Renault tìm cách vay Chính phủ Pháp hàng tỷ USD

07:20' - 11/04/2020
BNEWS Nhà sản xuất ô tô Renault đang tìm cách vay Chính phủ Pháp hàng tỷ USD, đồng thời hủy kế hoạch chi trả cổ tức cho năm 2019 nhằm vượt qua cuộc khủng hoảng do dịch COVID-19 gây ra.

Theo đó, Renault sẽ hủy chi trả cổ tức cho các cổ đông với tổng trị giá 300 triệu euro (tương đương 325 triệu USD), vốn đã được lên kế hoạch trước từ năm ngoái.
Bên cạnh đó, khoản tiền lương của Chủ tịch Renault Jean-Dominique Senard sẽ bị giảm 25% trong quý II/2020. Nhưng khi trả lời phỏng vấn trên đài RTL, vị Chủ tịch hội đồng quản trị này đã từ chối cho biết số tiền cắt giảm thực tế.
Ông Senard cũng cho biết Renault không muốn bị quốc hữu hóa, nhưng công ty đang nỗ lực có được các khoản vay ngân hàng do Chính phủ hậu thuẫn để giảm bớt cú sốc của cuộc khủng hoảng dịch COVID-19. 
Đại dịch này đã làm giảm nhu cầu về phương tiện đi lại và khiến các công ty như Renault phải ngừng hoạt động sản xuất. 

Chủ tịch Renault nói rằng quy mô khoản vay chưa được xác định, nhưng nó có thể lên tới 4-5 tỷ euro (khoảng 4,3 - 5,4 tỷ USD).
Hoạt động buôn bán xe hơi của Pháp đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi chính phủ nước này thực hiện biện pháp cách ly cộng đồng từ ngày 17/3 trong cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19.

Tất cả các doanh nghiệp không thiết yếu, bao gồm cả đại lý xe hơi, đều bị đóng cửa. Hậu quả là thị trường xe hơi của Pháp đã giảm 72,2% trong tháng 3 và được dự báo có thể sẽ giảm 20% trong năm nay. Đây là kết quả xấu nhất trong lịch sử ngành xe hơi Pháp.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục