Ngành điều với những thách thức mới - Bài 1: Đau đáu nỗi lo nguyên liệu
Năng lực chế biến của ngành điều Việt Nam hiện nay đạt 1,8 triệu tấn điều thô/năm; trong đó, các sản phẩm chế biến sâu chiếm khoảng 20% tổng sản lượng điều nhân xuất khẩu ra các thị trường thế giới.
Thế nhưng, nguồn nguyên liệu trong nước phục vụ cho chế biến hiện đang là nỗi lo của toàn ngành. Các quốc gia mà Việt Nam nhập điều thô ở châu Phi cũng đang “rục rịch” lập kế hoạch chế biến điều sâu, nâng cao giá trị hạt điều. Điều này đặt ra cho ngành điều Việt Nam yêu cầu cấp bách là tìm giải pháp để vượt qua những khó khăn.
Bài 1: Đau đáu nỗi lo nguyên liệu Nguồn nguyên liệu điều thô của Việt Nam chỉ đạt 1/5 so với năng lực chế biến thực tế. Trong những năm qua, biến đổi khí hậu khiến thời tiết thất thường đã gây ảnh hưởng rất lớn đến việc chăm sóc cây điều, làm giảm năng suất, sản lượng điều cũng như nguồn nguyên liệu chất lượng. Điều này khiến cho các doanh nghiệp chế biến điều xuất khẩu phải tìm cách xoay xở để có thể đáp ứng đơn hàng, nông dân vất vả tìm giải pháp chăm sóc để có thêm thu nhập. *Oằn mình với sâu bệnh Trong 8 năm qua, vì nhiều lý do, diện tích điều của Việt Nam đã giảm liên tục, từ 440.000 ha (2007) xuống chỉ còn 320.000 ha (tính đến tháng 10/2018); trong đó, diện tích điều lớn nhất tập trung tại các tỉnh khu vực Đông Nam bộ như Bình Phước, Bà Rịa Vũng tàu, Đồng Nai. Điển hình Bình Phước được mệnh danh là thủ phủ của cây điều, với diện tích 180.000 ha. Theo các chuyên gia ngành điều, diện tích cũng như sản lượng điều giảm mạnh là do tác động của biến đổi khí hậu, sâu bệnh hại trên cây điều phát triển mạnh, thoái hóa giống, kỹ thuật chăm sóc vườn cây không được đầu tư. Giá điều thế giới rơi vào thời kỳ giảm sâu trong giai đoạn 2007-2009, khiến cho nhiều người dân sẵn sàng chặt bỏ cây điều. Trong 5 năm trở lại đây, giá điều xuất khẩu tăng mạnh đã tạo động lực lớn cho người trồng điều quay trở lại gắn bó với cây trồng này, nhưng điều này vẫn chưa đủ sức giúp các nông dân trồng điều hết mình cải tạo vườn điều. Ngoài yếu tố chủ quan của con người, người trồng điều còn đang đối mặt với những biến động khó lường của thời tiết. Đặc biệt, trong niên vụ điều 2017-2018, hiện tượng mưa trái mùa, sâu đục thân tấn công, bọ xít muỗi làm tổ trên cây điều gây ra bệnh thán thư đã khiến nhiều vườn điều khô cành, cháy lá, suy kiệt kéo dài, năng suất điều giảm 50%, thậm chí có vườn mất trắng.Qua nhiều năm, cây điều trở nên già cỗi, cho năng suất kém. Khi gặp thời tiết khó khăn, các vườn điều dễ bị mất mùa, giảm năng suất. Địa phương trồng điều chủ lực của cả nước như tỉnh Bình Phước cũng trở tay không kịp trước sâu bệnh hại điều.
Anh Điểu Choi, thôn Phú Nghĩa, xã Phú Nghĩa, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước chia sẻ, trong vụ điều 2017-2018, mưa trái mùa làm cho cây điều gặp sâu bệnh, khó cầm cự trong thời điểm ra hoa, đậu quả, vườn điều 2 ha của gia đình chỉ thu được hơn 0,7 tấn, giảm 1,3 tấn so với những niên vụ trước.Điều mất mùa, cuộc sống gia đình anh gặp không ít khó khăn. Chính điều kiện thời tiết bất thường, sản lượng điều thô cả nước trong niên vụ 2017-2018 chỉ còn 211.000 tấn, giảm 140.000 tấn so với những niên vụ trước đó.
Ông Tạ Quang Huyên, Phó Chủ tịch Hiệp hội điều Việt Nam chia sẻ, với sản lượng điều thô của niên vụ 2017-2018 như vậy, càng khiến cho ngành chế biến điều rơi vào bế tắc hơn.Để đủ nguyên liệu phục vụ cho chế biến, đáp ứng các đơn hàng đã được ký kết, các doanh nghiệp Việt Nam phải tăng cường nhập khẩu thêm 1,2 triệu tấn điều thô từ các quốc gia châu Phi, kể từ tháng 3/2018 cho đến nay, thay vì chỉ nhập khẩu 1 triệu tấn như dự tính.
Thế nhưng, sự liên kết, hợp tác giữa phía Việt Nam và các quốc gia cung cấp điều nguyên liệu chưa thật sự êm xuôi. Vấn đề chất lượng điều nguyên liệu và thực hiện hợp đồng chuyển giao nguyên liệu luôn bị ách tắc trong nhiều năm qua, ông Phạm Văn Công, Chủ tịch Hiệp hội điều Việt Nam cho biết. *Châu Phi hướng vào ngành chế biến điều Diện tích điều trong nước suy giảm, các doanh nghiệp chế biến điều Việt Nam đã nỗ lực tìm giải pháp bổ sung nguồn nguyên liệu cần cho hoạt động thương mại, xuất khẩu. Thế nhưng, ngành điều vừa đối mặt với nguồn nguyên liệu trong nước thiếu hụt, chất lượng hạt điều thô nhập khẩu không như mong muốn, lại vừa phải đối mặt với một thách thức mới từ phía các quốc gia cung cấp nguyên liệu điều thô châu Phi. Trước nhu cầu thị trường tăng cao, xuất khẩu nguyên liệu điều thô không mang lại giá trị cao cho các nước châu Phi. Vì vậy, ông Ernest Mintah Giám đốc điều hành của Hiệp hội điều châu Phi (ACA) đã kêu gọi tất cả các nước trồng điều tăng cường hoạt động chế biến điều, để giúp giảm nghèo ở châu Phi.Châu Phi hiện là khu vực sản xuất điều thô lớn nhất thế giới, chiếm khoảng 60% sản lượng điều toàn cầu. Với năng lực chế biến điều của các quốc gia châu Phi chưa đến 10% sản lượng hiện có cũng đã mang lại lợi nhuận và việc làm đáng kể cho những người dân ở các nước châu Phi.
Theo tính toán của Bộ Nông nghiệp và Lương thực Ghana, khi tăng chế biến sản phẩm hạt điều lên 25%, sẽ có tác động lớn đến việc giảm nghèo, tạo ra hơn 100 triệu USD thu nhập cho các hộ dân trồng điều châu Phi. Chính những dấu hiệu khả quan này, các quốc gia châu Phi đang có kế hoạch đào tạo nhân lực trong chế biến hạt điều, nhằm tạo ra sự thay đổi trong ngành công nghiệp chế biến điều châu Phi. Ông Kennedy Osei Nyarko, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Lương thực Ghana (châu Phi) cho biết, ngành nông nghiệp châu Phi không thể không đề cập đến chuỗi giá trị điều. Hạt điều mang lại nhiều lợi ích về tài chính, xã hội và kinh tế. Do đó, điều quan trọng là hoạt động sản xuất, chế biến hạt điều của châu Phi phải định hình ngày càng rõ ràng hơn. Điển hình, ở Ghana hiện nay, điều là một trong số các loại cây trồng cho xuất khẩu nông sản phi truyền thống hàng đầu của đất nước, chiếm 53% trong tổng số 371 triệu USD từ tổng xuất khẩu nông sản phi truyền thống.Cây điều góp phần tạo ra việc làm, giảm thiểu biến đổi khí hậu. Với diện tích sản xuất ước tính khoảng 89.000 ha, cây điều đã góp phần tạo ra khoảng 40.000 việc làm trong sản xuất và 1.800 việc làm trong chế biến. Hiện có khoảng 100 huyện ở Ghana đã được xác định là phù hợp cho canh tác điều trong tương lai.
Điều này cũng đồng nghĩa, trong tương lai, Việt Nam muốn thu mua nguyên liệu điều thô phục vụ cho chế biến sẽ ngày càng khó khăn hơn. Đồng thời, Việt Nam sẽ có thêm đối thủ cạnh tranh trong lĩnh vực chế biến điều. Nếu không có kế hoạch cụ thể trong sản xuất điều nguyên liệu chất lượng, ngành điều Việt Nam khó giữ vững vị thế như hiện nay./. Bài 2: Thay đổi chiến lược hợp tác- Từ khóa :
- ngành điều
- trồng điều
- chế biến điều
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Tái cơ cấu ngành điều - Bài 2: Liên kết để hình thành chuỗi sản xuất
10:53' - 01/09/2018
Bình Phước có diện tích trồng điều lớn, nhưng người nông dân lại chưa làm giàu từ ngành này nên cần có cơ chế tái cơ cấu ngành, kết nối nâng tầm chuỗi giá trị, nâng cao hiệu quả kinh tế.
-
Kinh tế & Xã hội
Tái cơ cấu ngành điều - Bài 1: Nông dân chưa giàu vì đâu?
10:45' - 01/09/2018
Ngành điều nước ta đang cho cho giá trị xuất khẩu vượt mốc 3,5 tỷ USD/năm. Đây cũng là ngành hàng có giá trị xuất khẩu lớn, đồng thời tạo việc làm cho khoảng 1 triệu lao động.
-
Doanh nghiệp
Ngành điều “cầu cứu” ngân hàng gói tín dụng 800 triệu USD
20:44' - 06/07/2018
Chiều 6/7, tại Tp. Hồ Chí Minh đã diễn ra hội thảo bàn về các giải pháp hỗ trợ tín dụng cho ngành điều 6 tháng cuối năm 2018 và năm 2019.
-
Kinh tế & Xã hội
Đẩy mạnh tiêu thụ nông sản: Ngành điều thay đổi chiến lược phát triển
08:52' - 18/05/2018
Theo Hiệp hội Điều Việt Nam, trong 4 tháng đầu năm 2018, kim ngạch xuất khẩu của ngành điều đạt hơn 930 triệu USD, nhưng trong đó chủ yếu sơ chế; sản phẩm chế biến sâu chỉ chiếm 5%.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Lo ngại nguy cơ căng thẳng nguồn cung, giá dầu thô tăng mạnh
09:00' - 22/11/2024
Toàn bộ 5 mặt hàng nhóm năng lượng đồng loạt tăng giá trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị thêm nhiều diễn biến phức tạp.
-
Thị trường
Giá cà phê tăng nhờ lo ngại nguồn cung
08:44' - 22/11/2024
Hai mặt hàng cà phê vẫn ghi nhận diễn biến tích cực khi mở cửa với mức gapup, phản ánh những lo ngại về nguồn cung tại các thị trường xuất khẩu chính.
-
Thị trường
250 gian hàng tại Hội chợ đặc sản vùng miền Việt Nam 2024
22:16' - 21/11/2024
Hội chợ Đặc sản Vùng miền Việt Nam năm nay diễn ra từ ngày 20 đến 24/11, với quy mô 250 gian hàng, thu hút hơn 200 đơn vị đến từ 63 tỉnh thành tham gia.
-
Thị trường
Đề nghị các tập đoàn, doanh nghiệp chủ động kế hoạch sản xuất, cung ứng hàng hóa Tết
19:14' - 21/11/2024
Bộ trưởng Bộ Công Thương vừa ký ban hành Chỉ thị số 12/CT-BCT ngày 20/11/2024 về việc thực hiện giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường cuối năm 2024 và dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025.
-
Thị trường
TH lan tỏa “Vị Hạnh Phúc – Xuân Sung Túc” với bộ sản phẩm đồ uống Tết Ất Tỵ 2025
16:40' - 21/11/2024
Với thông điệp “Vị Hạnh Phúc - Xuân Sung Túc”, TH mong muốn mang đến cho khách hàng nguồn năng lượng tích cực từ những sản phẩm tốt cho sức khỏe.
-
Thị trường
Giá xăng dầu giảm nhẹ từ chiều nay 21/11
14:52' - 21/11/2024
Xăng E5RON92 không cao hơn 19.343 đồng/lít (giảm 109 đồng/lít so với giá cơ sở hiện hành), thấp hơn xăng RON95-III 1.185 đồng/lít.
-
Thị trường
Giá kim loại quý quay lại đà giảm do áp lực từ đồng USD
08:40' - 21/11/2024
Giá bạc giảm 0,82% về 31 USD/ounce. Giá bạch kim quay đầu giảm 1,31% xuống mức 965,8 USD/ounce, chấm dứt chuỗi tăng 4 phiên liên tiếp trước đó.
-
Thị trường
Giá cà phê thế giới tăng vọt do lo ngại nguồn cung
08:36' - 21/11/2024
Giá hai mặt hàng cà phê Arabica leo đỉnh cao nhất kể từ năm 2011 và Robusta trở lại mức cao nhất trong hơn một tháng do lo ngại về nguồn cung từ Brazil và Việt Nam.
-
Thị trường
Xuất khẩu lô hàng tổ yến đầu tiên qua lối thông quan cầu Bắc Luân II
21:54' - 20/11/2024
Ngày 20/11, lô hàng tổ yến đầu tiên được xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc qua lối thông quan cầu Bắc Luân II tại Quảng Ninh.