Các hãng hãng không của Mỹ không đồng ý với đề xuất của Bộ Tài chính về gói cứu trợ
Các hãng hàng không lớn của Mỹ ngày 11/4 kêu gọi các quan chức Bộ Tài chính và cố vấn chính phủ liên bang loại bỏ hoặc sửa đổi điều kiện liên quan đến việc hoàn trả 30% trong khoản cứu trợ 25 tỷ USD được Quốc hội dành để giúp người lao động.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã trao đổi qua điện thoại với một số giám đốc điều hành các hãng hàng không vận chuyển hành khách lớn của Mỹ hôm 10/4 rằng, họ sẽ phải trả lại 30% khoản cứu trợ bằng tiền mặt tổng cộng 25 tỷ USD mà Quốc hội Mỹ đã phê duyệt trong tháng Ba để trang trải chi phí tiền lương cho các nhân viên hàng không.
Bộ trưởng Mnuchin nói rằng, các hãng hàng không chuyên chở khách này sẽ không phải trả lại 70% khoản trợ giúp trên, và 30% còn lại là cho vay lãi suất thấp.
Đối với khoản vay này, các hãng hàng không sẽ phải phát hành các chứng quyền cho phép Chính phủ quyền mua cổ phần với mức giá và thời gian định trước với giá trị tương đương 10% khoản vay.
Các hãng hàng không cho rằng Bộ Tài chính không nên yêu cầu họ phải trả lại một phần trong khoản cứu trợ bởi con số 25 tỷ USD không đủ để chi trả toàn bộ chi phí tiền lương cho người lao động.
Một hiệp hội thương mại đại diện cho các hãng hàng không Mỹ là American Airlines Group Inc, United Airlines, Delta Air Lines Southwest Airlines Co, JetBlue Airways Corp, Alaska Airlines và những doanh nghiệp hàng không khác, cho rằng gói cứu trợ trị giá 25 tỷ USD chỉ đủ để hỗ trợ cho người lao động, và đây không nên là con số tổng cộng của cả khoản cứu trợ và cho vay.
Theo các điều khoản được quy định trong đạo luật, các công ty nhận tiền cứu trợ không được phép sa thải nhân viên trước ngày 30/9 hoặc thay đổi thỏa thuận thương lượng tập thể.
Các hãng hàng không Mỹ đang có hơn 2.200 máy bay “đắp chiếu” - chiếm 1/3 đội bay và đã phải hủy hàng trăm nghìn chuyến bay, trong bối cảnh nhu cầu đi lại giảm khoảng 95% do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Quốc hội Mỹ đã thông qua gói cứu trợ 25 tỷ USD cho các hãng hàng không vận chuyển hành khách, nhưng việc phân bổ nguồn tài chính này sẽ do Bộ Tài chính quyết định.
Một số hãng hàng không đã đề nghị những thay đổi khác trong các điều khoản, bao gồm đảm bảo tiền tài trợ được trả một lần thay vì trả trong nhiều tháng./.
Tin liên quan
-
Tài chính
Bộ Tài chính Mỹ đàm phán với các hãng hàng không lớn về gói cứu trợ
16:10' - 11/04/2020
Bộ Tài chính Mỹ cho biết họ đang làm việc với 12 hãng hàng không dân dụng dự kiến sẽ được nhận hơn 100 triệu USD, nhằm xác định các công cụ tài chính phù hợp để đảm bảo quyền lợi cho người nộp thuế.
-
DN cần biết
Mỹ sẽ đưa ra kế hoạch “giải cứu” ngành hàng không trong tuần này
16:35' - 10/04/2020
Các hãng hàng không ở Mỹ và các nước khác đã hủy hàng trăm chuyến bay do nhu cầu đi lại sụt giảm vì đại dịch COVID-19.
-
DN cần biết
Ngành hàng không Thái Lan biến "nguy" thành "cơ"
14:35' - 10/04/2020
Nhà chức trách hàng không Thái Lan đang tận dụng cơ hội gián đoạn ngưng trệ hiếm có vì dịch COVID-19 để phát triển các cơ sở sân bay chuẩn bị cho thế giới hậu đại dịch.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Gấp rút chuẩn bị khởi công, động thổ ba dự án cảng biển tại TP. Hồ Chí Minh
22:24' - 08/04/2026
Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh vừa báo cáo UBND Thành phố về tình hình triển khai các dự án cảng biển chuẩn bị khởi công, động thổ nhân dịp kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam.
-
Doanh nghiệp
Nắng nóng diện rộng, sản lượng điện toàn quốc đạt mức cao nhất từ đầu năm 2026
19:21' - 08/04/2026
Sản lượng điện toàn quốc đạt 1.078 triệu kWh, xác lập kỷ lục mới của năm 2026 và tăng hơn 142 triệu kWh, tương đương 15,2% so với cùng kỳ năm 2025.
-
Doanh nghiệp
Phát động Giải thưởng báo chí tuyên truyền sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2026
19:02' - 08/04/2026
Bối cảnh biến động địa chính trị tại Trung Đông cùng áp lực nguồn cung khiến tiết kiệm năng lượng trở thành yêu cầu cấp thiết.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp xuất khẩu chủ động thích ứng biến động thị trường
17:34' - 08/04/2026
Để giải bài toán thị trường, doanh nghiệp bắt buộc phải tái cấu trúc, chuyển mạnh sang chế biến sâu nhằm kéo dài thời gian bảo quản, gia tăng giá trị sản phẩm.
-
Doanh nghiệp
PVFCCo Phú Mỹ tăng xuất khẩu ure kỹ thuật, tận dụng cơ hội giá thế giới tăng cao
16:47' - 08/04/2026
Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo)-đơn vị thành viên của Petrovietnam đã chủ động nắm bắt cơ hội, đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu sản phẩm ure kỹ thuật với hiệu quả tích cực.
-
Doanh nghiệp
Cà Mau tăng tốc hội nhập quốc tế
14:33' - 08/04/2026
Ngày 8/4, Ủy Ban nhân dân tỉnh Cà Mau tổ chức hội nghị đánh giá công tác triển khai thực hiện hội nhập quốc tế.
-
Doanh nghiệp
Nhà máy Lọc dầu Dung Quất sẽ là hạt nhân của Trung tâm lọc hóa dầu và Năng lượng quốc gia
11:46' - 08/04/2026
Nhà máy Lọc dầu Dung Quất sẽ là hạt nhân của Trung tâm lọc hóa dầu và Năng lượng quốc gia được đặt tại Khu kinh tế Dung Quất (gọi tắt là Trung tâm), tỉnh Quảng Ngãi.
-
Doanh nghiệp
Phó Tổng Giám đốc EVNNPC chia sẻ các giải pháp bảo đảm điện mùa nắng nóng 2026
11:36' - 08/04/2026
EVNNPC triển khai đồng bộ giải pháp, thực hiện Nghị quyết 70-NQ/TW và Chỉ thị 10/CT-TTg, bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định mùa nắng nóng 2026.
-
Doanh nghiệp
Tập đoàn Managem đầu tư 750 triệu USD để tăng 134% sản lượng vàng
09:21' - 08/04/2026
Managem lên kế hoạch đầu tư 750 triệu USD, tăng 134% sản lượng vàng vào 2030, tận dụng giá vàng cao để thúc đẩy tăng trưởng doanh thu.

Máy bay của hãng hàng không American Airlines tại sân bay quốc tế Miami, bang Florida, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN