Tác nhân làm vỡ "bong bóng" bất động sản Campuchia
Ngày 27/2, trang mạng Asia Times có bài viết phân tích về tình hình thị trường nhà đất và tài chính Campuchia, với nội dung xoay quanh việc giá nhà đất giảm 33% kể từ khi lệnh cấm đánh bạc trực tuyến tại quốc gia Đông Nam Á có hiệu lực, khiến những người di dân và đánh bạc Trung Quốc đổ về quê hương.
Câu hỏi được đặt ra lúc này là liệu có phải "bong bóng" bất động sản Campuchia cuối cùng đã vỡ và cuộc di dân bất ngờ của người Trung Quốc là nguyên nhân? Giá nhà ở Campuchia đã giảm tới 33% ở một số khu vực kể từ tháng 8/2019, khi Chính phủ tuyên bố lệnh cấm đối với các hoạt động đánh bạc trực tuyến do người Trung Quốc điều hành.
* Hiện trạng thị trường bất động sản
Theo Chính phủ Campuchia, lệnh cấm được phối hợp đồng bộ với Trung Quốc nhằm ngăn chặn hoạt động gian lận trực tuyến hướng vào Trung Quốc Đại lục. Điều này đã tạo nên cuộc di dân của khoảng 400.000 người Trung Quốc.
Phương tiện truyền thông Campuchia đã phản ánh sự sụp đổ nghiêm trọng về giá nhà đất tại thành phố ven biển Sihanoukville, nơi các khoản đầu tư liên quan đến cờ bạc của Trung Quốc không được kiểm soát. Đầu tư của Trung Quốc đã làm tăng giá thuê, cho thuê và giá bán nhà đất gần gấp 10 lần trong giai đoạn 2017-2019, do người Trung Quốc dồi dào tiền mặt thường sẵn sàng trả cao hơn giá thị trường.
Mặt khác, theo ước tính, cờ bạc trực tuyến có thể đạt lợi nhuận lớn lên tới 80%. Do vậy, lệnh cấm của Chính phủ Campuchia đã khiến thành phố Sihanoukville rơi vào bế tắc thực sự. Các dự án xây dựng trong thành phố vốn đã bị đình trệ nay càng trì trệ, nhiều công trường dở dang, nhiều con đường bị các khối nhà băm nát.
Từ khi lệnh cấm cờ bạc trực tuyến ban hành, giá đất ở Sihanoukville đã giảm tới 30% trong khi giá cho thuê cũng giảm. Trước đây, năm 2019, các chủ đất kiếm được 800 USD mỗi tháng thì nay chỉ nhận được khoảng 200 USD.
Quốc vụ khanh Bộ Kinh tế và Tài chính Campuchia Vongsey Vissoth cho biết: “Lĩnh vực xây dựng ở Sihanoukville là một 'bong bóng' tăng quá nhanh. Vì vậy, khi có một động thái xảy ra như lệnh cấm cờ bạc trực tuyến, bong bóng sẽ bị xẹp xuống nhanh chóng”.
Dù vậy, một số nhà phân tích cho rằng sự mất giá chỉ đơn thuần là một sự điều chỉnh thị trường quá hạn. Mặc dù giá giảm, các lĩnh vực bất động sản và xây dựng không bị sụp đổ do sức ép của giảm giá.
Tháng 1/2020, Công ty tư vấn bất động sản CBRE đã dự đoán thị trường nhà ở Campuchia sẽ ổn định vào năm 2020, nhưng Kim Heang, người sáng lập Công ty Bất động sản Khmer cho rằng việc giá bất động sản ở thành phố Sihanoukville và các khu vực nằm giáp biên giới Thái Lan và Việt Nam đã giảm nhiều trong những tháng gần đây sẽ gây ảnh hưởng đến giá bất động sản ở các tỉnh khác, nhất là ở thủ đô Phnom Penh.
Quý I và Quý II năm 2019 là thời điểm tuyệt vời cho lĩnh vực bất động sản Campuchia, nhưng từ tháng 8/2019 đến nay, giá bất động sản liên tục giảm. Bởi vì Campuchia không duy trì chỉ số giá bất động sản, nên rất khó để xác định chính xác giá đã giảm bao nhiêu. Tuy nhiên, giá bất động sản cũng đã giảm ở các thành phố như Kampot, Bavet và Phnom Penh, nhưng ở Sihanoukville giảm mạnh nhất.
Tháng 1/2020, Liên đoàn các hiệp hội doanh nghiệp Trung Quốc tỉnh Preah Sihanouk ước tính số lượng tài sản thương mại cho thuê ở Sihanoukville đã giảm tới 85% và tài sản để bán giảm 25% kể từ khi lệnh cấm đánh bạc trực tuyến được ban hành.
