BNEWS Theo ước tính của các chuyên gia, Nhật Bản cần có thêm thời gian mới có thể đạt được số lượng du khách quốc tế đến với quốc gia này như trước khi xảy ra đại dịch COVID-19.
Gần 1 tháng kể từ sau khi Nhật Bản dỡ bỏ hoàn toàn các biện pháp kiểm soát biên giới, lượng du khách nước ngoài đến với Nhật Bản tuy có tăng nhưng vẫn còn khá xa so với kỳ vọng đạt được như trước khi xảy ra đại dịch COVID-19.
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, từ ngày 11/10, du khách quốc tế có thể nhập cảnh vào Nhật Bản một cách thuận lợi khi các rào cản về điều kiện nhập cảnh về cơ bản đã được dỡ bỏ. Việc đồng yen mất giá cũng được xem là một trong những động lực để du khách quốc tế lựa chọn Nhật Bản thay vì các quốc gia khác.Tuy nhiên, theo ước tính của các chuyên gia, Nhật Bản cần có thêm thời gian mới có thể đạt được số lượng du khách quốc tế đến với quốc gia này như trước khi xảy ra đại dịch COVID-19 vào năm 2019 là 32 triệu lượt khách.
Lý do đầu tiên là chưa có du khách Trung Quốc. Trong tháng 10 vừa qua, số lượng du khách quốc tế có mặt tại nhiều điểm du lịch nổi tiếng ở Tokyo, Osaka đã tăng đáng kể nhưng thiếu vắng các đoàn khách lớn đến từ Trung Quốc, vốn chiếm tới 30% lượng du khách quốc tế thời điểm trước khi xảy ra đại dịch.
Chính sách “Zero COVID” mà Trung Quốc đang áp dụng đang là rào cản lớn nhất khiến cho các đại lý du lịch Nhật Bản chưa thể chào đón du khách Trung Quốc đến với Nhật Bản.
Ngoài ra, các chuyến bay từ châu Âu sẽ buộc phải bay đường vòng khi không thể bay thẳng qua Nga đã làm giảm khoảng 20-30% khách du lịch từ khu vực này đến Nhật Bản. Một rào cản khác là vấn đề tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19. Theo quy định của Nhật Bản, điều kiện để du khách quốc tế nhập cảnh vào Nhật Bản là phải tiêm đủ 3 mũi vaccine trở lên hoặc nếu không phải có giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR trong vòng 72 giờ trước khi khởi hành.Chưa nói đến việc triển khai tiêm chủng ở mỗi quốc gia là khác nhau, mà việc xét nghiệm PCR ở một số nước cũng gặp khó khăn. Lý do là số lượng xét nghiệm PCR giảm mạnh nên nhiều cơ sở xét nghiệm đã đóng cửa và chỉ duy trì ở một điểm hạn chế như sân bay, nhà ga.
Vì thế, những người có nhu cầu đi du lịch Nhật Bản nhưng mới chỉ tiêm 2 mũi vaccine sẽ cảm thấy phiền phức hơn khi phải tìm điểm xét nghiệm trước khi khởi hành. Điều này làm giảm tính cạnh tranh của Nhật Bản so với các thị trường du lịch khác vốn cởi mở hơn về điều kiện tiếp nhận du khách quốc tế.
Theo một quan chức của Tổng cục Du lịch Nhật Bản (INTO), nếu các rào cản trên chưa thể được tháo gỡ hoàn toàn thì mục tiêu thiết thực nhất đối với ngành du lịch Nhật Bản là phấn đấu duy trì mức trên 1 triệu lượt du khách quốc tế mỗi tháng, tức là bằng khoảng gần một nửa so với năm 2019./.- Từ khóa:
- nhật bản
- du lịch
- du lịch nhật bản
- phục hồi du lịch
Tin liên quan
Cuba khó đạt mục tiêu đón 2,5 triệu khách du lịch trong năm 2022
Chính phủ Cuba thừa nhận khó có thể đạt được mục tiêu đón 2,5 triệu du khách quốc tế trong năm nay và quyết định điều chỉnh mức ước tính 32%.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luậnIran tái khẳng định cam kết thực hiện thỏa thuận với Mỹ
Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian tái khẳng định Tehran sẽ tiếp tục thực hiện Bản ghi nhớ (MoU) đạt được với Mỹ nếu Washington cũng tuân thủ đầy đủ các cam kết của mình.
-
Ý kiến và Bình luậnXung đột tại Trung Đông: Mong manh thỏa thuận khung Israel-Liban
Israel tiếp tục tiến hành các cuộc không kích tại miền Nam Liban trong ngày 28/6, chỉ 2 ngày sau khi một thỏa thuận khung giữa Israel - Mỹ và Liban đã ký kết nhằm chấm dứt xung đột kéo dài.
-
Ý kiến và Bình luậnChuyên gia Pháp đánh giá cao triển vọng phát triển của Việt Nam
Việt Nam tiếp tục được đánh giá là điểm đến hấp dẫn của dòng vốn đầu tư quốc tế nhờ tăng trưởng cao, môi trường ổn định và lợi thế trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
-
Ý kiến và Bình luậnChuyên gia IMF: Toàn cầu hóa bước vào giai đoạn “chuyển mình” mới
Bất chấp những cú sốc kinh tế và thương mại toàn cầu, tiến trình toàn cầu hóa không hề chấm dứt mà chỉ đang bước vào giai đoạn "chuyển mình".
-
Ý kiến và Bình luậnJICA đồng hành cùng Việt Nam xây dựng hệ thống dự trữ dầu mỏ chiến lược
Việt Nam đã có những bước điều hành linh hoạt để vượt qua các cú sốc năng lượng ngắn hạn và Nhật Bản sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm xây dựng hệ thống dự trữ dầu mỏ.
-
Ý kiến và Bình luậnChuyên gia: Xác định đúng lợi thế cạnh tranh để bứt phá trong kỷ nguyên AI
Theo PGS.TS Nguyễn Thanh Phương, Việt Nam cần phát huy lợi thế về nhân lực, dữ liệu và AI ứng dụng để tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị công nghệ toàn cầu và tạo động lực tăng trưởng mới.
-
Ý kiến và Bình luậnCơ chế linh hoạt là đòn bẩy trong phát triển công nghệ chiến lược
Theo PGS.TS Trần Lê Hưng, để 10 nhóm công nghệ chiến lược và 30 sản phẩm công nghệ chiến lược tạo đột phá, Việt Nam cần cơ chế quản lý linh hoạt, chấp nhận rủi ro và thu hút nhân tài.
-
Ý kiến và Bình luậnIran sẽ không còn khả năng đóng cửa eo biển Hormuz trong thời gian tới
Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Chris Wright ngày 24/6 cho biết, việc quân đội Mỹ hộ tống các tàu thương mại đã chấm dứt khả năng Iran có thể phong tỏa eo biển Hormuz trong tương lai.
-
Ý kiến và Bình luậnSửa Luật Dầu khí: Chuyển từ tư duy “kiểm soát” sang “kiến tạo phát triển”
Nhiều đại biểu Quốc hội, nhà quản lý và chuyên gia, doanh nghiệp cho rằng, việc sửa đổi Luật cần chuyển dịch mạnh mẽ từ tư duy “kiểm soát” sang tư duy “thể chế kiến tạo phát triển”.












