Ngành tôm hướng tới công nghệ cao để tạo cú hích mới

18:30' - 27/04/2018
BNEWS Ngành tôm Việt Nam cũng được khuyến khích bởi "cuộc cách mạng" công nghệ cao, tiên tiến để tạo ra những cú hích mới.
Các đại biểu tham quan gian hàng trưng bày sản phẩm tại hội chợ triển lãm. Ảnh: Huỳnh Sử/TTXVN

Nằm trong chuỗi sự kiện Hội chợ triển lãm công nghệ ngành tôm Việt Nam lần thứ 2, VietShrimp 2018, ngày 27/4, Hội nghề cá Việt Nam, Tổng cục Thủy sản và UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội thảo khoa học công nghệ phụ vụ nuôi tôm công nghệ cao, với sự tham gia của các Bộ, ngành, các chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp và những người nuôi tôm khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.
Với chủ đề “Đổi mới để ngành tôm thành công”, Hội thảo được các chuyên gia, nhà khoa học đánh giá, phân tích các vấn đề trọng tâm của ngành tôm Việt Nam như: Hiện trạng và định hướng phát triển ngành tôm Việt; thành tựu và kế hoạch phát triển tôm sú bố mẹ Moana; những tiến bộ khoa học và ứng dụng trong dinh dưỡng tôm; nuôi tôm thâm canh công nghệ Biosipec; những vấn đề nuôi tôm mật độ cao...
Tiến sỹ Trần Đình Luân, Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhấn mạnh, Hội thảo này nằm trong nhóm giải pháp chủ đạo để nâng cao năng suất, chất lượng tôm. Đặc biệt đối với mô hình nuôi tôm công nghiệp cao và tôm quảng canh sinh thái theo hướng hữu cơ thân thiện với môi trường mà Kế hoạch hành động Quốc gia phát triển ngành tôm Việt Nam đến năm 2025 đang hướng tới theo chỉ đạo của Chính phủ.

Quanh ảnh hội thảo. Ảnh: Huỳnh Sử/TTXVN

Theo Tiến sỹ Nguyễn Việt Thắng, Chủ tịch Hội nghề cá Việt Nam, hơn 10 năm qua, con tôm luôn là chủ lực của ngành thủy sản Việt Nam, chiếm 50% tỷ trọng xuất khẩu toàn ngành. Kim ngạch xuất khẩu những năm gần đây luôn đạt 3 - 4 tỷ USD/năm, góp phần phát triển kinh tế - xã hội đất nước, tạo công ăn việc làm cho hàng triệu lao động vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói riêng và cả nước nói chung.
Trải qua nhiều giai đoạn phát triển, con tôm Việt Nam đang bước sang tầm cao mới, không chỉ rộng về diện tích mà còn được đầu tư để trở thành lĩnh vực mũi nhọn của ngành nông nghiệp và nền kinh tế đất nước.

Ngành tôm Việt Nam cũng được khuyến khích bởi "cuộc cách mạng" công nghệ cao, tiên tiến để tạo ra những cú hích mới. Chính vì thế, Hội thảo lần này là hoạt động ý nghĩa nhằm đánh giá tiềm năng, thế mạnh cũng như những khó khăn, thách thức và đề ra những giải pháp đưa ngành tôm Việt Nam phát triển trong thời gian tới./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục