BNEWS Theo Bank of America, bùng nổ trí tuệ nhân tạo đang đưa ngành bán dẫn vào giai đoạn tăng trưởng mạnh, với doanh thu toàn cầu năm 2026 dự kiến tăng 30% và lần đầu vượt mốc 1.000 tỷ USD.
Theo ông Vivek Arya, chuyên gia phân tích ngành bán dẫn của Bank of America (BofA), làn sóng bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) không những chưa hạ nhiệt mà còn đang bước vào giai đoạn tăng tốc mạnh hơn trong những năm tới.
Trong báo cáo mang tên “Triển vọng 2026: Biến động, nhưng vẫn lạc quan”, ông Arya dự báo doanh thu bán dẫn toàn cầu năm 2026 sẽ tăng khoảng 30% so với cùng kỳ năm trước, qua đó lần đầu tiên đưa quy mô thị trường ngành bán dẫn vượt mốc lịch sử 1.000 tỷ USD doanh thu mỗi năm. Theo đánh giá của BofA, ngành bán dẫn toàn cầu hiện mới chỉ đang ở “điểm giữa” của một chu kỳ chuyển đổi kéo dài cả thập kỷ, được dẫn dắt bởi nhu cầu tính toán khổng lồ từ AI.Trong bối cảnh đó, ông Arya cho rằng chiến lược đầu tư hiệu quả nhất là tập trung vào những doanh nghiệp sở hữu khả năng cạnh tranh rõ rệt – thể hiện trực tiếp qua cấu trúc biên lợi nhuận cao và bền vững.
Ngoài hai cái tên giữ vai trò đầu tàu là Nvidia và Broadcom, chuyên gia của BofA còn lựa chọn thêm bốn doanh nghiệp bán dẫn vốn hóa lớn khác được kỳ vọng sẽ dẫn dắt đà tăng của ngành trong năm 2026, gồm Lam Research, KLA, Analog Devices và Cadence Design Systems. Phân tích riêng về Nvidia – hiện là doanh nghiệp có vốn hóa lớn nhất thế giới – ông Arya cho rằng công ty này đang vận hành ở một “đẳng cấp hoàn toàn khác” so với phần còn lại của ngành. Mặc dù cổ phiếu Nvidia đã tăng hơn 40% kể từ đầu năm, vị chuyên gia này cảnh báo không nên so sánh Nvidia với các nhà sản xuất chip truyền thống. Theo ông, trong khi một con chip thông thường chỉ có giá trung bình khoảng 2,4 USD, thì một bộ xử lý đồ họa (GPU) của Nvidia phục vụ AI có thể được bán với mức giá xấp xỉ 30.000 USD. Sự khác biệt này phản ánh rõ ràng sức mạnh định giá và vị thế độc quyền tương đối của Nvidia trong chuỗi giá trị AI. Trước những lo ngại rằng vốn hóa của Nvidia có thể đã chạm ngưỡng bão hòa, chuyên gia của BofA chỉ ra rằng dòng tiền tự do của công ty này được dự báo có thể đạt tới 500 tỷ USD trong ba năm tới, trong khi mức định giá – nếu điều chỉnh theo tốc độ tăng trưởng – vẫn được xem là “rất hấp dẫn”. Ông Arya cũng thừa nhận chi phí xây dựng các trung tâm dữ liệu AI là vô cùng đắt đỏ. Một trung tâm dữ liệu công suất khoảng 1 GW có thể đòi hỏi hơn 60 tỷ USD vốn đầu tư, trong đó khoảng một nửa dành cho phần cứng. Tuy nhiên, ông cho rằng các khoản chi này mang tính vừa tấn công vừa phòng thủ: các tập đoàn công nghệ lớn buộc phải đầu tư mạnh để vừa mở rộng thị phần AI, vừa bảo vệ hệ sinh thái và vị thế thống lĩnh hiện tại của mình. Về dài hạn, BofA ước tính tổng thị trường tiềm năng của các hệ thống trung tâm dữ liệu AI có thể vượt 1.200 tỷ USD vào năm 2030, tương ứng tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) khoảng 38%. Riêng mảng chip tăng tốc AI được đánh giá là cơ hội thị trường trị giá tới 900 tỷ USD.Tin liên quan
Hàn Quốc đầu tư lớn cho công nghệ bán dẫn và AI
Tuần trước, Chính phủ Hàn Quốc đã chính thức vận hành Quỹ tăng trưởng quốc gia trị giá 150 nghìn tỷ won, một trong những cam kết kinh tế quan trọng của Tổng thống Lee Jae Myung.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luậnViệt Nam để lại nhiều dấu ấn tại các hội nghị ASEAN
Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang đã có cuộc trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN có mặt tại Philippines về những kết quả nổi bật của Hội nghị và những đóng góp của đoàn Việt Nam.
-
Ý kiến và Bình luậnThêm dư địa cho hợp tác bán dẫn Việt Nam - Nhật Bản
Việt Nam đang thúc đẩy phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và làm chủ các công nghệ chiến lược, trong đó bán dẫn là lĩnh vực then chốt.
-
Ý kiến và Bình luậnFed nhiều khả năng giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp tháng 7/2026
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nhiều khả năng tiếp tục giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp chính sách trong tháng 7/2026 và có thể duy trì lập trường này trong phần còn lại của năm 2026.
-
Ý kiến và Bình luậnPhát triển kinh tế đêm: "Chìa khóa" để tăng doanh thu du lịch không chỉ nằm ở lượng khách
Phát triển kinh tế đêm với sản phẩm đặc sắc, quy hoạch đồng bộ và chính sách phù hợp là chìa khóa kéo dài lưu trú, tăng chi tiêu và nâng sức cạnh tranh du lịch.
-
Ý kiến và Bình luậnHành trình Việt Nam vươn lên sau chiến tranh qua góc nhìn của nhà báo Argentina
Với gần 250 trang bằng tiếng Tây Ban Nha, tác phẩm được xem là công trình đầu tiên của một học giả Nam Mỹ nghiên cứu chuyên sâu về hành trình thống nhất, tái thiết và phát triển của Việt Nam.
-
Ý kiến và Bình luậnHội nghị Trung ương 3: Mở không gian phát triển kinh tế biển trong tư duy quản trị thống nhất
Với đường bờ biển dài gần 500km, tỉnh Khánh Hòa có lợi thế vượt trội để thu hút các nguồn lực đầu tư, đẩy mạnh phát triển kinh tế biển.
-
Ý kiến và Bình luậnTừ chỉ đạo của Tổng Bí thư: Phương thức về sự giàu có bền vững của quốc gia
Thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm không chỉ dành cho các nhà hoạch định chính sách mà còn là lời nhắc nhở đối với mỗi người dân.
-
Ý kiến và Bình luậnTruyền thông Lào: Chiến dịch Điện Biên Phủ là chiến lược quân sự thiên tài của Việt Nam
Tạp chí Quốc phòng của Lào vừa đăng bài xã luận khẳng định “Chiến dịch Điện Biên Phủ là đỉnh cao của chiến lược quân sự...
-
Ý kiến và Bình luậnTrước "ngã rẽ" của kỳ vọng
Ông Andy Burnham chính thức trở thành Thủ tướng Anh sau khi kế nhiệm ông Keir Starmer.











