Ngành CNTT Ấn Độ có tiềm năng đạt doanh thu 350 tỷ USD
Phóng viên TTXVN tại New Delhi dẫn dự báo của Hiệp hội các công ty phần mềm và dịch vụ quốc gia (NASSCOM) Ấn Độ nhận định ngành công nghệ thông tin (CNTT) của nước này có tiềm năng đạt doanh thu hàng năm lên đến 300-350 tỷ USD trong 5 năm, tăng mạnh từ mức 190 tỷ USD trong tài khóa 2020-2021, đồng thời gọi thập kỷ này là một thập kỷ của công nghệ (techade).
Trả lời phỏng vấn báo Economic Times, Chủ tịch NASSCOM - bà Debjani Ghosh chia sẻ: “Những cơ hội mà chúng ta đang được chứng kiến là chưa từng có. Chúng tôi không tin vào việc dự đoán tương lai… nhưng nếu phải đánh cược, tôi sẽ nói rằng trong 5 năm tới, chúng ta có cơ hội lớn để đạt được khoảng 300-350 tỷ USD quy mô tổng thể của ngành này”.
NASSCOM đã ngừng đưa ra những con số dự báo cho ngành CNTT kể từ vài năm trước. Tuy nhiên, trong lần này, có lẽ xu hướng gia tăng doanh thu mạnh mẽ, nhu cầu bùng nổ và triển vọng tăng trưởng lớn của ngành đã khiến NASSCOM đưa ra dự báo.
Trước đại dịch, các công ty CNTT ở Ấn Độ đạt mức tăng trưởng trong khoảng 6-7%, song hiện đang dự báo về tốc độ tăng trưởng hàng năm lên đến 15-20%, nhờ xu hướng gia tăng chưa từng có trong hoạt động tiêu dùng số, và dự kiến nhu cầu vẫn ở mức cao trong những năm tới.
Theo bà Ghosh, sức tăng trưởng của ngành CNTT Ấn Độ sẽ không chỉ đến từ việc tạo ra thêm các giải pháp lấy con người làm trung tâm, mà còn bằng cách mở rộng ra những thị trường ngoài các khu vực cốt lõi, như Mỹ và châu Âu, sang châu Phi và châu Á.
Hiện nay, đại dịch COVID-19 đã mở ra những cơ hội lớn cho ngành CNTT của Ấn Độ. Kết quả khảo sát của công ty nghiên cứu thị trường HfS Research cho thấy trong số 100 tỷ USD được chi thêm vào lĩnh vực công nghệ trên toàn cầu kể từ khi đại dịch bùng phát, gần 50% đã đến với các nhà cung cấp CNTT của Ấn Độ./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
FCC thu hồi giấy phép hoạt động tại Mỹ của China Unicom
09:43' - 28/01/2022
Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) hôm 27/1 đã bỏ phiếu thông qua quyết định thu hồi giấy phép cấp hồi năm 2002 cho chi nhánh hoạt động tại Mỹ của công ty viễn thông Trung Quốc China Unicom.
-
Doanh nghiệp
Pizza Hut bắt đầu bán loại bánh pizza cay theo xu hướng thị trường
07:04' - 28/01/2022
Chuỗi Pizza Hut, thuộc công ty Yum Brands (YUM) bắt đầu xu hướng đồ ăn cay. Bắt đầu từ ngày 27/1, chuỗi cửa hàng Pizza Hut sẽ tung ra món "Pizza của người yêu cay" trong một thời gian giới hạn.
-
Doanh nghiệp
Tập đoàn siêu thị trực tuyến Ocado ra mắt các cải tiến công nghệ mới
18:33' - 27/01/2022
Từ robot siêu nhẹ đến hệ thống định tuyến xe van công nghệ cao, siêu thị trực tuyến Ocado của Anh ngày 26/1 đã công bố loạt đổi mới được kỳ vọng giúp tăng lợi nhuận và thu hút khách hàng mới.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Ethiopia khởi công sân bay lớn nhất châu Phi tại Bishoftu
10:59'
Ethiopia ngày 10/1 đã chính thức khởi công xây dựng Sân bay quốc tế Bishoftu, sân bay được cho là lớn nhất châu Phi sau khi hoàn thành.
