BNEWS Việc chuyển hướng đầu tư sản xuất ô tô ngay tại nước Mỹ của các doanh nghiệp lớn được bắt nguồn từ chính sách kinh tế mới của Tổng thống đắc cử Donald Trump.
Hãng sản xuất xe ô tô Ford thông báo dừng dự án xây dựng một nhà máy sản xuất xe mới ở Mexico, thay vào đó sẽ đầu tư 700 triệu USD vào một nhà máy đặt tại thành phố Flat Rock thuộc bang Michigan, với mục tiêu tạo thêm 700 việc làm trong lĩnh vực điện và ô tô tự lái.
Giám đốc Điều hành (CEO) của Ford, ông Mark Fields khẳng định động thái này là “lá phiếu thể hiện sự tin tưởng” đối với Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump trong cam kết tạo dựng một môi trường ủng hộ doanh nghiệp, đồng thời nhấn mạnh họ không có một thỏa thuận đặc biệt nào với ông Trump trong quyết định này.
Theo giới phân tích, động thái trên bắt nguồn từ những chính sách kinh tế mới của ông Trump. Ngày 3/1, trên mạng xã hội Twitter, ông Trump đã cảnh báo sẽ đánh thuế nặng vào tập đoàn General Motors (GM) nếu nhà sản xuất xe ô tô này đầu tư phát triển một dòng xe mới với tên gọi Chevrolet Cruze tại Mexico.
Ngay sau lời cảnh báo trên khoảng 1 giờ đồng hồ, GM đưa ra tuyên bố khẳng định họ đã phát triển phiên bản sedan (4 cửa, gầm thấp và có khoang hành lý riêng biệt) của dòng Cruze tại thành phố Lordstown thuộc bang Ohio.
Riêng dự án phát triển phiên bản hatchback (một biến thể của kiểu xe sedan, có thêm 1 cửa ở đằng sau và thông liền khoang chứa đồ với khoang hành khách) của dòng xe này chủ yếu dành cho thị trường quốc tế nên sẽ được GM đầu tư sản xuất ở Mexico.
GM cho biết chỉ có một số lượng nhỏ loại xe Chevrolet Cruze được sản xuất ở Mexico sẽ được nhập vào thị trường Mỹ.
Khi tranh cử, ông Trump loan báo sẽ đánh thuế lên tới 35% đối với các xe ô tô được sản xuất ở Mexico và sau đó được nhập vào Mỹ.
Ông Trump đã nêu tên một số hãng xe có thể bị áp mức thuế cao, trong đó có Ford, GM, Honda, Toyota và Volkswagen.
Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo chính sách này của ông Trump có thể làm tăng giá các loại xe của Ford và GM, khiến cho hai doanh nghiệp sản xuất xe ô tô này của Mỹ không thể cạnh tranh với các tập đoàn hay công ty khác của nước ngoài như Honda, Toyota hay Volkswagen ngay trong thị trường nội địa./.
- Từ khóa:
- ngành ô tô
- ô tô Mỹ
- Ford
- GM
- Donald Trump
- tổng thống đắc cử
Tin liên quan
Honda cán mốc 100 triệu xe ô tô sản xuất trên toàn thế giới
Honda Motor vừa cán mốc 100 triệu xe ô tô sản xuất trên toàn thế giới. Đây là động lực để Honda tiếp tục sáng tạo với mục tiêu mang lại niềm vui cho 100 triệu khách hàng tiếp theo.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 3/7/2026
Thương mại, năng lượng và chính sách tiền tệ toàn cầu tiếp tục biến động khi Mỹ - EU lập kỷ lục thương mại, giá dầu chịu áp lực giảm, Fed phát tín hiệu giữ lãi suất ở mức cao.
-
Kinh tế Thế giớiGiá hàng hóa tăng vọt, xuất khẩu của Australia được lợi
Chính phủ Australia dự báo nguồn thu từ xuất khẩu của nước này sẽ tăng thêm khoảng 38 tỷ AUD (tương đương 26 tỷ USD) nhờ giá năng lượng và hàng hóa tăng vọt dưới tác động từ xung đột tại Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giớiHàn Quốc chi gần 10 tỷ USD hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ
Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Koo Yun-cheol cho biết nước này sẽ chi 14.900 tỷ won (9,62 tỷ USD) để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ chịu ảnh hưởng trước những biến động tỷ giá hối đoái gần đây.
-
Kinh tế Thế giớiHàn Quốc đầu tư 16.000 tỷ won vào AI vật lý và các ngành công nghệ chiến lược
Khoản đầu tư được phân bổ cho 6 lĩnh vực gồm AI, robot, xe tương lai, quốc phòng, chất bán dẫn và pin thứ cấp.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/7/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/7/2026.
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động sản xuất tại Mỹ giảm tốc
Theo kết quả khảo sát công bố ngày 1/7 của Viện Quản lý Cung ứng (ISM), hoạt động sản xuất tại Mỹ đã chậm lại trong tháng 6/2026
-
Kinh tế Thế giớiTân Thủ tướng Hàn Quốc đặt kiềm chế lạm phát là ưu tiên hàng đầu
Ngày 2/7, tân Thủ tướng Hàn Quốc Han Seong Sook tuyên bố việc kiềm chế lạm phát và ổn định giá cả phải được đặt lên hàng đầu trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông kéo dài.
-
Kinh tế Thế giớiWB nâng Philippines lên nhóm nước có thu nhập trung bình cao
Ngân hàng Thế giới (WB) đã chính thức xếp Philippines vào nhóm quốc gia có thu nhập trung bình cao, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế của nước này.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ thúc đẩy sửa đổi Hiệp định Thương mại Mỹ-Mexico-Canada
Theo kế hoạch, Washington và Mexico sẽ tiến hành vòng đàm phán song phương mới vào tuần bắt đầu từ ngày 20/7.













