Ngành thuế tạo dư địa tăng thu ngân sách nhà nước

17:49' - 09/07/2021
BNEWS Theo Tổng cục Thuế, thu ngân sách do cơ quan thuế quản lý 6 tháng đầu năm ước đạt 656.374 tỷ đồng, bằng 58,8% so với dự toán và tăng 14,3% so cùng kỳ năm 2020.

 

6 tháng đầu năm  nền kinh tế vẫn tiếp nối được đà tăng trưởng từ những tháng cuối năm 2020 sang đầu năm 2021, từ đó tác động tích cực đến kết quả thực hiện nhiệm vụ, thu ngân sách của ngành thuế. Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị sơ kết công tác thuế 6 tháng đầu năm 2021 diễn ra chiều ngày 9/7, tại Hà Nội.
* Thu ngân sách đạt 58,5%
Theo Tổng cục Thuế, thu ngân sách do cơ quan thuế quản lý 6 tháng đầu năm ước đạt 656.374 tỷ đồng, bằng 58,8% so với dự toán và tăng 14,3% so cùng kỳ năm 2020.  Hầu hết các khoản thu, sắc thuế đều có tiến độ thu đạt khá so với dự toán và đạt mức tăng trưởng cao so với cùng kỳ, như thu từ khu vực sản xuất kinh doanh là khu vực có số thu chiếm 52,4% tổng thu nội địa với số thu ước đạt 331.989 tỷ đồng...
Đặc biệt, theo lãnh đạo Tổng cục Thuế, thuế thu nhập cá nhân đạt cao nhất với tỷ lệ 67,7% dự toán, tăng 12,8% so với cùng kỳ.
Lý giải điều này, Tổng Cục trưởng Tổng cục thuế Cao Anh Tuấn cho biết, từ 1/7/2020 thực hiện điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh theo Nghị quyết số 954 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội làm giảm thu thuế thu nhập cá nhân từ tiền lương, tiền công chỉ đạt khoảng 97% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, với việc thị trường chứng khoán, bất động sản hoạt động sôi động trong những tháng cuối năm 2020 và đầu năm 2021 đã góp phần tăng thu thuế thu nhập cá nhân từ chuyển nhượng chứng khoán gấp 2,91 lần, từ đầu tư vốn của cá nhân tăng 78,2% và từ chuyển nhượng bất động sản tăng 68,8%, góp phần làm số thu thuế thu nhập cá nhân đạt tiến độ thu khá trong 6 tháng đầu năm 2021.
Tính đến thời điểm này, có đến 60/63 địa phương có tiến độ thu ngân sách đạt từ trên 50% so với dự toán.
Là một trong những địa phương có số thu ngân sách lớn, 6 tháng đầu năm Cục Thuế Hà Nội đạt tổng số thu 114.750 tỷ đồng, bằng 52,9% kế hoạch và tăng 6,6% so với cùng kỳ năm 2020. Ông Mai Sơn, Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội cho biết, ngay từ đầu năm Cục Thuế Hà Nội đã giao nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2021 cho các đơn vị; chủ động đồng hành, phối hợp tháo gỡ khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp ở tất cả các khâu.
Đặc biệt, Cục Thuế Hà Nội đã đề xuất điều chỉnh giảm kế hoạch thanh kiểm tra đối với các doanh nghiệp bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch COVID-19 để tạo điều kiện cho doanh nghiệp tập trung giải quyết khó khăn, duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh.
Tuy nhiên, theo Tổng Cục trưởng Cao Anh Tuấn, số thu ngân sách thực tế từ tháng 5, tháng 6 đã có xu hướng giảm xuống so với các tháng trước đó và chỉ đạt lần lượt 7,9% và 7,1% so với dự toán. Điều này cho thấy việc thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách các tháng cuối năm sẽ gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhất là trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp.
* Theo dõi chặt tiến độ thu
Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cũng thừa nhận dù kết quả thu ngân sách 6 tháng đầu năm của ngành thuế đạt tiến độ thu khá so với dự toán nhưng diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 cùng với các chính sách giãn, giảm thuế hỗ trợ người dân và doanh nghiệp thu ngân sách các tháng cuối năm 2021 sẽ gặp nhiều thách thức, khó khăn.
Mặt khác, theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai, tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương ngày 2/7 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo tiếp tục kiên định mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2021 đã được Quốc hội và Chính phủ giao, nghĩa là ngành thuế cũng phải kiên định, đảm bảo mục tiêu thu ngân sách theo số dự toán đã được Quốc hội, Chính phủ và Bộ Tài chính giao.
“Điều này, đòi hỏi toàn ngành thuế phải đặt quyết tâm cao, thực hiện quyết liệt, hiệu quả, đồng bộ nhiều giải pháp quản lý thuế để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách được giao năm 2021”, Thứ trưởng Vũ Thị Mai nhấn mạnh.

Để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách được giao, Thứ trưởng Vũ Thị Mai yêu cầu cơ quan thuế các cấp phải theo dõi chặt chẽ tiến độ thu ngân sách, đánh giá, phân tích các yếu tố tác động đến số thu, tiến độ thu tại từng địa bàn, từng khu vực, từng sắc thuế.

Qua đó, xác định các nguồn thu còn tiềm năng, các lĩnh vực, loại thuế còn thất thu, kịp thời có các giải pháp quản lý hiệu quả. Đồng thời, kiến nghị với UBND các cấp chỉ đạo các ngành, các cấp ở địa phương cùng phối hợp với cơ quan thuế để tăng cường quản lý thu, đẩy mạnh các biện pháp chống thất thu ngân sách.
Bên cạnh đó, trong bối cảnh dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp, ngành thuế phải tổ chức đánh giá, xác định cụ thể mức độ ảnh hưởng của dịch gây ra đến từng ngành, lĩnh vực, từng người nộp thuế để tập trung hỗ trợ, tháo gỡ nhanh, kịp thời, hiệu quả, đúng quy định.
Mặt khác, ngành thuế triển khai hiệu quả các giải pháp về tăng cường quản lý, chống thất thu thuế, đẩy mạnh chống chuyển giá, trốn thuế; rà soát các nguồn thu còn dư địa, còn tiềm năng để khai thác tăng thu. Ngoài ra, thực hiện thanh tra, kiểm tra những doanh nghiệp có dấu hiệu rủi ro cao, có dư địa khai thác số thu lớn như đất đai, tài nguyên, khoáng sản, các dự án hết thời gian ưu đãi thuế...
Tổng Cục trưởng Cao Anh Tuấn cũng cho biết ngành thuế sẽ tập trung xử lý hiệu quả việc thu hồi nợ thuế và xử lý nợ thuế, phấn đấu giảm tỷ lệ nợ đọng xuống dưới 5% tổng thu ngân sách do cơ quan thuế quản lý.
Ngoài ra, ngành cũng hoàn thành xây dựng thể chế, chính sách pháp luật trong lĩnh vực thuế theo chương trình xây dựng văn bản pháp luật năm 2021; tập trung chuẩn bị hạ tầng hóa đơn điện tử đáp ứng các quy định tại Nghị định 123/2020 của Chính phủ quy định về hoá đơn, chứng từ, đúng tiến độ, đảm bảo thực hiện trên phạm vi toàn quốc từ 01/7/2022.
Lãnh đạo Tổng cục Thuế cũng yêu cầu trong điều kiện dịch COVID-19 diễn biến phức tạp và chưa thể thực hiện thanh tra, kiểm tra trực tiếp tại trụ sở người nộp thuế, cơ quan Thuế các cấp cần tiếp tục tăng cường thực hiện kiểm tra tại trụ sở cơ quan thuế.
Song song với đó, ngành thuế cũng sẽ rà soát các nguồn thu còn dư địa, còn tiềm năng để khai thác tăng thu, bù đắp một phần số giảm thu ngân sách nhà nước do dịch COVID-19 gây ra như thu từ đất đai, tài nguyên, khoáng sản, thương mại điện tử.../.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục