Ngành dệt may Bắc Mỹ kêu gọi Tổng thống Trump ngừng áp thuế
Các hiệp hội dệt may lớn ở khu vực Bắc Mỹ hôm 3/3 đã kêu gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngừng áp thuế 25% đối với hàng dệt may và quần áo nhập khẩu từ Mexico và Canada, cũng như giải quyết “lỗ hổng” pháp lý cho phép các sản phẩm nhập vào nước này với giá trị ở mức dưới 800 USD không phải chịu thuế.
Theo phóng viên TTXVN tại châu Mỹ, trong một tuyên bố chung, Hội đồng các Tổ chức Dệt may quốc gia Mỹ (NCTO), Phòng Thương mại Công nghiệp Dệt may Mexico (CANAINTEX) và Hiệp hội Công nghiệp Dệt may Canada (CTIA) đã cảnh báo biện pháp áp thuế mới của Mỹ sẽ ảnh hưởng đến chuỗi sản xuất của ngành dệt may Bắc Mỹ do lĩnh vực này hiện tạo ra 20 tỷ USD thương mại hàng năm và hỗ trợ hơn 1,6 triệu việc làm trong khu vực theo Hiệp định thương mại Mỹ- Mexico- Canada (USMCA).
Xuất khẩu vật tư đầu vào của ngành dệt may Mỹ sang Mexico và Canada đạt 12,3 tỷ USD, tương đương 53% tổng kim ngạch bán mặt hàng đó của Mỹ ra thị trường toàn cầu. Những vật liệu này sau đó được xuất trở lại Mỹ dưới dạng thành phẩm các quy định của USMCA, trong đó cho phép khu vực Bắc Mỹ duy trì khả năng cạnh tranh so với các thị trường khác.
Theo thống kê, Mexico xuất khẩu hàng dệt may và quần áo với tổng trị giá 9 tỷ USD sang Mỹ và hiện là thị trường cung cấp hàng dệt may lớn thứ tư, hàng may mặc lớn thứ sáu cho quốc gia láng giềng này. Trong khi đó, kim ngạch xuất khẩu mặt hàng trên của Canada sang Mỹ và Mexico đạt gần 1,8 tỷ USD và 64% trong số đó là xuất sang thị trường Mexico.
Đề cập đến vấn đề cạnh tranh với Trung Quốc, các hiệp hội cho rằng mức thuế trên của Mỹ chỉ có lợi cho Trung Quốc và các nước châu Á khác không phải tuân thủ các quy định của USMCA.
Giám đốc điều hành NCTO Kim Glas bày tỏ quan ngại mức thuế 25% của Mỹ gây tổn hại đến ngành dệt may Mỹ, cũng như các nhà sản xuất trong chuỗi cung ứng ở Tây Bán cầu. Trong khi đó, Chủ tịch CANAINTEX Rafael Zaga Saba nhận định thị trường châu Á sẽ đạt được “lợi thế không công bằng” thông qua các hoạt động thương mại mang “tính săn mồi”, ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh của Bắc Mỹ và làm mất việc làm trong khu vực.
Chủ tịch CTIA Jeff Ayoub lên tiếng kêu gọi Tổng thống Donald Trump dừng việc áp dụng các mức thuế đã lên kế hoạch trên, đồng thời xóa bỏ chế độ miễn thuế cho phép hàng nhập khẩu có giá trị dưới 800 USD vào Mỹ mà không phải trả thuế.
