Ngành du lịch Nhật Bản lao đao vì dịch COVID-19 tái bùng phát
Sự thất vọng của các doanh nghiệp du lịch càng gia tăng sau khi ngày 30/7, Chính phủ Nhật Bản quyết định mở rộng phạm vi áp dụng tình trạng khẩn cấp ra 4 tỉnh, trong đó có ba tỉnh giáp thủ đô Tokyo là Saitama, Chiba và Kanagawa, và tỉnh Osaka ở phía Tây, đồng thời đưa thêm 5 tỉnh vào danh sách khu vực phòng dịch trọng điểm, trong đó có tỉnh Kyoto, nơi có nhiều điểm du lịch thu hút du khách.
Đài truyền hình NHK dẫn lời ông Kichisaburo Murayama, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Lữ hành Tokyo, cho biết thông thường, kỳ nghỉ Hè là thời điểm nhộn nhịp nhất đối với ngành công nghiệp không khói này, nhưng hoạt động kinh doanh năm nay chậm như mùa Hè năm ngoái, khi dịch COVID-19 mới bùng phát. Ông Murayama nhấn mạnh cần phải giảm số ca mắc mới thì mọi người mới đi du lịch trở lại.
Hiện nay, dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp ở Nhật Bản. Ngày 1/8, nước này ghi nhận thêm 10.177 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó riêng thủ đô Tokyo có 3.058 ca.
Đây là ngày thứ tư liên tiếp, số ca mắc mới ở Nhật Bản vượt ngưỡng 10.000 ca/ngày. Trong bối cảnh đó, Hiệp hội Thống đốc Quốc gia (NGA) đang kêu gọi Chính phủ Nhật Bản đề nghị người dân không di chuyển sang tỉnh, thành khác trong kỳ nghỉ Hè, bao gồm cả việc về thăm bố mẹ trong dịp lễ Obon, nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 ở nước này.
Trong cuộc họp trực tuyến ngày 1/8, NGA đã đưa ra một loạt các đề xuất với chính phủ, trong đó kêu gọi chính quyền trung ương hợp tác với các chính quyền địa phương để yêu cầu người dân hạn chế về quê, đi tới hoặc đi từ các khu vực có số ca mắc mới đang tăng.
Đặc biệt, NGA kêu gọi chính phủ ra thông điệp mạnh mẽ yêu cầu giới trẻ thay đổi hành vi vào thời điểm khi tỷ lệ thanh niên mắc COVID-19 đang gia tăng.
Nếu Chính phủ Nhật Bản thực hiện các biện pháp theo đề xuất của NGA, đây chắc chắn là "cú sốc" mới đối với ngành du lịch Nhật Bản./.
Tin liên quan
-
DN cần biết
Indonesia sẽ áp dụng hệ thống thu phí tự động không dừng vào 2023
16:33' - 02/08/2021
Indonesia đặt mục tiêu hiện đại hóa các dịch vụ thu phí đường bộ bằng cách triển khai hệ thống thu phí tự động đa làn, không dừng (MLFF) vào năm 2023.
-
DN cần biết
Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế có Tổng Thư ký mới
11:08' - 02/08/2021
Cựu Tổng Giám đốc Cơ quan hàng không dân dụng Colombia Juan Carlos Salazar đã chính thức nhậm chức Tổng Thư ký Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO), kế nhiệm bà Fang Liu (người Trung Quốc).
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Cảng cạn Tân Cảng - Mộc Bài (Tây Ninh) chính thức đi vào vận hành
18:07' - 18/12/2025
Cảng cạn Tân Cảng Mộc Bài nằm trong Khu Kinh tế Cửa khẩu Mộc Bài, xã Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh có tổng diện tích trên 16 ha, công suất thiết kế: 247.000 Teus/năm.
-
DN cần biết
Chống hàng giả trên thương mại điện tử: Thách thức lớn từ sự thiếu minh bạch
16:17' - 18/12/2025
Ngày 18/12, Tạp chí Tiếp thị và Gia đình tổ chức Toạ đàm Chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử dưới sự chỉ đạo của Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước.
-
DN cần biết
Công bố Bản đồ chuỗi giá trị điện, điện tử Việt Nam
13:58' - 18/12/2025
Hơn một thập kỷ qua, Việt Nam đã đạt được những thành tựu vượt bậc trong ngành công nghiệp điện, điện tử (E&E), vươn lên trở thành người dẫn đầu, là mắt xích quan trọng trong chuỗi giá trị toàn cầu.
-
DN cần biết
IGHE 2025 quy tụ hơn 250 doanh nghiệp quà tặng, đồ gia dụng
12:44' - 18/12/2025
Triển lãm quốc tế Quà tặng và Đồ gia dụng Việt Nam 2025 (IGHE 2025) khai mạc tại TP. Hồ Chí Minh, thu hút hơn 250 doanh nghiệp, trưng bày 10.000 sản phẩm, thúc đẩy giao thương và xu hướng tiêu dùng.
-
DN cần biết
Trụ cột chiến lược của thương mại điện tử Việt Nam giai đoạn mới
11:48' - 18/12/2025
Năm 2025, thương mại điện tử là một trong những lĩnh vực tăng trưởng nhanh nhất của nền kinh tế dự kiến trên 25%. Quy mô cán mốc 31 tỷ USD và chiếm 10% tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng.
-
DN cần biết
Xuất khẩu dệt may năm 2025 ước đạt 46 tỷ USD, giữ vị thế Top 3 thế giới
17:18' - 17/12/2025
Năm 2025 đánh dấu sự phục hồi ấn tượng của ngành với các chỉ số nổi bật như: kim ngạch xuất khẩu ước đạt 46 tỷ USD, tăng 5,6% so với năm 2024.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương ban hành kế hoạch phát triển công nghiệp môi trường
11:28' - 17/12/2025
Bộ Công Thương ban hành kế hoạch hành động thực hiện Chương trình phát triển ngành công nghiệp môi trường Việt Nam, hướng tới tổ chức triển khai hiệu quả, thống nhất.
-
DN cần biết
Cấp CO điện tử: Doanh nghiệp chuẩn bị kỹ để tối ưu cơ hội xuất khẩu
09:18' - 17/12/2025
C/O điện tử hướng tới môi trường xuất khẩu số hóa, tuy nhiên, một số mẫu C/O cụ thể vẫn yêu cầu sản phẩm đầu ra là giấy.
-
DN cần biết
Trung Quốc áp thuế chống bán phá giá đối với thịt lợn của EU
19:54' - 16/12/2025
Ngày 16/12, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo nước này sẽ áp thuế chống bán phá giá đối với thịt lợn nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) trong 5 năm.

Trong ảnh (tư liệu): Du khách tại một công viên giải trí ở Urayasu, gần Tokyo, Nhật Bản ngày 1/7/2020. Ảnh: AFP/TTXVN