1. >

Ngành thuỷ sản có thể sẽ đạt kim ngạch xuất khẩu 10 tỷ USD

Facebook Share

BNEWS.VN Ông Nguyễn Ngọc Oai, Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Thuỷ sản cho biết, với dư địa sản lượng tôm, cá tra và nhóm hải sản, dự báo năm 2019 ngành thuỷ sản sẽ đạt kim ngạch xuất khẩu 10 tỷ USD.

Ngành thuỷ sản có thể sẽ đạt kim ngạch xuất khẩu 10 tỷ USD

Ngành thuỷ sản có thể sẽ cán đích 10 tỷ USD. Ảnh: Thành Trung/BNEWS

Sáng 4/7, Tổng cục Thuỷ sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã tổ chức sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019. Ông Nguyễn Ngọc Oai, Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Thuỷ sản cho biết, với dư địa sản lượng tôm, cá tra và nhóm hải sản, dự báo năm 2019 ngành thuỷ sản sẽ đạt kim ngạch xuất khẩu 10 tỷ USD.

Theo ông Oai, trong những tháng cuối năm 2019, ngành đã đặt ra một số mục tiêu chính là: tốc độ tăng GDP đạt 4,65%; tốc độ tăng giá trị sản xuất đạt 4,69%; kim ngạch xuất khẩu đạt 10,5 tỷ USD...Nhiệm vụ 6 tháng cuối năm rất nặng nên đòi hỏi toàn ngành phải quyết tâm rất cao, tập trung xây dựng kế hoạch và giải pháp thật cụ thể cho từng lĩnh vực mới đạt được kết quả như mong muốn.

Bên cạnh đó, ngành cũng tập trung hơn nữa và phấn đấu gỡ "thẻ vàng" của EC. "Đây là nhiệm vụ cực kỳ quan trọng trong những tháng cuối năm vì không nếu gỡ được "thẻ vàng" thì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành thủy sản, đời sống bà con ngư dân. Do đó, từ nay đến cuối tháng 10/2019, ngành phải tập trung cao nhất khắc phục 4 khuyến nghị của EC. Đến đầu tháng 11/2019, Đoàn kiểm tra của EC sẽ sang Việt Nam" - ông Oai nhấn mạnh.

Ông Như Văn Cẩn, Vụ trưởng Vụ nuôi trồng thủy sản cho biết, thời gian tới, ngành tôm cũng cần triển khai nhiều giải pháp nhằm giảm giá thành sản xuất, tăng sức canh tranh. Theo dự báo, ngành tôm vẫn còn nhiều dư địa phát triển nhưng cần phải tập trung nâng cao chất lượng để vượt qua các hàng rào kỹ thuật của các thị trường khó tính. Đối với cá tra, phải đổi mới liên tục thì mới đảm bảo được sức cạnh tranh trên sân chơi quốc tế.

Ông Nguyễn Quang Hùng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuỷ sản cho rằng, 6 tháng cuối năm ngành sẽ gặp khó khăn như: mưa bão, "thẻ vàng", rào cản thương mại... Do đó, các đơn vị trong ngành cần phải tập trung vào các nhóm giải pháp như: việc ưu tiên tổ chức các văn bản triển khai Luật Thuỷ sản, hiện vẫn còn vướng mắc trong triển khai tại các địa phương về vấn đề  chứng nhận, xác nhận... Ngoài ra, đẩy nhanh tiến độ các chương trình, đề án nhằm áp dụng khoa học công nghệ vào nuôi trồng, khai thác thuỷ sản...

Theo Tổng cục Thuỷ sản, ước 6 tháng đầu năm, giá trị sản xuất tăng 6,5% (kế hoạch cả năm là 4,69%). Tổng sản lượng thủy sản đạt 3,79 triệu tấn, tăng 6,2% so với cùng kỳ năm 2018. Ước kim ngạch xuất khẩu thủy sản 6 tháng đầu năm đạt 4 tỷ USD, bằng 100,7% so với cùng kỳ năm 2018/.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Các sản phẩm dược mỹ phẩm có nguồn gốc thảo dược của Việt Nam đã chính thức có mặt trên thị trường Anh. Tại buổi lễ ra mắt sản phẩm Sao Thái Dương diễn ra trong ngày hôm qua tại London, Đại sứ Việt Nam tại Vương Quốc Anh Trần Ngọc An bày tỏ vui mừng vì hàng Việt Nam ngày càng được biết đến với người tiêu dùng Anh.

ncif