Ngành lương thực, thực phẩm tìm giải pháp gia tăng giá trị sản xuất
Theo ông Trương Tiến Dũng, ngành lương thực, thực phẩm, đồ uống chiếm tỷ trọng 26,09% trong 4 ngành trọng yếu và chiếm 17,6% trong toàn ngành sản xuất công nghiệp Tp. Hồ Chí Minh.
Hiện doanh nghiệp sản xuất kinh doanh ngành lương thực, thực phẩm tại Thành phố đã tập trung đầu tư máy móc, công nghệ sản xuất hiện đại, đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.
Tính đến hết 11 tháng, tỷ trọng sản xuất công nghiệp ngành chế biến lương thực, thực phẩm trong toàn ngành công nghiệp vẫn giữ mức tăng trưởng 18,5%. Chỉ số phát triển ngành chế biến lương thực, thực phẩm tăng 1,25% so với cùng kỳ năm 2018.
Tuy nhiên, một số doanh nghiệp ngành lương thực, thực phẩm đề xuất Tp. Hồ Chí Minh sớm có chính sách quy hoạch phát triển khu, cụm công nghiệp cho ngành chế biến lương thực, thực phẩm.
Bên cạnh đó, Thành phố xây dựng kế hoạch quy hoạch quy hoạch quy hoạch vùng nguyên liệu thông qua những giải pháp tăng hiệu quả liên kết giữa các tỉnh, thành; nông dân – doanh nghiệp sản xuất – nhà quản lý…
Điển hình, năm 2018, UBND Tp. Hồ Chí Minh đã ban hành danh mục “Nhóm sản phẩm công nghiệp chủ lực và Nhóm sản phẩm công nghiệp tiềm năng của Tp. Hồ Chí Minh năm 2020”, nhưng đến nay doanh nghiệp vẫn chưa tiếp cận những phương án hỗ trợ cụ thể nào.
Ngoài ra, Thành phố khẩn trương ban hành cơ chế chính sách phát triển thị trường bán lẻ nội địa bằng việc hỗ trợ cho doanh nghiệp có thương hiệu.
Với chỉ số tăng trưởng ổn định, ngành chế biến lương thực, thực phẩm, đồ uống đã có đóng góp rất quan trọng vào sự phát triển của Tp. Hồ Chí Minh nói chung. Mặc dù vậy, trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ năm 2020, Hội lương thực thực phẩm Tp. Hồ Chí Minh cần tăng cường sự phối hợp với cơ quan Ban ngành, tổ chức Hiệp hội, Hội ngành nghề khác… để hỗ trợ doanh nghiệp ngày càng hiệu quả hơn.
Dự báo tình hình kinh tế trong và ngoài nước năm 2020 sẽ có những diễn biến khó lường, bà Lý Kim Chi – Chủ tịch Hội lương thực thực phẩm Tp. Hồ Chí Minh cho hay, trong năm 2020 Hội sẽ đẩy mạnh phát triển theo hướng ưu tiên những doanh nghiệp có tiềm lực tốt trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đó, Hội tiếp tục quảng bá, gia tăng giá trị thương hiệu, sản phẩm của doanh nghiệp đến những đối tác tiềm năng cũng như kết nối giao thương, xúc tiến thương mại.
Hiện nay, kinh tế Tp. Hồ Chí Minh đã và đang từng bước chuyển đổi mô hình tăng trưởng, phát triển kinh tế từ chiều rộng sang chiều sâu, hướng đến chất lượng, hiệu quả và tính bền vững. Do đó, Hội sẽ chủ động tìm kiếm nguồn vốn vay ưu đãi, nhà cung cấp và giới thiệu cho doanh nghiệp có nhu cầu tiếp cận./.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
FAO: Giá lương thực thế giới tăng lần đầu tiên trong 5 tháng
18:20' - 07/11/2019
Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) ngày 7/11 cho biết giá lương thực thế giới trong tháng 10 đã tăng lần đầu tiên trong 5 tháng, do sự tăng mạnh trong giá đường và ngũ cốc.