Các hiệp hội dệt may nhấn mạnh “lỗ hổng pháp lý” trên đang gây tổn hại đến ngành dệt may ở Mexico và Canada, mang lại lợi ích cho các quốc gia như Trung Quốc và tạo điều kiện cho các sản phẩm bất hợp pháp xâm nhập vào Mỹ. Hơn nữa, tác động của các mức thuế trên cũng ảnh hưởng đến các ngành công nghiệp như ô tô, thiết bị y tế, nông nghiệp và nhiều ngành khác vốn còn phụ thuộc vào sự hội nhập thương mại của USMCA.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc áp thuế bổ sung đối với nhiều mặt hàng của Mỹ
13:01' - 04/03/2025
Nước này sẽ áp thêm thuế từ 10% đến 15% đối với một số mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ kể từ ngày 10/3, đồng thời công bố kế hoạch mang vụ việc này ra WTO.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh tăng thuế 20% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc
11:57' - 04/03/2025
Theo thông báo trên các trang mạng xã hội của Nhà Trắng, sắc lệnh này nâng mức thuế đã áp dụng trước đó từ 10% lên 20%, đúng như thông báo trước đó của ông Trump.
-
DN cần biết
Mỹ đánh thuế nông sản nhập khẩu từ ngày 2/4
10:37' - 04/03/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ áp thuế đối với nông sản nước ngoài bắt đầu từ ngày 2/4. Động thái này sẽ làm gia tăng thêm các mối đe dọa về hàng rào thương mại đối với hàng hóa nhập khẩu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Chiến lược năng lượng Nga - Bài cuối: Rủi ro được chấp nhận
12:08'
Dự án Power of Siberia 2 cho thấy Nga có sự chuyển hướng chiến lược và thiết lập liên minh với Trung Quốc nhằm chống lại chính sách cô lập của phương Tây.
-
Kinh tế Thế giới
Chiến lược năng lượng Nga - Bài 1: Chuyển hướng về phía Đông
12:06'
Để đối phó với các lệnh trừng phạt của phương Tây, Nga đang thực hiện chiến lược chuyển hướng năng lượng về phía Đông thông qua Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO).
-
Kinh tế Thế giới
Gần 50% số công ty Mỹ kêu gọi dỡ bỏ thuế quan đối với hàng Trung Quốc
17:40' - 12/09/2025
48% số công ty được khảo sát kêu gọi Chính phủ Mỹ loại bỏ hoàn toàn các rào cản thuế quan và phi thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Gần 900.000 người Mỹ sẽ rơi vào cảnh nghèo do thuế quan
16:42' - 12/09/2025
Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Yale cho biết việc tăng thuế quan có thể khiến thêm 875.000 người Mỹ rơi vào cảnh nghèo vào năm 2026, trong đó có khoảng 375.000 trẻ em.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật - Mỹ nhất trí tham vấn chặt chẽ về tiền tệ
11:36' - 12/09/2025
Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Katsunobu Kato và người đồng cấp Mỹ Scott Bessent ra tuyên bố chung về vấn đề ngoại hối sau cuộc đàm phán song phương về thuế quan.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Ấn Độ đạt tiến triển trong đàm phán
07:42' - 12/09/2025
Bộ trưởng Công thương Ấn Độ Piyush Goyal cho biết đợt đầu tiên của thỏa thuận thương mại Ấn Độ-Mỹ dự kiến được hoàn tất vào tháng 11.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Hàn Quốc tiếp tục thảo luận chi tiết về thỏa thuận thuế quan
07:41' - 12/09/2025
Bộ trưởng Công nghiệp, Thương mại và Tài nguyên Hàn Quốc đã lên đường sang Mỹ để tiến hành các cuộc thảo luận tiếp theo.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ kiện thuế quan có thể mang lại quyền áp thuế mới cho Tổng thống Trump
07:41' - 12/09/2025
Tòa án Tối cao Mỹ vừa quyết định đồng ý tiếp nhận kháng cáo của Tổng thống Donald Trump liên quan đến phán quyết chống lại các thuế quan.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Eurozone đứng trước nhiều thách thức sau động thái của ECB
07:41' - 12/09/2025
Đúng như dự báo của các nhà phân tích, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã giữ nguyên lãi suất cơ bản vào ngày 11/9 trong bối cảnh lạm phát vẫn gần mục tiêu 2% của ECB.