1. >

Ngành sản xuất ô tô Mỹ chuyển hướng đầu tư vào nội địa

Facebook Share

BNEWS.VN Việc chuyển hướng đầu tư sản xuất ô tô ngay tại nước Mỹ của các doanh nghiệp lớn được bắt nguồn từ chính sách kinh tế mới của Tổng thống đắc cử Donald Trump.

Ngành sản xuất ô tô Mỹ chuyển hướng đầu tư vào nội địa

Các doanh nghiệp ô tô Mỹ chuyển hướng đầu tư vào nội địa. Ảnh: reuters

Hãng sản xuất xe ô tô Ford thông báo dừng dự án xây dựng một nhà máy sản xuất xe mới ở Mexico, thay vào đó sẽ đầu tư 700 triệu USD vào một nhà máy đặt tại thành phố Flat Rock thuộc bang Michigan, với mục tiêu tạo thêm 700 việc làm trong lĩnh vực điện và ô tô tự lái.

Giám đốc Điều hành (CEO) của Ford, ông Mark Fields khẳng định động thái này là “lá phiếu thể hiện sự tin tưởng” đối với Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump trong cam kết tạo dựng một môi trường ủng hộ doanh nghiệp, đồng thời nhấn mạnh họ không có một thỏa thuận đặc biệt nào với ông Trump trong quyết định này.

Theo giới phân tích, động thái trên bắt nguồn từ những chính sách kinh tế mới của ông Trump. Ngày 3/1, trên mạng xã hội Twitter, ông Trump đã cảnh báo sẽ đánh thuế nặng vào tập đoàn General Motors (GM) nếu nhà sản xuất xe ô tô này đầu tư phát triển một dòng xe mới với tên gọi Chevrolet Cruze tại Mexico.

Ngay sau lời cảnh báo trên khoảng 1 giờ đồng hồ, GM đưa ra tuyên bố khẳng định họ đã phát triển phiên bản sedan (4 cửa, gầm thấp và có khoang hành lý riêng biệt) của dòng Cruze tại thành phố Lordstown thuộc bang Ohio.

Riêng dự án phát triển phiên bản hatchback (một biến thể của kiểu xe sedan, có thêm 1 cửa ở đằng sau và thông liền khoang chứa đồ với khoang hành khách) của dòng xe này chủ yếu dành cho thị trường quốc tế nên sẽ được GM đầu tư sản xuất ở Mexico.

GM cho biết chỉ có một số lượng nhỏ loại xe Chevrolet Cruze được sản xuất ở Mexico sẽ được nhập vào thị trường Mỹ.

Khi tranh cử, ông Trump loan báo sẽ đánh thuế lên tới 35% đối với các xe ô tô được sản xuất ở Mexico và sau đó được nhập vào Mỹ.

Ông Trump đã nêu tên một số hãng xe có thể bị áp mức thuế cao, trong đó có Ford, GM, Honda, Toyota và Volkswagen.

Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo chính sách này của ông Trump có thể làm tăng giá các loại xe của Ford và GM, khiến cho hai doanh nghiệp sản xuất xe ô tô này của Mỹ không thể cạnh tranh với các tập đoàn hay công ty khác của nước ngoài như Honda, Toyota hay Volkswagen ngay trong thị trường nội địa./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Trên thế giới mỗi năm có 8 triệu tấn chất nhựa bị thải ra đại dương, tương đương mỗi phút có một chiếc xe tải chở rác thải nhựa đổ ra biển gây thiệt hại cho hệ sinh thái biển tới khoảng 8 tỷ USD.

ncif