Ngành điện tử Hàn Quốc làm ăn phát đạt trong quý I/2020
Samsung đạt doanh thu 55.000 tỷ won (45,27 tỷ USD), lợi nhuận kinh doanh 6.400 tỷ won (5,27 tỷ USD). LG đạt doanh thu 14.700 tỷ won (12,1 tỷ USD), lợi nhuận kinh doanh 1.090 tỷ won (897,1 triệu USD).
Doanh thu trong quý I/2020 của hãng điện tử Samsung giảm 8,1% so với quý trước đó, lợi nhuận kinh doanh giảm 10,6%.
Tuy nhiên, nếu so với cùng kỳ năm ngoái, doanh thu của hãng tăng 4,9%, lợi nhuận kinh doanh tăng 7,2%.
Số liệu sơ bộ trên không công bố cụ thể kết quả từng lĩnh vực kinh doanh,. Tuy nhiên theo nhận định của giới doanh nghiệp, doanh thu lĩnh vực chip bán dẫn của Samsung đạt khoảng 17.000 tỷ won (gần 14 tỷ USD), lợi nhuận kinh doanh đạt 4.000 tỷ won (3,3 tỷ USD).
Lợi nhuận kinh doanh mảng công nghệ thông tin và di động đạt khoảng 2.000 tỷ won (1,65 tỷ USD), điện tử gia dụng từ 500 đến 700 tỷ won (411,6 đến 576,2 triệu USD).
Mảng sản xuất màn hình được cho là thua lỗ từ 400- 600 tỷ won (329,2- 493,9 triệu USD) do giá màn hình tinh thể lỏng (LCD) giảm và nhu cầu màn hình đi-ốt phát quang hữu cơ (OLED) cỡ vừa và nhỏ giảm.
Kết quả kinh doanh của hãng điện tử LG còn khiến thị trường bất ngờ hơn nữa. Mặc dù doanh thu của LG đều giảm so với cả quý trước và cùng kỳ năm ngoái, nhưng lợi nhuận kinh doanh của hãng tăng 1,2% so với cùng kỳ năm 2019, thoát khỏi tình trạng thua lỗ của quý trước đó.
Kết quả kinh doanh khả quan của Samsung được phân tích là do cải thiện cơ cấu sản xuất chip bán dẫn. Đại dịch COVID-19 hầu như ít ảnh hưởng tới nhu cầu thiết bị công nghệ thông tin và di động, điện tử gia dụng.
Thậm chí, mảng chip bán dẫn còn được hưởng lợi từ việc người dân hạn chế tiếp xúc trực tiếp, tăng cường trao đổi trực tuyến như làm việc tại nhà, học tập trực tuyến, khiến nhu cầu chip bán dẫn dùng cho máy chủ gia tăng.
Tương tự, hãng điện tử LG cũng được hưởng lợi. Quý I thường là thời điểm nhu cầu hàng điện tử gia dụng tăng cao.
Trong thời gian này, đại dịch COVID-19 tác động chủ yếu tới thị trường Trung Quốc. Nhưng tỷ trọng doanh thu từ thị trường này của LG chỉ chiếm dưới 5%.
Do đó, các doanh nghiệp đối thủ tại Trung Quốc gặp khó khăn về sản xuất do tác động của dịch bệnh lại có lợi đối với LG.
Tuy nhiên, triển vọng kinh doanh trong quý II của hai hãng điện tử hàng đầu Hàn Quốc vẫn chưa rõ ràng, bởi dịch COVID-19 đã ảnh hưởng tới toàn bộ thế giới.
Thêm vào đó, Thế vận hội mùa Hè Tokyo 2020, vốn được coi là “cơ hội lớn” cho các doanh nghiệp điện tử, đã bị hoãn lại một năm.
Do vậy, trong quý II, nhu cầu các mặt hàng smartphone, điện tử gia dụng, tivi chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng.
Thêm vào đó, từ tháng 3/2020, Samsung và LG đã phải tạm dừng hoạt động các nhà máy sản xuất, mạng lưới phân phối ở nước ngoài, nên dự kiến thiệt hại sẽ được phản ánh trong kết quả kinh doanh quý II.
Dự báo hãng điện tử LG, vốn chủ lực về mặt hàng điện tử gia dụng và tivi, sẽ giảm mạnh cả doanh thu và lợi nhuận kinh doanh trong quý II.
Đặc biệt, tỷ trọng doanh thu thị trường Bắc Mỹ và châu Âu, hai khu vực đang bị đại dịch COVID-19 “tàn phá”, chiếm lần lượt 30% và 50% tổng doanh thu của LG.
