Ngành thuế hỗ trợ cá nhân kinh doanh bị ảnh hưởng bởi COVID-19

17:51' - 13/03/2020
BNEWS Ngày 13/3, Tổng cục Thuế cho biết vừa yêu cầu các cục thuế địa phương tăng cường hỗ trợ cá nhân kinh doanh bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19.
Tổng cục Thuế yêu cầu các cục thuế địa phương tăng cường hỗ trợ cá nhân kinh doanh bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa: TTXVN

Theo đó, để kịp thời hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người nộp thuế là hộ, cá nhân kinh doanh trong giai đoạn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, Tổng cục Thuế đã có công văn số 896/TCT-DNNCN yêu cầu các cục thuế thực hiện nhiều biện pháp hỗ trợ.
Tổng cục Thuế yêu cầu các cục thuế chỉ đạo các bộ phận liên quan, các chi cục thuế hướng dẫn doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân bị thiệt hại bởi dịch bệnh lập hồ sơ gửi thủ trưởng cơ quan Thuế quản lý trực tiếp người nộp thuế đề nghị miễn tiền chậm nộp, gia hạn nộp thuế (nếu có nhu cầu).
Ngoài ra, công văn cũng nêu rõ các cục thuế phải căn cứ vào tình hình thực tế tác động của dịch bệnh đến thị trường cung cầu, mức độ sụt giảm doanh thu và cung ứng dịch vụ hàng hoá của cá nhân kinh doanh đối với người bị ảnh hưởng bị dịch bệnh, trường hợp qua số liệu xác minh, kiểm tra có căn cứ xác định doanh thu khoán thay đổi từ 50% trở lên so với mức doanh thu đã khoán thì cơ quan Thuế phải kịp thời xác định lại doanh thu khoán cho cá nhân kinh doanh.
Đối với các cá nhân kinh doanh lẻ có đơn xin giảm thuế khoán do có thay đổi doanh thu do tác động của dịch bệnh COVID-19, Tổng cục Thuế yêu cầu các chi cục thuế phải thực hiện hướng dẫn, hỗ trợ, rút ngắn thời gian xử lý đối với hồ sơ giảm thuế của cá nhân kinh doanh. 

Đặc biệt, đối với trung tâm thương mại, các chợ, có đơn xin giảm thuế tập thể, các chi cục thuế phải thông qua công tác quản lý, khảo sát doanh thu theo từng ngành nghề, xin ý kiến tư vấn thuế của hội đồng tư vấn thuế để thực hiện theo đúng thực tế.
Tổng cục Thuế yêu cầu các cục thuế chủ động tham mưu với Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố để yêu cầu các đơn vị liên quan phối hợp trong quá trình triển khai công tác quản lý thuế.
Ngoài ra, tăng cường tuyên truyền, hỗ trợ, vận động cá nhân kinh doanh ổn định và an tâm kinh doanh, tránh gây bức xúc cho người nộp thuế, tạo môi trường phát triển kinh tế thuận lợi nhằm giảm thiểu tác động, ảnh hưởng, bù đắp giảm sút kinh tế cho dịch bệnh.
>> Dịch COVID-19: Hà Nội đưa ra 4 kịch bản giảm thu ngân sách

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục