Ngành tài chính ngân hàng Mỹ đón nhận tin vui
Ngành tài chính ngân hàng của Mỹ đón nhận tin vui khi hai “đại gia” là Goldman Sachs và Bank of America đều ghi nhận mức lợi nhuận trong quý IV/2018 cao vượt mong đợi, đồng nghĩa với việc tổng lợi nhuận của sáu ngân hàng lớn nhất Phố Wall lần đầu tiên vượt quá 100 tỷ USD.
Báo cáo hoạt động mới nhất của Goldman Sachs cho thấy “màn trình diễn” khá trái chiều của họ trên các lĩnh vực kinh doanh gồm giao dịch, đầu tư và cho vay, cũng như những tác động từ vụ bê bối liên quan tới quỹ đầu tư quốc gia 1MDB của Malaysia.
Lợi nhuận quý IV/2018 của Goldman Sachs là 2,3 tỷ USD, một sự đảo chiều khá ngoạn mục so với mức lỗ 2,1 tỷ USD vào cùng kỳ năm trước, do những chi phí liên quan đến chương trình cải cách thuế của Mỹ. Mức doanh thu của Goldman Sachs không thay đổi và giữ ở mức 8,1 tỷ USD.
Không nằm ngoài xu hướng chung, Goldman Sachs cũng báo cáo sự sụt giảm trong hoạt động giao dịch trái phiếu chính phủ của Mỹ giữa bối cảnh kênh đầu tư này chứng kiến những biến động khá mạnh vào cuối năm 2018.
Mặt khác, số tiền mà Goldman Sachs phải dành ra cho việc kiện tụng và tố tụng đã lên tới 516 triệu USD, tăng mạnh từ mức 9 triệu USD trong cùng kỳ năm trước.
Vào tháng 11/2018, Bộ Tư pháp Mỹ đã thông báo rằng cựu nhân viên cấp cao của ngân hàng này là Tim Leissner đã nhận tội vi phạm luật chống hối lộ và rửa tiền của Mỹ và đồng ý trả 43,7 triệu USD tiền bồi thường.
Giám đốc điều hành (CEO) của Goldman Sachs, ông David Solomon cho biết danh tiếng của ngân hàng này đã bị ảnh hưởng phần nào bởi bê bối trên, song chúng không tác động nhiều tới khách hàng của họ.
Trong khi đó, Bank of America đã báo cáo lợi nhuận quý IV/2018 đạt 7,2 tỷ USD, cao hơn gấp ba lần mức ghi nhận trong cùng kỳ năm 2017. Doanh thu của ngân hàng này cũng tăng 11,3% lên 22,7 tỷ USD.
Động lực chính hỗ trợ cho đà tăng trưởng lợi nhuận của Bank of America trong các mảng cho vay tiêu dùng, quản lý tài sản và tài chính doanh nghiệp là việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất bốn lần trong năm 2018.
Kết thúc phiên giao dịch ngày 16/1, cổ phiếu của Goldman Sachs tăng 9,5% lên 197,08 USD/cổ phiếu, trong khi Bank of America chứng kiến giá cổ phiếu tăng 7,2% lên 28,45 USD/cổ phiếu.
Tuy nhiên, hãng xếp hạng tín nhiệm toàn cầu S&P cảnh báo rằng lợi nhuận của ngành ngân hàng có thể sẽ khá khiêm tốn trong thời gian tới do đà tăng trưởng của kinh tế thế giới chậm lại, trong khi tranh chấp thương mại quốc tế chưa được giải quyết và chi phí trả lãi suất cao hơn sẽ ảnh hưởng tới người gửi tiền.
Trong báo cáo công bố ngày 16/1, S&P đã nhấn mạnh rằng khi chu kỳ tín dụng thay đổi, lợi nhuận của ngành ngân hàng sẽ chịu áp lực do sự mất cân đối sau nhiều năm thanh khoản dư thừa và lãi suất thấp./.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Nga giảm mạnh dự trữ USD, tăng đồng euro và NDT
18:32' - 10/01/2019
Theo báo cáo của Ngân hàng Trung ương Nga (RCB), tính đến cuối tháng 6/2018, RCB đã giảm mạnh tỷ lệ USD trong dự trữ ngoại hối của nước này xuống còn 24,4%.