Theo tổ chức này, trước khi lệnh cấm tháng 8/2019 được ban hành, trung bình mỗi ngày có 600 hợp đồng thuê nhà và 20 hợp đồng bán nhà. Đến nay, chỉ có dưới 20 hợp hợp đồng thuê nhà và ít hơn 9 hợp đồng bán nhà.
* Những nguyên nhân chủ quan và khách quan
Từ đầu năm 2014, các chuyên gia và nhà phân tích đã đề xuất lĩnh vực bất động sản Campuchia là một “bong bóng” có giá cao hơn nhiều so với thu nhập quốc dân trung bình do phụ thuộc vào các nhà đầu tư, người mua và người thuê nhà nước ngoài.
Công ty IPS Cambodia kinh doanh, môi giới bất động sản đưa ra ước tính dựa theo dữ liệu của World Bank cho rằng giá bất động sản ở Phnom Penh đã tăng hơn 60% trong giai đoạn 2010-2018. Nếu giá bất động sản tiếp tục giảm trong thời gian còn lại của năm 2020 và đến năm 2021, ngành tài chính Campuchia sẽ gặp khó khăn.
Tháng 5/2019, Ngân hàng Thế giới (WB) đã công bố một báo cáo kinh tế cho biết việc mở rộng tăng trưởng tín dụng nội địa kéo dài do bùng nổ xây dựng và bất động sản đã vượt quá quy mô lĩnh vực tài chính. Tín dụng trong nước đã tăng gấp 9 lần kể từ năm 2007 - nhanh hơn bất kỳ quốc gia nào khác ở Đông Á.
Theo WB, sự gia tăng của dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI chủ yếu từ Trung Quốc gần đây đã duy trì sự bùng nổ xây dựng kéo dài, đồng thời che giấu sự tổn thương của ngành tài chính sau nhiều năm tăng trưởng cho vay nhanh chóng.
Công ty thông tin và giải pháp tín dụng (Credit Bureau Cambodia) ước tính các khoản vay hộ gia đình (trong đó các khoản thế chấp chiếm một nửa) đã tăng 30% trong thời gian từ tháng 6/2018 đến tháng 6/2019.
Khi giá bất động sản giảm, nhiều khoản vay có thể nhanh chóng trở thành nợ xấu. Mặc dù Ngân hàng trung ương Campuchia lập luận rằng tăng trưởng tín dụng nhanh trong năm 2019 phần nhiều dựa trên thế chấp, nhưng nhiều giao dịch mua tài sản không được tài trợ thông qua các khoản thế chấp ngân hàng mà thay vào đó sử dụng tiền mặt, khoản vay cá nhân hoặc tín dụng được các nhà đầu tư bất động sản cung cấp trực tiếp.
Nhiều năm qua, các nhà phân tích đã cảnh báo rằng cần phải thực hiện nhiều giải pháp để thu hút khách vay thế chấp của ngân hàng, vốn dĩ là hình thức an toàn hơn nhiều. Các ngân hàng Campuchia thường yêu cầu trả trước 30% giá trị khoản vay thế chấp sau khi đã kiểm tra chắc chắn khả năng thanh toán nợ của khách vay.
Các nhà phân tích cho rằng những công ty tín dụng thường đưa ra các khoản cho vay mà không đòi hỏi khoản trả trước, hoặc bắt buộc phải kiểm tra khả năng thanh toán nợ của khách vay.
Tháng 12/2019, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã cảnh báo rằng dữ liệu cho vay của các nhà đầu tư bất động sản ở Campuchia phần lớn vẫn chưa được kiểm soát, không được kiểm soát và không có dữ liệu chính thức về giá bất động sản. Theo IMF, việc cho vay của các nhà đầu tư bất động sản cần phải được theo dõi và điều tiết theo các nhà cung cấp tín dụng phi ngân hàng khác.
Hiện nay đã có những lo ngại về lợi nhuận trong tương lai của các nhà đầu tư bất động sản nếu giá không tăng với tốc độ tăng vọt như trong những năm gần đây. Nếu giá rơi vào quỹ đạo giảm liên tục, nhiều nhà đầu tư sẽ có nguy cơ phá sản, nhất là trong tình hình đầu tư nước ngoài, đầu tư Trung Quốc đang giảm sút trong cả các lĩnh vực khác của nền kinh tế Campuchia.
Trước tình hình này, Phó Quốc vụ khanh Bộ Kinh tế và Tài chính Phan Phalla trấn an khách tham qua Hội chợ Thương mại được tổ chức tại Phnom Penh rằng: “Ngành xây dựng Campuchia dự kiến sẽ tăng trưởng 14,5% trong năm nay, giảm từ mức 18,4% vào năm 2019.
