Ngành dịch vụ mang lại nhiều lợi ích kinh tế cho Anh
Theo ONS, ngành dịch vụ đã trở thành khu vực lớn duy nhất vượt quy mô thời kỳ tiền khủng hoảng và lớn hơn nhiều so với kết quả một cuộc khảo sát được tổ chức ComRes thực hiện gần đây, khi các chuyên gia kinh tế trả lời thăm dò cho rằng lĩnh vực dịch vụ chỉ chiếm khoảng 46% nền kinh tế.
Khu vực dịch vụ không chỉ trở thành trọng tâm tăng trưởng kinh tế của Anh với mức tăng 2,8% trong tháng 1 năm nay so với cùng kỳ năm ngoái, mà còn ngày càng phát triển.
Sự phụ thuộc của nước Anh vào dịch vụ tài chính đã giảm bớt và hiện quy mô dịch vụ tài chính nhỏ hơn 10% so với thời kỳ trước khủng hoảng tài chính năm 2008.
Ngược lại, các dịch vụ công nghệ thông tin (IT) và các ngành nghề chuyên nghiệp khác như luật, kiến trúc, tư vấn quản lý... tăng 25% so với thời kỳ trước khủng hoảng.
Nhiều công ty lớn tại Anh cũng đang không ngừng thay đổi và cung cấp thêm nhiều loại hình dịch vụ. Các khu vực tăng trưởng khác bao gồm cả các ngành công nghiệp sáng tạo, liên quan tới nhiều lĩnh vực, từ trò chơi điện tử cho tới các buổi trình diễn nhạc kịch.
Nhận định về sự tăng trưởng của ngành dịch vụ, ông Andrew Sentance, cựu chuyên gia hoạch định chính sách thuộc Ngân hàng trung ương Anh (BoE) và hiện là cố vấn cho hãng kiểm toán PwC, cho biết trong khi mục tiêu của Bộ trưởng Tài chính George Osborne tạo dựng một "cuộc hành quân của các nhà sản xuất" trong lĩnh vực chế tạo chưa trở thành hiện thực, thì sự phục hồi kinh tế của Anh vẫn tốt hơn nhiều so với suy nghĩ của giới chuyên gia.
Ông cũng chỉ ra "điểm sáng" của bức tranh kinh tế Anh chính là mức thặng dư thương mại "khủng" trong lĩnh vực dịch vụ.
Trong nửa cuối năm 2015, xuất khẩu dịch vụ của Anh lần đầu tiên đã cao hơn xuất khẩu các mặt hàng chế tạo./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Ngày càng nhiều công ty tại Anh gặp khó khăn về tài chính
17:59' - 18/04/2016
Trong quý đầu năm 2016, có tới 21.061 công ty trong lĩnh vực chế tạo của Anh gặp khó khăn về tài chính, tăng 20% so với một năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Nước Anh với chính sách khắc khổ không được lòng dân
06:45' - 18/04/2016
Những người biểu tình đã kéo về Quảng trường Trafalgar kêu gọi chính phủ đầu tư nhiều hơn cho dịch vụ y tế, nhà ở, giáo dục và lương khu vực công.
-
Kinh tế Thế giới
Nước Anh dự kiến ban hành dự luật mới về chống trốn thuế
06:03' - 12/04/2016
Nước Anh dự kiến ban hành dự luật mới nhằm buộc các doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm với hoạt động trốn thuế của nhân viên sau vụ rò rỉ "Hồ sơ Panama".
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 19/3/2026
23:07' - 19/03/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 19/3/2026
-
Kinh tế Thế giới
Ông Anutin Charnvirakul tái đắc cử Thủ tướng Thái Lan
14:06' - 19/03/2026
Ngày 19/3, Hạ viện Thái Lan đã bầu chọn ông Anutin Charnvirakul, lãnh đạo đảng Tự hào Thái Lan (Bhumjaithai), làm Thủ tướng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Tòa án Thương mại Quốc tế ấn định thời gian phiên điều trần vụ kiện về thuế
10:09' - 19/03/2026
Theo Inside Trade, Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) đã lên lịch phiên điều trần chung vào ngày 10/4 để cả hai nhóm nguyên đơn cùng Bộ Tư pháp trình bày lập luận.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ nới lỏng cấm vận Venezuela để tăng nguồn cung dầu mỏ
09:23' - 19/03/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump dự kiến mở rộng cấp phép cho doanh nghiệp tại Venezuela nhằm tăng nguồn cung dầu, song hiệu quả ngắn hạn được cho là hạn chế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khó giảm áp lực giá dầu dù miễn áp dụng Đạo luật Jones trong 2 tháng
09:14' - 19/03/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban hành quyết định miễn áp dụng trong 60 ngày với đạo luật vận tải biển nhằm ổn định nguồn cung năng lượng giữa căng thẳng Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Anh: Lạm phát "nóng" theo giá năng lượng
09:13' - 19/03/2026
Giá năng lượng tăng đẩy lạm phát tại Vương quốc Anh lên cao, buộc Ngân hàng Trung ương Anh cân nhắc chính sách giữa kiểm soát giá cả và hỗ trợ tăng trưởng.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu tìm kiếm nguồn cung năng lượng thay thế
08:19' - 19/03/2026
Tập đoàn năng lượng Eni của Italy vừa phát hiện hơn 1.000 tỷ feet khối (khoảng 28 tỷ mét khối) khí đốt ngoài khơi Libya, trong bối cảnh châu Âu đẩy mạnh tìm kiếm nguồn cung năng lượng thay thế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Giá sản xuất tăng mạnh hơn dự đoán và có khả năng tăng tốc
05:30' - 19/03/2026
Chỉ số giá sản xuất tại Mỹ trong tháng 2/2026 đã tăng mạnh hơn dự đoán và có khả năng sẽ tiếp tục tăng tốc khi cuộc xung đột tại Trung Đông đẩy giá dầu lên cao.
-
Kinh tế Thế giới
Fed giữ nguyên lãi suất trước dự báo lạm phát và rủi ro kinh tế gia tăng
02:19' - 19/03/2026
Fed ngày 18/3 (giờ địa phương) đã quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 3,5-3,75%, đồng thời dự báo lạm phát sẽ gia tăng, tỷ lệ thất nghiệp ổn định và chỉ có một đợt cắt giảm lãi suất trong năm nay.