Với trường hợp của Samsung, nhiều ý kiến cho rằng dù lĩnh vực điện thoại thông minh đình trệ, nhưng do mảng chip bán dẫn vẫn tăng trưởng, nên hãng này sẽ duy trì được kết quả kinh doanh khả quan trong quý II./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Các hãng hãng không của Mỹ không đồng ý với đề xuất của Bộ Tài chính về gói cứu trợ
14:09' - 12/04/2020
Các hãng hàng không lớn của Mỹ ngày 11/4 kêu gọi loại bỏ hoặc sửa đổi điều kiện liên quan đến việc hoàn trả 30% trong khoản cứu trợ 25 tỷ USD.
-
Doanh nghiệp
Renault tìm cách vay Chính phủ Pháp hàng tỷ USD
07:20' - 11/04/2020
Nhà sản xuất ô tô Renault đang tìm cách vay Chính phủ Pháp hàng tỷ USD, đồng thời hủy kế hoạch chi trả cổ tức cho năm 2019 nhằm vượt qua cuộc khủng hoảng do dịch COVID-19 gây ra.
-
Doanh nghiệp
General Motors tiếp tục đóng cửa các nhà máy tại Brazil thêm 2 tháng
15:33' - 10/04/2020
Hãng chế tạo ô tô General Motors Co. (GM) của Mỹ ngày 9/4 thông báo kế hoạch kéo dài thời hạn đóng cửa các nhà máy tại Brazil thêm ít nhất 60 ngày, do ảnh hưởng của dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ công du vùng Vịnh và những thuận hợp tác ít nhất 600 tỷ USD
21:16'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đến Saudi Arabia, bắt đầu chuyến thăm vùng Vịnh trong 4 ngày từ ngày 13-16/5 nhằm tăng cường quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Mỹ với các đối tác vùng Vịnh.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng Giám đốc WTO khẳng định thương mại tự do toàn cầu đang lâm vào khủng hoảng
17:03'
Thương mại tự do toàn cầu đang rơi vào khủng hoảng và các nước cần coi đây là cơ hội giải quyết các thách thức cũng như tận dụng các xu hướng mới trong thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ưu tiên thúc đẩy thỏa thuận kinh tế trong chuyến thăm Vùng Vịnh
16:04'
Ngày 13/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đến Saudi Arabia để bắt đầu chuyến công du bốn ngày tới khu vực vùng Vịnh, với mục tiêu chủ yếu là thúc đẩy các thỏa thuận kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc sắp đầu tư hơn 4,7 tỷ USD vào Brazil
14:55'
Ngày 12/5, Tổng thống Brazil Lula da Silva cho biết các công ty Trung Quốc sẽ đầu tư 27 tỷ real (hơn 4,7 tỷ USD) vào nước này trong những tháng tới.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Hàn Quốc có dấu hiệu suy thoái
10:14'
Báo cáo xu hướng kinh tế tháng 5 của Hàn Quốc bắt đầu xuất hiện các chỉ số cho thấy sự suy thoái kinh tế ở nước này khi các điều kiện bên ngoài xấu đi nhanh chóng.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D. Trump kỳ vọng đạt thỏa thuận thương mại với Trung Quốc
08:36'
Ngày 12/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông không cho rằng mức thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ quay trở lại mức 145% sau thời hạn tạm hoãn 90 ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Ukraine ký luật phê chuẩn thỏa thuận thành lập Quỹ Đầu tư tái thiết với Mỹ
07:44'
Tổng thống Volodymyr Zelensky ngày 12/5 đã ký luật phê chuẩn thỏa thuận giữa Kiev và Washington về việc thành lập Quỹ Đầu tư tái thiết Mỹ-Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Những tín hiệu trái chiều của kinh tế Nhật Bản
20:56' - 12/05/2025
Theo báo cáo, thặng dư trong cán cân tài khoản vãng lai, chỉ số vĩ mô đánh giá kinh tế Nhật Bản, đã tăng 16,1% so với năm trước, đạt mức cao nhất kể từ khi có dữ liệu so sánh vào năm tài chính 1985.
-
Kinh tế Thế giới
Các điểm nhấn của thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung Quốc
20:15' - 12/05/2025
Trung Quốc và Mỹ đã tuyên bố tạm ngừng cuộc chiến thương mại sau cuộc đàm phán tại Geneva (Thụy Sỹ) ngày 12/5. Theo đó, hai bên sẽ dỡ bỏ phần lớn thuế quan và các biện pháp đối kháng khác vào 14/5.