Ngành dệt may Campuchia vẫn trong "cơn khát" nguyên liệu thô
Cảng Sihanoukville ở miền Nam Campuchia vừa thông báo tiếp nhận hơn 200 container nguyên liệu thô ngành may mặc từ Trung Quốc cập cảng ngày 9/3, trong khi hai tàu hàng khác đang trên đường tới cảng của Campuchia.
Các chuyến hàng trên sẽ giúp giải quyết tình trạng thiếu hụt nguyên liệu thô trong ngành may mặc của Campuchia. Hoạt động sản xuất tại hàng trăm nhà máy may mặc ở “xứ Chùa Tháp” đang bị gián đoạn do thiếu nguyên liệu. Tuy nhiên, Hiệp hội các Nhà sản xuất Hàng may mặc Campuchia (GMAC) cho rằng số nguyên liệu này có thể chưa đủ để đáp ứng nhu cầu. Theo Tổng Thư ký GMAC, ông Ken Loo, với tình hình hiện nay, ngành may Campuchia cần 2.000 container nguyên liệu thô để sản xuất 1.000 container thành phẩm mỗi tuần theo hạn ngạch sản xuất. Báo Khmer Times sáng 10/3 dẫn lời ông Kun Nhim, Tổng Cục trưởng Tổng Cục Thuế và Hải quan Campuchia nói rằng tàu SITC JIANSU của Trung Quốc đã cập cảng Sihanoukville ngày 9/3 với 212 container, trong đó có 102 container chứa nguyên liệu thô ngành may mặc. Trong ngày 10/3, 57 container được chuyển đến các nhà máy. Phát biểu tại lễ khánh thành đường quốc lộ ở tỉnh Pursat (phía Tây Campuchia) ngày 9/3, Thủ tướng Campuchia Hun Sen cho biết 7 tàu vận chuyển nguyên liệu thô từ Trung Quốc đến Campuchia sẽ hỗ trợ ngành may mặc của nước này trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang diễn biến phức tạp. Theo ông Hun Sen, hai tàu đầu tiên đã đến Campuchia. Hai tàu tiếp theo sẽ cập cảng trong ngày 10/3 và hai tàu khác sẽ cập cảng Thành phố Hồ Chí Minh (Việt Nam) trước khi toàn bộ container trên hai tàu này được chuyển tới Đặc khu Kinh tế Campuchia. Việc vận chuyển nguyên liệu thô từ Trung Quốc sẽ kéo dài đến tháng 5/2020 và thời điểm đó, Thủ tướng Campuchia hy vọng nỗi lo COVID-19 sẽ lắng xuống và hoạt động sản xuất của các nhà máy may sẽ được khôi phục. Tháng trước, GMAC cho hay hơn 60% nguyên liệu thô sử dụng trong các nhà máy may mặc tại Campuchia được nhập khẩu từ Trung Quốc. Do thiếu hụt nguyên liệu, Chính phủ Campuchia ước tính có tới 30.000 công nhân ngành may mặc có thể mất việc trong tháng này nếu tình hình không cải thiện./.Tin liên quan
-
Hàng hoá
Cơ hội cho dệt may vào khu vực, thị trường lớn
09:37' - 16/02/2020
Các Hiệp định thương mại tự do như CPTPP và EVFTA sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp dệt may mở rộng thị trường xuất khẩu và tăng hiệu quả cho ngành khi thuế suất giảm dần về 0%.
-
Phân tích doanh nghiệp
Tháng 2, doanh nghiệp dệt may sẽ cung ứng 6 triệu khẩu trang kháng khuẩn
19:39' - 15/02/2020
Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex) đã và đang sản xuất khẩu trang kháng khuẩn đáp ứng nhu cầu của người dân phòng dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) gây ra.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Đóng điện dự án trạm biến áp 500kV Quảng Trị và đường dây đấu nối
20:39'
Dự án trạm biến áp 500kV Quảng Trị và đường dây đấu nối do EVNNPT làm chủ đầu tư, CPMB thay mặt EVNNPT quản lý, điều hành dự án, Công ty Truyền tải điện 2 tiếp nhận vận hành.
-
Chuyển động DN
Viettel tiếp tục gặt hái giải thưởng với dự án Internet trường học
18:03'
Từ nhận thức đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho tương lai đất nước, Viettel không chỉ triển khai hạ tầng Internet băng rộng cho trường học mà còn xây dựng một hệ sinh thái giáo dục số toàn diện.
-
Chuyển động DN
Vinataba tái cơ cấu, chuyển đổi số để giữ vững đà tăng trưởng năm 2026
16:17'
Bước sang năm 2026, năm đầu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2026–2030, Vinataba xác định đây là năm bản lề, đặt nền móng cho chiến lược phát triển dài hạn.
-
Chuyển động DN
Viettel AI và Linker Vision hợp tác phát triển giải pháp đô thị thông minh
14:44'
Viettel AI và Linker Vision ký kết Biên bản ghi nhớ (MoU), hướng tới đồng phát triển các giải pháp AI phục vụ đô thị thông minh, mở rộng hệ sinh thái AI tại Việt Nam và khu vực.
-
Chuyển động DN
Vinataba tăng tốc chuyển đổi số giữ vững đà tăng trưởng
14:07'
Vinataba đẩy mạnh tái cơ cấu, tinh gọn bộ máy, tăng tốc chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo và triển khai hiệu quả các dự án, giữ vững đà tăng trưởng, phát triển ổn định và bền vững trong giai đoạn mới.
-
Chuyển động DN
Doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư mở rộng kinh doanh kim loại đất hiếm tại Việt Nam
13:35'
LS Eco Energy của Hàn Quốc - công ty con của tập đoàn LS Cable & System đã phê duyệt kế hoạch đầu tư mở rộng hoạt động kinh doanh kim loại đất hiếm tại Việt Nam.
-
Chuyển động DN
Central Retail khởi công xây dựng Trung tâm thương mại thứ 45 tại Việt Nam
12:16'
GO! Tuyên Quang sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động vào tháng 12/2026, hứa hẹn sẽ là điểm đến lý tưởng cho tất cả các gia đình, và cho cộng đồng địa phương.
-
Chuyển động DN
Anh: Morrisons trở thành chuỗi siêu thị đầu tiên trì hoãn mục tiêu phát thải ròng bằng 0
21:20' - 16/12/2025
Chuỗi siêu thị Morrisons đã trở thành doanh nghiệp bán lẻ thực phẩm đầu tiên tại Anh quyết định lùi thời hạn đạt mục tiêu phát thải carbon ròng bằng 0 (net zero), kéo dài thêm 15 năm, đến năm 2050.
-
Chuyển động DN
Disco phát triển máy cắt chip AI với năng suất cao hơn 50%
17:48' - 16/12/2025
Nhà sản xuất thiết bị chế tạo chip của Nhật Bản Disco đã phát triển thiết bị cắt tấm silicon (wafer) dành cho chip trí tuệ nhân tạo (AI), giúp tăng năng suất thêm 50% so với các thiết bị thế hệ cũ.