Do tác động của lệnh cấm đánh bạc trực tuyến, ngành xây dựng sẽ tăng trưởng chậm lại trong năm 2020. Tuy nhiên, đó không phải là một tình huống xấu”./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Công ty Trung Quốc thử nghiệm thành công mạng 5G tại Campuchia
16:26' - 05/03/2020
Công ty viễn thông Kingtel Communications Ltd của Trung Quốc đã thử nghiệm thành công công nghệ mạng không dây tốc độ cao thế hệ thứ 5 (5G) tại Campuchia.
-
Chuyển động DN
Campuchia tăng lượng điện hòa lưới
17:12' - 04/03/2020
Tình hình cung ứng điện tại Campuchia tiến triển tốt khi hiện có 85% nguồn cung nước cho thủy điện, so với mức 30% cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Campuchia dự kiến hoàn tất FTA song phương với Trung Quốc trong tháng 11/2020
18:35' - 25/02/2020
Tờ Phnom Penh Post vừa đưa tin Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) song phương Campuchia-Trung Quốc dự kiến sẽ hoàn tất trong tháng 11/2020 - động thái sẽ thúc đẩy thương mại giữa hai nước.
-
Kinh tế Thế giới
Campuchia miễn thuế cho các nhà máy bị ảnh hưởng do dịch COVID-19 và thuế của EU
19:39' - 24/02/2020
Thủ tướng Campuchia Hun Sen ngày 24/2 cam kết sẽ miễn giảm thuế cho các nhà máy may mặc bị ảnh hưởng bởi sự gián đoạn nguồn cung, do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 24/3/2026
21:37' - 24/03/2026
Bản tin ngày 24/3/2026 phản ánh nhiều chuyển động lớn của kinh tế toàn cầu: Giá vàng hướng tới chuỗi giảm dài nhất trong lịch sử; Cơn lốc chuyển đổi năng lượng tại Trung Quốc....
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Các nước thúc đẩy nỗ lực đối thoại
18:33' - 24/03/2026
Theo các nguồn tin này, một cuộc gặp trực tiếp giữa đại diện của Mỹ và Iran có thể được tổ chức tại thủ đô Islamabad của Pakistan trong những ngày tới.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc phát hiện mỏ đất hiếm nhẹ lớn thứ hai thế giới
14:37' - 24/03/2026
Trung Quốc đã phát hiện mỏ đất hiếm nhẹ lớn thứ hai thế giới tại huyện Miện Ninh (Mianning), tỉnh Tứ Xuyên (Sichuan), giúp bổ sung thêm 9,67 triệu tấn oxide đất hiếm vào trữ lượng quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Các nước tiếp tục ứng phó với biến động năng lượng toàn cầu
11:17' - 24/03/2026
Trên phạm vi toàn cầu, nhiều quốc gia cũng đã triển khai các biện pháp nhằm giảm tác động của giá nhiên liệu tăng cao như cắt giảm thuế, trợ giá, kiểm soát giá bán lẻ hoặc xả kho dự trữ chiến lược.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản bắt đầu xả dầu từ kho dự trữ quốc gia trong tuần này
10:47' - 24/03/2026
Lượng dầu dự trữ chung của các quốc gia sản xuất dầu mỏ tại Trung Đông hiện đang lưu kho tại Nhật Bản cũng sẽ bắt đầu được khai thác vào cuối tháng này.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đối mặt nguy cơ khủng hoảng năng lượng vào cuối tháng 4/2026
10:43' - 24/03/2026
Chính phủ Hàn Quốc hiện lên kế hoạch xả kho dự trữ từ giữa tháng 4 và tăng nhập khẩu từ các nguồn thay thế.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu tìm kiếm nguồn cung nhiên liệu máy bay thay thế
10:40' - 24/03/2026
Theo các báo cáo thị trường, khoảng 21% nguồn cung nhiên liệu máy bay được vận chuyển bằng đường biển toàn cầu đã bị gián đoạn, chủ yếu do ảnh hưởng tại eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Năng lượng Mỹ khẳng định thị trường dầu mỏ chỉ "tạm thời" gián đoạn
10:25' - 24/03/2026
Theo Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Chris Wright, Mỹ đã bắt đầu xả dầu từ kho dự trữ chiến lược hôm 20/3. Đợt xả kho này sẽ đưa khoảng 1,5 triệu thùng dầu mỗi ngày từ kho dự trữ của Mỹ ra thị trường.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp yêu cầu các nhà máy lọc dầu tăng sản lượng
07:57' - 24/03/2026
Chính phủ Pháp đã yêu cầu các nhà lọc dầu xem xét tăng sản lượng trong ngắn hạn, đồng thời triển khai các biện pháp hỗ trợ tài chính gián tiếp cho những lĩnh vực chịu tác động nặng.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen. Ảnh: AFP/TTXVN