-
Doanh nghiệp
Cà phê doanh nhân: An Giang mở lối cho kinh tế tư nhân
10:33'
Buổi Cà phê doanh nhân để chính quyền và doanh nghiệp gặp gỡ, lắng nghe, chia sẻ cùng nhau tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn, xây dựng cộng đồng doanh nghiệp phát triển xanh, kinh doanh có trách nhiệm.
-
Doanh nghiệp
Meta ký hợp đồng 20 năm mua điện hạt nhân, đáp ứng cơn khát năng lượng AI
07:39'
Tập đoàn Meta Platforms ngày 9/1 (giờ địa phương) thông báo đã ký các thỏa thuận kéo dài 20 năm để mua điện từ 3 nhà máy điện hạt nhân của Vistra tại khu vực trung tâm nước Mỹ.
-
Doanh nghiệp
Phú Thọ tạo cú hích môi trường đầu tư từ các luật mới
18:05' - 10/01/2026
Tỉnh Phú Thọ nâng cao chất lượng công tác xúc tiến đầu tư, hỗ trợ thực chất cho doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa.
-
Doanh nghiệp
Hoàn thành Dự án Nâng cấp hệ thống điều khiển các trạm biến áp 500kV, 220kV khu vực miền Bắc
14:39' - 10/01/2026
Sáng 10/1/2026, EVNNPT hoàn thành Dự án nâng cấp hệ thống điều khiển các trạm biến áp 500kV, 220kV khu vực miền Bắc, góp phần nâng cao an toàn vận hành và từng bước hướng tới lưới điện thông minh.
-
Doanh nghiệp
Từ 13/1, Vietjet chuyển quầy làm thủ tục tất cả chuyến bay nội địa tại Tân Sơn Nhất
11:03' - 10/01/2026
Vietjet đã gửi thông tin tới hành khách và bố trí đầy đủ biển báo và nhân sự hỗ trợ tại cả sảnh A và sảnh B để hướng dẫn hành khách thực hiện thủ tục đúng khu vực.
-
Doanh nghiệp
Petrolimex - Chiến lược phát triển tập đoàn năng lượng trong kỷ nguyên mới
08:50' - 10/01/2026
Petrolimex đang đứng trước giai đoạn phát triển mới với khát vọng chuyển mình mạnh mẽ từ tập đoàn xăng dầu truyền thống trở thành tập đoàn dẫn dắt chuyển dịch sang năng lượng tại Việt Nam.
-
Doanh nghiệp
Masdar đầu tư 15 tỷ USD, tăng tốc mở rộng năng lượng tái tạo toàn cầu
21:39' - 09/01/2026
Năm 2025, Công ty năng lượng sạch Masdar đã đầu tư 15 tỷ USD vào các dự án năng lượng tái tạo toàn cầu, hướng tới mục tiêu đạt 100 GW công suất vào năm 2030, mở rộng mạnh tại Trung Đông, châu Âu, Mỹ.
-
Doanh nghiệp
Sẽ khởi công, đóng điện nhiều dự án truyền tải trọng điểm phía Nam năm 2026
20:15' - 09/01/2026
SPMB huy động mọi nguồn lực, đẩy mạnh đầu tư xây dựng, phấn đấu khởi công 16 dự án, đóng điện và đưa vào vận hành 26 dự án; trong đó có các dự án trọng điểm, cấp bách do Thủ tướng Chính phủ giao.

Trước đại dịch, các công ty CNTT ở Ấn Độ đạt mức tăng trưởng trong khoảng 6-7%. Ảnh minh họa: Reuter