-
Ngân hàng
Chủ tịch Ngân hàng Thế giới tuyên bố từ chức vào ngày 1/2
07:13' - 08/01/2019
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) Jim Yong Kim ngày 7/1 tuyên bố ông sẽ từ chức vào tháng tới, hơn 3 năm trước khi nhiệm kỳ của ông kết thúc.
-
Ngân hàng
FED sẽ thận trọng trong quyết định tăng lãi suất
14:59' - 05/01/2019
Ngày 4/1, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho rằng ngân hàng này sẽ "kiên nhẫn" khi cân nhắc các khả năng tăng lãi suất trong tương lai.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Xung đột Trung Đông: Ngân hàng trung ương Hàn Quốc xem xét các biện pháp ứng phó
08:59'
Ngày 3/3, Ngân hàng trung ương Hàn Quốc họp khẩn đánh giá tác động xung đột Trung Đông khi KOSPI lao dốc, đồng won mất giá mạnh, làm gia tăng rủi ro biến động tài chính và áp lực ổn định thị trường.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 3/3: Giá USD mua vào bật tăng mạnh
08:42'
Vietcombank niêm yết tỷ giá USD hôm nay 3/3 ở mức 25.998 – 26.298 VND/USD (mua vào – bán ra), tăng mạnh 128 đồng ở chiều mua vào và tăng 48 đồng ở chiều bán ra so với phiên hôm qua.
-
Ngân hàng
Xung đột Trung Đông và tác động kinh tế: Bitcoin quay về mốc 69.000 USD
08:00'
Đồng bitcoin đã tăng khoảng 5% trong phiên 2/3, dao động quanh mức 69.000 USD/BTC, khi nhà đầu tư đánh giá tác động từ cuộc không kích của Mỹ và Israel vào Iran và cuộc phản công sau đó trong khu vực.
-
Ngân hàng
SHB được chấp thuận tăng vốn điều lệ lên 53.442 tỷ đồng
07:47'
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có văn bản chấp thuận về việc Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) tăng vốn điều lệ lên tối đa 53.442 tỷ đồng theo phương án đã được ĐHĐCĐ thông qua.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 2/3: USD và NDT tiếp tục điều chỉnh giảm
08:31' - 02/03/2026
Tỷ giá hôm nay giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) tại các ngân hàng thương mại tiếp tục điều chỉnh giảm so với ngày 27/2.
-
Ngân hàng
Nghị quyết 79 mở đường VAMC “lột xác” xử lý nợ xấu
07:59' - 02/03/2026
Nghị quyết 79-NQ/TW tạo cơ hội để VAMC chuyển từ mô hình “mua nợ để giữ” sang xử lý nợ thực chất, tăng vốn, hoàn thiện pháp lý và dẫn dắt thị trường mua bán nợ chuyên nghiệp, minh bạch.
-
Ngân hàng
Ngân hàng tăng tốc huy động, lãi suất nâng lên mặt bằng mới
14:37' - 01/03/2026
Bước vào tháng 3/2026, thị trường tiền gửi tiếp tục ghi nhận làn sóng điều chỉnh lãi suất tại nhiều ngân hàng thương mại.
-
Ngân hàng
Loạt thiết bị rủi ro bảo mật sẽ bị chặn giao dịch ngân hàng từ hôm nay
13:00' - 01/03/2026
Từ hôm nay 1/3, nhiều ngân hàng chính thức dừng cung cấp dịch vụ ngân hàng số trên các thiết bị di động không đáp ứng tiêu chuẩn an toàn bảo mật theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.
-
Ngân hàng
BoK lập lực lượng đặc nhiệm, tăng giám sát thị trường sau khi Iran bị tấn công
11:28' - 01/03/2026
Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) đã tăng cường giám sát thị trường tài chính để xem xét bất kỳ tác động tiêu cực nào từ cuộc tấn công chung của Mỹ và Israel vào Iran.

Ngành tài chính ngân hàng của Mỹ đón nhận tin vui khi hai “đại gia” là Goldman Sachs và Bank of America đều ghi nhận mức lợi nhuận cao. Ảnh: EPA