachem hợp tác toàn diện, hướng tới tài trợ chuỗi giá trị
Thay vì xử lý riêng lẻ từng nhu cầu phát sinh, hai bên hướng tới giải pháp tài chính tổng thể cho toàn hệ sinh thái, từng bước kết nối dòng hàng – dòng tiền – dữ liệu – nguồn vốn.
-
Ngân hàngBIZ MBBank ứng dụng AI và dữ liệu, rút ngắn hành trình vốn cho doanh nghiệp
MB cho biết việc ứng dụng AI, dữ liệu lớn và tự động hóa trên nền tảng BIZ MBBank đã giúp rút ngắn thời gian xử lý một số hành trình tín dụng từ khoảng 10 ngày xuống còn 2 ngày.
-
Ngân hàngSACOMBANK đưa tài chính số đến gần hơn với đời sống người dân
Tại sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng 2026, SACOMBANK mang đến những sản phẩm tài chính nổi bật với cách tiếp cận khác biệt, gần gũi, cởi mở và tiện lợi.
-
Ngân hàngABBank đầu tư lớn để khách hàng giao dịch số hóa tại quầy
Mô hình mới kết hợp khu vực tự phục vụ, cabin tư vấn và quầy giao dịch đứng, hướng tới rút ngắn thời gian chờ của khách hàng và tăng tính chủ động khi giao dịch.
-
Ngân hàngNgân hàng tăng tốc số - Bài cuối: Lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm
Khi giao dịch số đã trở thành xu hướng phổ biến, người dân và doanh nghiệp sẽ không chỉ quan tâm dịch vụ có trực tuyến hay không mà còn quan tâm dịch vụ có thực sự thuận tiện, liền mạch, an toàn.
-
Ngân hàngNgân hàng tăng tốc số - Bài 2: Khi dữ liệu trở thành “đòn bẩy”
Dữ liệu không chỉ giúp giao dịch nhanh hơn mà có thể trở thành cơ sở để quản trị tốt hơn, tiếp cận vốn thuận lợi hơn và nâng cao năng lực cạnh tranh dành cho các doanh nghiệp và hộ kinh doanh.











