Ngành dệt may Campuchia vẫn trong "cơn khát" nguyên liệu thô
Cảng Sihanoukville ở miền Nam Campuchia vừa thông báo tiếp nhận hơn 200 container nguyên liệu thô ngành may mặc từ Trung Quốc cập cảng ngày 9/3, trong khi hai tàu hàng khác đang trên đường tới cảng của Campuchia.
Các chuyến hàng trên sẽ giúp giải quyết tình trạng thiếu hụt nguyên liệu thô trong ngành may mặc của Campuchia. Hoạt động sản xuất tại hàng trăm nhà máy may mặc ở “xứ Chùa Tháp” đang bị gián đoạn do thiếu nguyên liệu. Tuy nhiên, Hiệp hội các Nhà sản xuất Hàng may mặc Campuchia (GMAC) cho rằng số nguyên liệu này có thể chưa đủ để đáp ứng nhu cầu. Theo Tổng Thư ký GMAC, ông Ken Loo, với tình hình hiện nay, ngành may Campuchia cần 2.000 container nguyên liệu thô để sản xuất 1.000 container thành phẩm mỗi tuần theo hạn ngạch sản xuất. Báo Khmer Times sáng 10/3 dẫn lời ông Kun Nhim, Tổng Cục trưởng Tổng Cục Thuế và Hải quan Campuchia nói rằng tàu SITC JIANSU của Trung Quốc đã cập cảng Sihanoukville ngày 9/3 với 212 container, trong đó có 102 container chứa nguyên liệu thô ngành may mặc. Trong ngày 10/3, 57 container được chuyển đến các nhà máy. Phát biểu tại lễ khánh thành đường quốc lộ ở tỉnh Pursat (phía Tây Campuchia) ngày 9/3, Thủ tướng Campuchia Hun Sen cho biết 7 tàu vận chuyển nguyên liệu thô từ Trung Quốc đến Campuchia sẽ hỗ trợ ngành may mặc của nước này trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang diễn biến phức tạp. Theo ông Hun Sen, hai tàu đầu tiên đã đến Campuchia. Hai tàu tiếp theo sẽ cập cảng trong ngày 10/3 và hai tàu khác sẽ cập cảng Thành phố Hồ Chí Minh (Việt Nam) trước khi toàn bộ container trên hai tàu này được chuyển tới Đặc khu Kinh tế Campuchia. Việc vận chuyển nguyên liệu thô từ Trung Quốc sẽ kéo dài đến tháng 5/2020 và thời điểm đó, Thủ tướng Campuchia hy vọng nỗi lo COVID-19 sẽ lắng xuống và hoạt động sản xuất của các nhà máy may sẽ được khôi phục. Tháng trước, GMAC cho hay hơn 60% nguyên liệu thô sử dụng trong các nhà máy may mặc tại Campuchia được nhập khẩu từ Trung Quốc. Do thiếu hụt nguyên liệu, Chính phủ Campuchia ước tính có tới 30.000 công nhân ngành may mặc có thể mất việc trong tháng này nếu tình hình không cải thiện./.Tin liên quan
-
Hàng hoá
Cơ hội cho dệt may vào khu vực, thị trường lớn
09:37' - 16/02/2020
Các Hiệp định thương mại tự do như CPTPP và EVFTA sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp dệt may mở rộng thị trường xuất khẩu và tăng hiệu quả cho ngành khi thuế suất giảm dần về 0%.
-
Phân tích doanh nghiệp
Tháng 2, doanh nghiệp dệt may sẽ cung ứng 6 triệu khẩu trang kháng khuẩn
19:39' - 15/02/2020
Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex) đã và đang sản xuất khẩu trang kháng khuẩn đáp ứng nhu cầu của người dân phòng dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) gây ra.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
EVNNPT đề nghị Nghệ An bàn giao mặt bằng dự án điện nhập khẩu từ Lào trong tháng 10
13:05'
EVNNPT làm việc với UBND tỉnh Nghệ An để đẩy nhanh bàn giao mặt bằng cho hai dự án đường dây 220kV Tương Dương – Đô Lương và Đô Lương – Nam Cấm, nhằm kịp tiến độ nhập khẩu điện từ Lào.
-
Chuyển động DN
Tăng trưởng người dùng ChatGPT chững lại
12:58'
Sau nhiều tháng bùng nổ toàn cầu, ứng dụng ChatGPT trên thiết bị di động đang cho thấy dấu hiệu “hạ nhiệt”, khi lượng người dùng hoạt động hàng ngày (DAU) không còn tăng mạnh như trước.
-
Chuyển động DN
Alibaba cam kết đầu tư hơn 50 tỷ USD vào AI trong ba năm tới
18:59' - 17/10/2025
Tập đoàn thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba vừa tuyên bố sẽ đầu tư hơn 50 tỷ USD vào lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) trong vòng ba năm tới.
-
Chuyển động DN
Đóng điện thành công máy biến áp 220kV do MEEPOWER sản xuất tại Trạm Bình Tân
08:00' - 17/10/2025
Đây là dấu mốc quan trọng của Công ty Cổ phần sản xuất Máy biến áp truyền tải MEE (MEEPOWER) khi chính thức gia nhập thị trường MBA 220kV tại Việt Nam.
-
Chuyển động DN
TSMC báo lãi kỷ lục nhờ nhu cầu chip AI và iPhone tăng mạnh
22:00' - 16/10/2025
Lợi nhuận quý III/2025 của TSMC tăng 39%, đạt 14,7 tỷ USD, mức cao nhất từ trước đến nay, nhờ nhu cầu bùng nổ chip AI và iPhone, bất chấp căng thẳng thương mại Mỹ – Trung leo thang.
-
Chuyển động DN
Nvidia và Microsoft góp mặt trong thương vụ mua trung tâm dữ liệu 40 tỷ USD
09:56' - 16/10/2025
Liên danh do công ty BlackRock dẫn đầu, gồm Nvidia và Microsoft đang tiến hành mua lại công ty chuyên về trung tâm dữ liệu Aligned Data Centers từ tập đoàn Macquarie với giá 40 tỷ USD.
-
Chuyển động DN
OpenAI lập kế hoạch huy động hơn 1.000 tỷ USD
07:46' - 16/10/2025
Financial Times (FT) ngày 15/10 đưa tin OpenAI đang xây dựng kế hoạch 5 năm thực hiện cam kết chi tiêu hơn 1.000 tỷ USD để thúc đẩy phát triển trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Chuyển động DN
Apple cam kết tăng đầu tư tại Trung Quốc
16:34' - 15/10/2025
Giám đốc điều hành tập đoàn công nghệ Apple, ông Tim Cook, ngày 15/10 khẳng định tập đoàn sẽ tiếp tục tăng cường đầu tư và mở rộng hợp tác với Trung Quốc nhằm hướng tới phát triển đôi bên cùng có lợi.
-
Chuyển động DN
Doanh nghiệp trẻ Quảng Ninh thúc đẩy kinh tế tư nhân phát triển
12:03' - 15/10/2025
Quảng Ninh có hơn 12.000 doanh nghiệp; trong đó lực lượng doanh nghiệp trẻ chiếm tỷ lệ không nhỏ, đóng góp tích cực vào sự phát triển của tỉnh và ngân sách Nhà nước và thúc đẩy khu vực kinh tế tư nhân