Ngành du lịch Canada kêu gọi chính phủ nới lỏng hạn chế đi lại
Các biện pháp hạn chế đi lại được áp dụng để ngăn chặn đà lây lan của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã khiến lĩnh vực du lịch-lữ hành-dịch vụ khách hàng tổn thất nặng nề.
Trước khi có đại dịch COVID-19, lĩnh vực này sử dụng 1,8 triệu lao động và đóng góp hơn 100 tỷ CAD (tương đương khoảng 73,5 tỷ USD) vào nền kinh tế Canada mỗi năm.
Trong thư ngỏ gửi Thủ tướng Justin Trudeau và các Thủ hiến, đại diện lãnh đạo của Hội đồng Thương mại Canada, Phòng Thương mại Canada, Hiệp hội du lịch Canada,... cho rằng nhiều biện pháp hạn chế đi lại đang được áp dụng là quá mức cần thiết. Ngoài các biện pháp kiểm soát biên giới của chính phủ liên bang, một số tỉnh/vùng lãnh thổ của Canada cũng hạn chế đi lại giữa các tỉnh.Đường biên giữa tỉnh Alberta và British Columbia không bị đóng, nhưng giới chức y tế của cả hai tỉnh này đều đưa ra khuyến cáo ngăn chặn hoạt động đi lại không thiết yếu, kêu gọi người dân lên kế hoạch nghỉ Hè ngay tại tỉnh nhà.
Người phát ngôn của Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Canada Mélanie Joly cho biết các tỉnh bang có quyền quyết định về thời điểm mở cửa đối với du lịch nội địa.
Một nguồn tin thân cận với chính phủ liên bang cho biết thỏa thuận giữa Ottawa và Washington về việc đóng cửa biên giới Canada-Mỹ đối với các hoạt động đi lại không thiết yếu sẽ tiếp tục được kéo dài sau ngày 21/6.Khi được hỏi về thỏa thuận này, Phó Thủ tướng Canada Chrystia Freeland chỉ khẳng định các chính sách hiện nay nhằm đảm bảo để người dân Canada được an toàn.
Liên quan đến việc mở cửa trở lại đường biên giới Canada-Mỹ, giới quan sát cho rằng Canada có lý do để thận trọng, khi số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 vẫn đang trong xu hướng tăng ở một nửa trong số các bang của Mỹ.- Từ khóa :
- Covid 19
- dịch covid 19 ở canada
- canada
- du lịch canada
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Dịch COVID-19: Thủ tướng Canada bác bỏ đề xuất họp tập trung tại Quốc hội
09:30' - 12/06/2020
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 11/6 đã bác bỏ đề xuất của đảng Bảo thủ đối lập muốn Hạ viện quay lại hình thức họp tập trung như trước đây.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch COVID-19: Người dân Canada lo ngại nguy cơ làn sóng thứ hai
07:15' - 11/06/2020
Có tới 76% số người được hỏi dự báo Canada sẽ phải chứng kiến làn sóng dịch bệnh thứ hai và 32% cho rằng làn sóng thứ hai sẽ mạnh hơn làn sóng đầu tiên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Chủ tịch Fed đối mặt nguy cơ bị truy tố hình sự
13:16'
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Bộ Tư pháp đã ban hành trát triệu tập đối với Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed), tức Ngân hàng trung ương vào ngày 9/1, kèm theo nguy cơ truy tố hình sự.
-
Kinh tế Thế giới
Hong Kong (Trung Quốc): Điểm sáng về sở hữu trí tuệ và vận tải biển xanh
05:30'
Vị thế của Hong Kong (Trung Quốc) như một điểm đến hàng đầu cho các trụ sở kinh doanh toàn cầu đang tiếp tục được củng cố nhờ niềm tin dòng vốn và sức sống kinh tế được cải thiện.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát lõi Mỹ nhích lên, Fed đứng trước thế khó quyết định lãi suất
12:08' - 11/01/2026
Giới phân tích dự báo CPI lõi của Mỹ tăng 2,7% trong tháng 12/2025, tăng nhẹ so với tháng trước, song chưa đủ tạo áp lực để Cục Dự trữ Liên bang Mỹ thay đổi chính sách lãi suất trong ngắn hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại toàn cầu năm 2034 sẽ xoay quanh 4 cực kinh tế lớn
10:12' - 11/01/2026
Thương mại toàn cầu trong thập niên tới nhiều khả năng vẫn duy trì sức chống chịu đáng kể, song sẽ được tái cấu trúc sâu sắc theo hướng phân cực, với 4 trung tâm kinh tế lớn giữ vai trò chi phối.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp tìm cách giảm lệ thuộc vào đất hiếm và chất bán dẫn châu Á
09:39' - 11/01/2026
Ngành công nghiệp hàng không-vũ trụ Pháp và châu Âu đang đẩy mạnh giảm sự phụ thuộc nguồn cung đất hiếm và chất bán dẫn ở châu Á.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:11' - 11/01/2026
Tuần qua, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như EU ký FTA với MERCOSUR, Trung Quốc điều tra chống bán phá giá, cùng biến động lớn về giá kim loại, lương thực và vị thế các tập đoàn công nghệ.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/1/2026
20:41' - 10/01/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/1/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Khởi công trung tâm dữ liệu chính phủ lớn nhất thế giới
19:27' - 10/01/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Saudi Arabia đã khởi công xây dựng trung tâm dữ liệu chính phủ lớn nhất thế giới ở thủ đô Riyadh.
-
Kinh tế Thế giới
EU và Mercosur sẽ ký FTA vào ngày 17/1 tại Paraguay
08:08' - 10/01/2026
Tuyên bố này được đưa ra sau khi Hội đồng châu Âu chính thức thông qua hiệp định gây nhiều tranh cãi giữa các nước thành viên của khối, "bật đèn xanh" cho việc ký kết thỏa thuận này với Mercosur.

Cửa khẩu biên giới Canada- Mỹ tại Lansdowne, Ontario, đóng cửa ngày 22/3/2020. Ảnh: AFP/ TTXVN