Ngành xuất khẩu thịt gà Thái Lan thiệt hại do COVID-19
Cuộc khủng hoảng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã làm giảm khối lượng xuất khẩu thịt gà chế biến, thịt gà mát và thịt gà đông lạnh của Thái Lan trong năm 2020 xuống còn 945.000 tấn với trị giá 105 tỷ baht (3,5 tỷ USD), so với mức 950.000 tấn với trị giá 111,5 tỷ (3,7 tỷ USD) baht của năm 2019.
Theo người đứng đầu Hiệp hội các nhà xuất khẩu thịt gà chế biến Thái Lan (TBPEA) Kukrit Areepakorn, sự bùng phát của đại dịch COVID-19 đã dẫn đến việc phong tỏa ở Nhật Bản và Liên minh châu Âu (EU), những nơi vốn là những thị trường lớn nhất của Thái Lan. Tình hình đặc biệt tồi tệ ở thị trường Nhật Bản kể từ khi hoãn Thế vận hội (Olympic) 2020, điều có nghĩa là các đơn đặt hàng thịt gà từ Thái Lan để phục vụ những người tham gia và du khách bị hủy. Truyền thông sở tại dẫn lời ông Kukrit nói thêm rằng trong năm 2020, các nhà xuất khẩu thịt gà của Thái Lan đã phải tăng sản lượng xuất hàng sang các thị trường thứ cấp như Trung Quốc (tăng 82%) và Singapore (Xin-ga-po) (tăng 59%). TBPEA dự báo xuất khẩu thịt gà của Thái Lan năm 2021 sẽ tăng 1%, lên 106 tỷ baht, chủ yếu là do việc triển khai tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 ở một số quốc gia.Sau khi Vương quốc Anh rời EU (còn gọi là Brexit), Anh sẽ giảm một nửa thuế nhập khẩu đối với thịt gà Thái Lan ngoài hạn ngạch thông thường, trong khi kinh tế đang phục hồi ở Trung Quốc cũng sẽ thúc đẩy nhu cầu đối với thịt gà Thái Lan.
TBPEA cho biết các yếu tố tiêu cực có thể ảnh hưởng đến xuất khẩu trong năm nay là làn sóng lây nhiễm COVID-19 mới, tình trạng thiếu container vận chuyển, phí vận tải tăng và đồng baht tăng giá. Ngoài ra, nhu cầu giảm trong thời gian bùng phát dịch bệnh cũng đã làm giảm giá thịt gà Thái Lan tại các thị trường EU, từ mức trung bình 2.000 USD/tấn trong năm 2020 xuống chỉ còn 1.300 - 1.500 USD/tấn vào tháng 1/2021./.Tin liên quan
-
Hàng hoá
Xuất khẩu gạo của Thái Lan vẫn ảm đạm trong năm 2021
20:31' - 18/01/2021
Chủ tịch danh dự Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan Chookiat Ophaswongse, cho biết xuất khẩu gạo của quốc gia Đông Nam Á này trong năm 2021 vẫn ảm đạm với mức tốt nhất chỉ là 6,5 triệu tấn.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Lo ngại phong tỏa Eo biển Hormuz đẩy giá dầu tăng
15:35'
Thị trường dầu thô toàn cầu có nhiều biến động trong phiên giao dịch ngày 16/6, sau khi giá dầu bất ngờ tăng vọt 7% vào cuối tuần trước.
-
Hàng hoá
Giá dầu nối dài đà tăng tuần thứ hai liên tiếp
09:59'
Nhóm năng lượng gây chú ý đặc biệt cho các nhà đầu tư khi giá hai mặt hàng dầu thô tăng vọt 12-13%, nối dài đà tăng sang tuần thứ hai. Ngược lại, giá đường rơi xuống mức thấp nhất trong vòng 4 năm qua
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á tăng mạnh do xung đột Israel-Iran
07:36'
Giá dầu đã tăng mạnh vào đầu phiên giao dịch 16/6 tại châu Á, sau khi Israel và Iran thực hiện các hoạt động quân sự mới vào ngày 15/6.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới tăng khoảng 13% trong tuần qua
09:57' - 14/06/2025
Giá dầu thế giới khép phiên ngày 13/6 tăng hơn 7% sau khi Israel và Iran thực hiện các cuộc không kích lẫn nhau.
-
Hàng hoá
Brazil củng cố vị thế là một trong những nhà cung cấp lương thực hàng đầu thế giới
08:59' - 14/06/2025
Brazil trong niên vụ 2024/25 sẽ đạt mức kỷ lục gần 333 triệu tấn, tăng 13,6% so với niên vụ trước, trong đó chủ yếu là ngũ cốc, các loại đậu và cây có dầu.
-
Hàng hoá
Giá dầu chạm đỉnh gần 5 tháng sau khi Israel tấn công Iran
14:36' - 13/06/2025
Giá dầu thế giới tăng vọt hơn 4 USD/thùng trong phiên giao dịch ngày 13/6, lên mức cao nhất trong gần 5 tháng sau khi Israel tấn công Iran.
-
Hàng hoá
Lo ngại về nhu cầu tiêu thụ yếu, giá cao su lao dốc
10:57' - 13/06/2025
Sau khi tăng nóng trong phiên trước, giá hai mặt hàng dầu thô quay đầu suy yếu. Trong khi đó trên thị trường cao su, giá cũng lao dốc do lo ngại về nhu cầu.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới giảm nhẹ do hoạt động chốt lời
06:52' - 13/06/2025
Giá dầu đã giảm nhẹ trong phiên 12/6, khi các nhà giao dịch chốt lời sau đợt tăng 4% của phiên trước đó, vốn được thúc đẩy bởi lo ngại rằng căng thẳng ở Trung Đông có thể gây ra gián đoạn nguồn cung.
-
Hàng hoá
Khẳng định vị thế cho thủy sản Việt Nam
16:27' - 12/06/2025
Mục tiêu của cộng đồng doanh nghiệp thủy sản là đến năm 2030 đưa ngành thủy sản Việt Nam phát triển theo hướng hiện đại, bền vững, có năng lực cạnh tranh toàn cầu.