-
Kinh tế Việt Nam
An ninh lương thực quốc gia trong bối cảnh mới
14:13' - 05/11/2019
Diễn đàn chính sách An ninh lương thực quốc gia trong tình hình mới thu hút đông đảo tổ chức quốc tế, chuyên gia trong và ngoài nước, đại diện một số bộ, ngành và doanh nghiệp.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên sẽ đối mặt với tình trạng thiếu hụt lương thực nghiêm trọng
17:05' - 20/07/2019
Tổ chức Nông nghiệp và Lương thực của Liên hợp quốc (FAO) vừa dự báo CHDCND Triều Tiên sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt lương thực nghiêm trọng hơn trong quý III/2019.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Tạo động lực thi công Dự án đường dây 220kV Nậm Mô – Tương Dương
21:10' - 19/08/2022
Đây là công trình quan trọng nhằm thực hiện cam kết song phương giữa Chính phủ hai nước trong lĩnh vực phát triển năng lượng và thực hiện Hợp đồng mua bán điện đã được ký kết.
-
Doanh nghiệp
Giải pháp nào giúp doanh nghiệp đón đầu xu hướng kinh doanh mới?
19:23' - 19/08/2022
Mỗi doanh nhân, doanh nghiệp cần sẵn sàng đối mặt với những thách thức, chủ động nắm bắt, chắt chiu từng cơ hội đổi mới và sáng tạo, có phương án đón đầu xu hướng kinh doanh mới...
-
Doanh nghiệp
Central Retail tặng Nhà ăn bán trú cho học sinh đồng bào dân tộc thiểu số ở Đắk Lắk
18:02' - 19/08/2022
Ngày 19/8/2022, tập đoàn Central Retail Việt Nam, đã bàn giao “Nhà ăn bán trú” trị giá 575 triệu đồng cho Trường tiểu học Trần Quốc Toản, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk.
-
Doanh nghiệp
Tạo thuận lợi cho quá trình phục hồi và phát triển của doanh nghiệp
17:36' - 19/08/2022
Xuyên suốt các hoạt động của mình, VCCI luôn lấy mục tiêu phát triển cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam làm trọng tâm,
-
Doanh nghiệp
Vietravel mở chương trình khuyến mại Thu - Đông 2022
14:53' - 19/08/2022
Vietravel tung ra chương trình khuyến mại Thu diễn ra từ 22/8 – 22/10/2022 với thông điệp “Khúc thu ca – Mùa trao khoảnh khắc”… mang đến cho du khách hành trình và dịch vụ chất lượng.
-
Doanh nghiệp
Lợi nhuận ròng của Geely Automobile giảm mạnh
09:54' - 19/08/2022
Ngày 18/8, Geely Automobile Holdings cho biết lợi nhuận ròng của họ trong nửa đầu năm nay đã giảm 35% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Doanh nghiệp
Visa vinh danh và trao thưởng Chương trình tài trợ She's Next
18:19' - 18/08/2022
Ngày 18/8, Visa - công ty công nghệ thanh toán hàng đầu thế giới, chính thức công bố kết quả chung cuộc của Chương trình tài trợ She’s Next.
-
Doanh nghiệp
Phát động Giải thưởng Kiến trúc quốc gia 2022-2023
17:27' - 18/08/2022
Các công trình và tác phẩm phải đáp ứng các tiêu chí chung như: ý tưởng thiết kế mới, sáng tạo theo hướng tiên tiến, hiện đại; chú trọng tính bản sắc, bản địa và nhân văn; khuyến khích kiến trúc xanh.
-
Doanh nghiệp
FLC công bố lộ trình tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên
16:26' - 18/08/2022
Ngày 18/8, Tập đoàn FLC đã có công văn gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh về lộ trình tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên.